ไลฟ์สไตล์
100 year

ล้ำมาก! จีนเริ่มทดสอบ 'บัสยกระดับ' แล้ว หวังแก้ปัญหารถติด (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2559 05:55 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ในประเทศจีนเริ่มการทดสอบใช้งานรถยกระดับในขั้นต้นแล้ว เมื่อวันพุธ หลังจากเปิดเผยแบบจำลองให้เห็นในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหารถติด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการจีนเริ่มการทดสอบ 'รถบัสขนส่งยกระดับ' หรือ 'Transit Elevated Bus' (ทีอีบี) ซึ่งเป็นรถบัสที่มีลักษณะเหมือนอุโมงค์วิ่งคร่อมรถยนต์คันอื่นแล้ว ที่เมืองชินฮวงเต่า มณฑลเหอเป่ย นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามของจีน ที่จะแก้ปัญหารถติดในประเทศที่มีมาอย่างยาวนาน

ข่าวแนะนำ

เริ่มการวิ่งทดสอบขั้นต้นที่เมืองชินฮวงเต่า มณฑลเหอเป่ย
เริ่มการวิ่งทดสอบขั้นต้นที่เมืองชินฮวงเต่า มณฑลเหอเป่ย

รถบัสขนส่งยกระดับความสูง 2 ม. ยาว 21 ม. และกว้าง 25 ฟุต สามารถรับผู้โดยสารได้ไม่เกิน 300 คน เริ่มการวิ่งทดสอบในขั้นต้นเมื่อวันพุธที่ 3 ส.ค. หลังจากจีนเปิดเผยแบบจำลองขนาดเล็กของรถบัสคันนี้ในงาน "เท็ค เอ็กซ์โป" ประเทศจีนเมื่อเดือนพ.ค. และสร้างความตื่นเต้นแก้ผู้ที่พบเห็นอย่างมากทั้งนี้ รถบัสขนส่งยกระดับทดลองวิ่งบนรางที่วางบนขอบถนนปกติ เป็นระยะทาง 300 ม. ในเมืองชินฮวงเต่า โดยเจ้าหน้าที่คาดว่ารถทีอีบีจะทำความเร็วสูงสุดได้ 60 กม./ชม. รถทีอีบียังสามารถพ่วงติดกันได้สูงสุด 4 คนด้วย

รับผู้โดยสารได้ไม่เกิน 300 คน
รับผู้โดยสารได้ไม่เกิน 300 คน

นาย ซ่ง อิ้วโจว หัวหน้าวิศวกรโครงการทีอีบี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาว่า "ข้อได้เปรียบใหญ่ที่สุดของรถบัสนี้คือ มันช่วยให้เหลือพื้นที่ถนนมากมาย" นายซ่งเผยด้วยว่า รถทีอีบีแต่ละคันจะมีราคาประมาณ 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเพียง 1 ใน 16 ของราคารถไฟฟ้าใต้ดินเท่านั้น

เจ้าหน้าที่โครงการทีอีบีระบุอีกว่า รถทีอีบี 1 คันสามารถแทนที่รถประจำทางได้ถึง 40 คัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่ารถทีอีบีจะถูกใช้อย่างแพร่หลายในเมืองต่างๆ ของจีนหรือไม่

รถบัสขนส่งยกระดับความสูง 2 ม. ยาว 21 ม. และกว้าง 25 ฟุต
รถบัสขนส่งยกระดับความสูง 2 ม. ยาว 21 ม. และกว้าง 25 ฟุต
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทดสอบขั้นต้นรถบัสขนส่งยกระดับTransit Elevated Busทีอีบีบัสอุโมงค์เมืองชินฮวงเต่ามณฑลเหอเป่ยแก้ปัญหารถติดแบบจำลองข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์เท็ค เอ็กซ์โป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 16:22 น.