วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านโวย! เรียกร้องรัฐบาลช่วย หลังเอกชนอ้างสิทธิถือครองที่ดิน

ชาวบ้านโวย! เรียกร้องรัฐบาลช่วย หลังเอกชนอ้างสิทธิถือครองที่ดิน

  • Share:

รวมตัวโวย! เอกชนอ้างสิทธิถือครองที่ดินล้ำเข้าไปในถนนใช้สัญจรทำการเกษตร สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก ตัวแทนชาวบ้านรวมตัวเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐช่วยเหลือ ก่อนเดินทางไปร้องศาลขอคุ้มครองชั่วคราว

วันที่ 4 ส.ค. 59 บริเวณถนนคันคลองชลประทาน หมู่ที่ 2 ตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง นายเสน่ห์ นัยเนตร อายุ 50 ปี กำนันตำบลไชโย พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวกันเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยเหลือ หลังจากที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่เอกชนรายหนึ่ง อ้างสิทธิถือครองที่ดินรุกล้ำเข้ามาในถนนสาธารณะที่ชาวบ้านใช้สัญจรผ่านไปมาเกือบชั่วอายุคน เพื่อใช้เดินทางไปทำการเกษตรในพื้นที่ของหมู่ที่ 2 ตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง

ที่ดินดังกล่าวมีเนื้อที่จำนวนกว่า 1,000 ไร่ โดยจ้างรถแบ็กโฮมาทำการปักเสาคอนกรีตเตรียมล้อมรั้วกั้นเขต ทำให้ชาวบ้านที่เคยใช้เส้นทางสัญจรเดินทางไปทำการเกษตรกรรมตามปกติได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากเจ้าของที่ดินห้ามใช้เส้นทาง จึงไม่สามารถเดินทางไปทำการเกษตรกรรมได้ ทำให้ขาดแคลนรายได้เลี้ยงครอบครัว

นายเสน่ห์ เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของเอกชนรายหนึ่ง ที่อ้างว่าได้ขอให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานที่ดินจังหวัดอ่างทองมาทำการรังวัดแล้ว พบว่าเขตของเจ้าของที่ดินรุกล้ำเข้ามาในถนนสาธารณะมีความกว้างประมาณ 5 – 6 เมตร ยาวประมาณ 200 เมตร ที่ชาวบ้านใช้ในการสัญจรผ่านไปมาเพื่อทำการเกษตรกรรม และใช้ในการลำเลียงพืชผลทางการเกษตร โดยเจ้าของพื้นที่ได้เตรียมที่จะปักเสาคอนกรีตเตรียมจะล้อมรั้วทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ปักหมุดยืนยันเขตในการถือครองแต่อย่างใด

"ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเส้นทางเดียวที่ชาวบ้านได้ใช้เดินทางไปทำไร่ทำนามากว่าหลาย 10 ปี ตั้งแต่ตนเองเริ่มจำความได้ หลังจากนั้นนายเสน่ห์พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ได้เดินทางไปที่ สภ.เกษไชโย ตำบลไชโย เข้าพบกับ พ.ต.ท.พีรศักดิ์ สวยสม สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจภูธรเกษไชโย เพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับเจ้าของที่ดิน" นายเสน่ห์ กล่าว

นายเสน่ห์ กล่าวต่อว่า พ.ต.ท.พีรศักดิ์ ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนว่า จะรับแจ้งความร้องทุกข์ไว้ก่อน แต่เนื่องจากต้องอยู่ในกระบวนการของศาลยุติธรรม ซึ่งเบื้องต้นได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.วชิรวิทย์ จันทนา รองสารวัตรสอบสวน สภ.เกษไชโย รวบรวมรายชื่อของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน  เพื่อทำการลงบันทึกประจำวันแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐาน

หลังจากนั้นได้เดินทางไปร้องขอต่อศาลให้ศาลสั่งให้คุ้มครองเป็นการชั่วคราว ก่อนที่จะเข้าสู่กระบวนการของศาลยุติธรรมกันต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้