วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถอยหลังประชามติ : มท.สั่ง ผวจ. แจงด่วน รธน. ไม่ขัดหลักอิสลาม

เพื่อไทย แถลงโค้งสุดท้ายไม่เอาร่าง รธน.-คำถามพ่วง ยันไม่ใช่ฉบับปราบโกงตามคำอ้าง ตีปี๊บออกไปโหวตประชามติกำหนดอนาคตประเทศ ด้าน กกต. จัดกิจกรรม บิ๊กเดย์ รณรงค์คงใช้สิทธิ 7 ส.ค. นี้ ...

มท.สั่ง ผวจ. แจงด่วน รธน. ไม่ขัดหลักอิสลาม

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย ส่งวิทยุด่วนที่สุดถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ที่มีกรรมการอิสลามประจำจังหวัดเพื่อให้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ภายหลังมีผู้ปล่อยคลิปเสียงกระจายทางโซเชียลฯ ว่า การไปออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 สิงหาคม ขัดกับหลักการของศาสนา โดยให้จังหวัดแจ้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.จังหวัด และคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เพื่อร่วมหารือกำหนดแนวทางแก้ไขและทำความเข้าใจกับประชาชนให้ทราบข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง โดยอาจขอความร่วมมือผู้นำศาสนาในแต่ละหมู่บ้าน ชุมชน ชี้แจงทำความใจในช่วงบ่ายของวันที่ 5 สิงหาคมนี้ หลังประกอบศาสนกิจ เมื่อดำเนินการเสร็จให้รายงานผลการปฏิบัติให้กระทรวงมหาดไทยรับทราบด้วย


กกต.จัด 'บิ๊กเดย์' รณรงค์โค้งสุดท้าย

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดทั่วประเทศ จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์รณรงค์ออกเสียงประชามติพร้อมกันทั่วประเทศ “วัน Big Day ประชารัฐร่วมใจ เพื่อพัฒนาประชาธิปไตยให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ” หรือ “บิ๊กเดย์” เพื่อรณรงค์ในโค้งสุดท้ายกระตุ้นให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิออกเสียงให้มากที่สุด โดยมีนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เป็นประธานเปิดงานบริเวณดังกล่าว ซึ่งมีประชาชน นักเรียน นักศึกษา รด.จิตอาสา และตัวแทนจากหลายหน่วยงาน มาร่วมแสดงพลังความพร้อมในการออกเสียงประชามติด้วย โดยกิจกรรมดังกล่าวถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ

นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เปิดเผยว่า ภูมิใจในภาพรวมที่ 77 จังหวัดมีความพร้อมในการจัดออกเสียงประชามติอย่างมาก และขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยสนับสนุนในการจัดกิจกรรม มั่นใจว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิลงคะแนนประชามติร้อยละ 80 อย่างที่ กกต.ตั้งเป้าหมายไว้ ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัย เป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่จะดูแลอย่างเต็มที่ กกต.ได้มีการประสานงานไว้แล้ว ทั้งยังไม่มีแผนสำรองอะไรไว้ ขณะนี้ก็ยังไม่รายงานว่า มีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้น และไม่มีพื้นที่สุ่มเสี่ยงจะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

บิ๊กป้อม แจง 4 ปท. เตือนพลเมืองห้ามเข้าใกล้คูหา เรื่องปกติ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุถึงกรณีที่สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น เมียนมา และอังกฤษ เตือนพลเมือง ไม่ให้เข้าใกล้คูหาในวันลงประชามตินั้น เป็นเรื่องปกติ เพราะเตือนให้ระวังจะขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ หากผลการลงประชามติ ประชาชนไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องยอมรับการตัดสินใจของประชาชน และเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่จะเข้าใจ

พท.แถลง ไม่รับร่างฯ-คำถามพ่วง

พรรคเพื่อไทย ออกคำแถลงว่า โค้งสุดท้ายการทำประชามติ พรรคเพื่อไทยยืนยันไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ด้วยเหตุผล 1.ไม่เห็นด้วยกับที่มาและกระบวนการจัดทำที่เกิดภายหลังการรัฐประหาร ยกเลิกรัฐธรรมนูญและแต่งตั้งกรรมการเพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นวิถีทางที่ไม่เป็นประชาธิปไตย และขาดความชอบธรรม 2.เนื้อหาที่ไม่เคารพหลักการอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน เช่น การยกอำนาจคัดเลือก ส.ว. ไปให้ คสช. แต่งตั้ง โดยมีอำนาจเลือกนายกฯ เปิดช่องให้นายกฯ ไม่จำเป็นต้องเป็น ส.ส. จึงเป็นการถอยหลังประเทศ

