ข่าว
100 year

ล็อกซเล่ย์ขยายไลน์ธุรกิจต่อเนื่อง เดินหน้าพลังงานทางเลือก

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 08:48 น.
SHARE

ล็อกซเล่ย์เดินหน้าธุรกิจพลังงานทางเลือก โชว์ศักยภาพด้านพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร จับมือพันธมิตรติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป ล่าสุดคว้า 2 รางวัล จากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนฯ...

นายเฉลิมโชค ล่ำซำ กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นในการขยายธุรกิจเข้าสู่สายงานพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่องดังจะเห็นได้จากความคืบหน้าของการบุกเบิกและพัฒนาธุรกิจพลังงานทางเลือกด้านต่างๆ ของบริษัท เช่น ธุรกิจรถโดยสารไฟฟ้า ที่ร่วมมือกับบริษัท BYD ซึ่งเป็นผู้นำเรื่องยานยนต์ไฟฟ้านำรถโดยสารไฟฟ้าเข้ามาทำตลาดในไทย ธุรกิจผลิตก๊าซชีวภาพจากขยะ ที่บริษัทร่วมมือกับ Axpo Kompogas Engineering AG ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ผู้นำด้านเทคโนโลยีกระบวนการหมักขยะแบบแห้ง ในการศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับการผลิตก๊าซจากขยะในประเทศไทย รวมถึงธุรกิจพลังงานทดแทนจากสาหร่าย ธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากชีวมวล และพลังงานลม ทั้งหมดกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ และอีกหนึ่งโครงการที่ดำเนินการประสบความสำเร็จอย่างชัดเจนได้แก่ ธุรกิจโซลาร์ฟาร์ม หรือ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ แอล โซลาร์ 1 ขนาดกำลังผลิต 8.67 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไปตั้งแต่ปลายปี 2554

ทั้งนี้ ล่าสุด บริษัทฯ ยังตอกย้ำความเป็นมืออาชีพและความเชี่ยวชาญเรื่องพลังงานทดแทนของ บริษัท แอล โซลาร์ 1 จำกัด ในกลุ่มล็อกซเล่ย์ ด้วยการคว้า 2 รางวัลใหญ่ ด้านอนุรักษ์พลังงานและการพัฒนาพลังงานจากการประกวด Thailand Enegy Awards 2016 โดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน ได้แก่ 1. โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รางวัลดีเด่น ด้านพลังงานทดแทน ประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า (On-Grid) 2. ผลงานเครื่องมือช่วยล้างแผงโซลาร์เซลล์ รางวัลดีเด่น ด้านพลังงานทดแทน ประเภทโครงการประยุกต์ใช้พลังงานทดแทน (Special Submission)

สำหรับการประกวดดังกล่าว จัดโดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน   แบ่งการประกวดออกเป็น 5 ด้าน ได้แก่ ด้านพลังงานทดแทน ด้านอนุรักษ์พลังงาน ด้านบุคลากร ด้านพลังงานสร้างสรรค์ และด้านผู้ส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน ซึ่งปีนี้มีรวมผลงานเข้าประกวดทั้งสิ้น 260 ราย โดยกรมพัฒนาพลังงานทดแทนฯ จะคัดเลือกผู้ชนะรางวัลจากคุณสมบัติเบื้องต้น เช่น การดำเนินการหรือใช้งานจริงในประเทศไทย การผลิตและการใช้พลังงานทดแทนเป็นรูปธรรม 1 ปีขึ้นไป เพื่อประกาศรางวัลยกย่องและชื่นชมผู้ที่มีผลงานดีเด่นด้านอนุรักษ์พลังงานและการพัฒนาพลังงานทดแทน อันจะเป็นตัวอย่างที่ดีแก่องค์กรต่างๆ ซึ่งบริษัท แอล โซลาร์ 1 ในกลุ่มล็อกซเล่ย์ สามารถคว้ารางวัลมาได้ถึง 2 รางวัลใหญ่ข้างต้น

นายเฉลิมโชค กล่าวต่อว่า การขยายไลน์ธุรกิจใหม่นั้น นอกจากฐานเดิมในธุรกิจโซลาร์ฟาร์ม บริษัทฯ ยังมีความสนใจที่จะพัฒนาธุรกิจโซลาร์รูฟท็อป โดยวางตัวเป็นผู้ให้บริการแบบครบวงจร ในการออกแบบและติดตั้งระบบให้ลูกค้า ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทได้ลงนามในสัญญากิจการร่วมค้ากับ บริษัท สเปเชียลตี้ อินโนเวชั่น จำกัด จัดตั้ง บริษัท แอล โซลาร์ 3 จำกัด ในการติดตั้งหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์รูฟท็อป) เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้กับโรงงานของ บริษัท สเปเชียลตี้ อินโนเวชั่น จำกัด จึงนับเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของธุรกิจพลังงานทดแทน ที่บริษัทฯ ได้เข้ามาลงทุนด้วยความมุ่งมั่นใส่ใจสิ่งแวดล้อม และได้กลายเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของพลังงานทดแทน ซึ่งนอกจากพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว บริษัทฯ ยังพร้อมที่จะร่วมกับบริษัทอื่นๆ ในธุรกิจด้านพลังงานทดแทน เพื่อร่วมดำเนินธุรกิจด้านพลังงานทางเลือก เพื่อสร้างความยั่งยืนในการใช้พลังงานของประเทศไทยในอนาคตอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล็อกซเล่ย์ล็อกซเล่ย์ขยายไลน์ธุรกิจล็อกซเล่ย์ลุยพลังงานทางเลือกพลังงานทางเลือกธุรกิจพลังงานข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้