3.สร้างระบบควบคุมฝ่ายบริหารมากเกินควร ระบบถ่วงดุลและตรวจสอบไม่สมดุล เพิ่มอำนาจให้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระมากเกินควร 4.กำหนดการเลือกตั้งระบบใหม่ บังคับและตัดทางเลือกของประชาชน ทำให้เกิดรัฐบาลผสมหลายพรรค กระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล คำแถลงระบุว่า 5.การกำหนดยุทธศาสตร์และแผนปฏิรูปประเทศไว้ล่วงหน้าเป็นเวลายาวนานโดยบุคคล หรือองค์กรที่ไม่ได้มาจากฉันทานุมัติของประชาชน จะทำให้ก้าวไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก กระทบต่อขีดความสามารถในการแข่งขันในเวทีโลก

6.มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้แก้ไขได้ยากมากหรือแทบเป็นไปไม่ได้ จะนำไปสู่วิกฤติการเมือง 7.อ้างว่าเป็นฉบับปราบโกง แต่กลับนิรโทษกรรมให้แก่ คสช.ไม่ต้องรับผิด โดยมาตรา 279 รับรองการกระทำของ คสช. ทั้งก่อนและภายหลังใช้รัฐธรรมนูญนี้ หมายความว่าหากมีการทุจริตประพฤติมิชอบ ก็ไม่อาจตรวจสอบ จึงไม่ใช่รัฐธรรมนูญปราบโกงดังคำกล่าวอ้างแต่อย่างใด

คำแถลงระบุด้วยว่า พรรคเพื่อไทยขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนไปออกเสียงลงประชามติ 7 ส.ค. นี้ เพื่อกำหนดอนาคตของประเทศ และร่วมกันใช้สิทธิตรวจสอบและป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริต ในยามสถานการณ์บ้านเมืองเป็นเช่นนี้ มีแต่ประชาชนด้วยกันเท่านั้นที่จะช่วยสร้างความโปร่งใสและความเที่ยงธรรมให้เกิดขึ้น พรรคเคารพและเชื่อมั่นในการตัดสินใจ อีกทั้งเชื่อว่า ไม่ว่าร่างฯ นี้จะผ่านหรือไม่ผ่าน ก็จะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปที่รัฐบาล และ คสช. ประกาศไว้ และคนไทยจะสามารถหาทางออกของประเทศได้โดยสันติวิธี ทุกเสียงของท่านกำหนดอนาคตประเทศ และช่วยกันเป็นหูเป็นตาป้องกันการทุจริตในการลงคะแนนและการนับคะแนน จะทำให้การลงประชามติในครั้งนี้มีความโปร่งใส และสุจริตยุติธรรมมากขึ้น

"วัฒนา" เปรียบรับร่างฯ เหมือนซื้อเสื้อไม่พอดี คืน-แก้ไขไม่ได้

นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "ไม่เห็นชอบคือทางเลือก" การลงมติไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ คือทางเลือกที่ไม่มีความเสี่ยง หรือเกิดความเสียหาย แต่การลงมติเห็นชอบต่างหาก ที่อาจนำไปสู่ความเสี่ยงหรือเกิดความเสียหายที่ไม่อาจแก้ไขได้ ดังนั้นการออกเสียงประชามติครั้งนี้ จึงคล้ายกับการซื้อเสื้อ หากเสื้อที่พนักงานนำมาให้ลองใส่ไม่พอดีตัว ก็มีสิทธิที่จะเลือกเสื้อตัวใหม่ที่ชอบและลองใส่จนพอดีได้ แต่หากยอมรับเสื้อที่ไม่พอดีออกมาจากร้าน ซึ่งเปรียบเหมือนลงมติเห็นชอบ จะต้องรับเสื้อที่ไม่พอดีไว้ โดยไม่สามารถนำไปคืนหรือแก้ไขได้ แล้วจะเสี่ยงรับไปเพื่ออะไร

"สุดารัตน์" ชี้รับร่างฯ ไปก่อน ค่อยแก้ "ไม่ได้"

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ย้ำว่า การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญสำคัญ ฉะนั้น รับไปก่อนค่อยแก้ไม่ได้ เนื่องจากการรับร่างฯ ไม่ได้ทำให้เลือกตั้งเร็วขึ้น พร้อมทั้งระบุว่า ผู้ที่เคยสนับสนุนให้ทหารทำรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.57 ได้ออกมาร่วมคัดค้านด้วย ย่อมแสดงว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีข้อเสียมากกว่าข้อดี และเชิญชวนให้ประชาชนร่วมร่างฉบับใหม่เพื่อลดความขัดแย้ง

เพื่อไทย แถลงโค้งสุดท้ายไม่เอาร่าง รธน.-คำถามพ่วง ยันไม่ใช่ฉบับปราบโกงตามคำอ้าง ตีปี๊บออกไปโหวตประชามติกำหนดอนาคตประเทศ ด้าน กกต. จัดกิจกรรม บิ๊กเดย์ รณรงค์คงใช้สิทธิ 7 ส.ค. นี้ 4 ส.ค. 2559 09:54 4 ส.ค. 2559 16:42 ไทยรัฐ