ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันช็อก! ตำรวจถูกรวบข้อหาช่วยเหลือ 'ไอซิส'

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 04:45 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ จับกุมตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจของสำนักงานขนส่งคนหนึ่ง ในข้อหาให้การสนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลาม ซึ่งเขาถือเป็นนายตำรวจคนแรกของสหรัฐฯ ที่ถูกจับด้วยข้อหานี้...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของสำนักงานการขนส่งเทศบาลกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ถูกจับกุมตัวเมื่อวันพุธที่ 3 ส.ค. และถูกตั้งข้อหาว่าพยายามให้การสนับสนุนแก่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ถือเป็นตำรวจสหรัฐฯ คนแรกที่ถูกจับฐานช่วยเหลือไอซิส

  เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าว ถูกระบุชื่อว่า นิโคลัส ยัง ถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) จับกุมตัวเมื่อวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น แต่เข้าขอบข่ายการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่มาตั้งแต่ปี 2010 โดยขณะนี้ไม่พบหลักฐานว่าจะมีความเสี่ยงใดๆ เกิดขึ้นกับระบบรถไฟใต้ดินของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. และนายยังจะถูกนำตัวขึ้นศาลครั้งแรกในคืนวันพุธ

  ทั้งนี้ ตามที่ระบุในเอกสารของศาลสหรัฐฯ นายยังติดต่อกับตำรวจนอกเครื่องแบบคนหนึ่ง ซึ่งคอยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่มาตั้งแต่ปี 2011 นายยัง ยังเคยถูกสอบปากคำในปี 2010 เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเพื่อนชื่อว่า ซาชารี เชสเซอร์ ผู้ยอมรับผิดในข้อหาให้ความช่วยเหลือองค์กรก่อการร้ายต่างชาติ

  ตำรวจตรวจค้นบ้านของ นิโคลัส ยัง ตำรวจขนส่งผู้ต้องหาช่วยเหลือไอซิส ที่เมืองแฟร์แฟ็กซ์ รัฐเวอร์จิเนีย

  นอกจากนี้ นายยังถูกกล่าวหาด้วยว่า แอบพบปะกับ อามินี เอล คาลิฟี หลายครั้งก่อนที่นายอาลิฟี จะถูกจับกุมในปี 2012 ข้อหาวางแผนก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ จากนั้นในปี 2014 นายยังก็เร่ิมพบปะกับผู้ให้ข้อมูลคนหนึ่ง ซึ่งโน้มน้าวให้นายยังเชื่อว่าเขากำลังจะเดินทางไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิสในซีเรีย และเมื่อนายยังเชื่อว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงแล้ว เจ้าหน้าที่เอฟบีไอก็เริ่มติดต่อสื่อสารกับนายยังผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยแสร้งทำตัวเป็นผู้ให้ข้อมูลรายนี้

  ทั้งนี้ ข้อหาหลักของนายยัง เกี่ยวกับการให้การสนับสนุนไอซิส มาจากการที่เขาซื้อ 'กิฟต์ การ์ด' หรือบัตรเติมเงินเพื่อใช้จ่ายในโลกออนไลน์ ผ่านบัญชีผู้ใช้ข้อความในโทรศัพท์มือถือ เพื่อสนับสนุนไอซิส โดยเขาส่งกิฟต์ การ์ด ดังกล่าวไปให้แก่ผู้ให้ข้อมูลคนนั้นที่เขาเชื่อว่าอยู่ซีเรีย เมื่อช่วงปลายเดือนก.ค. และมีหลายครั้งที่เขาแสดงความอยากสะสมอาวุธ, โจมตีตำรวจ และเตือนคนอื่นๆ ว่ากำลังถูกจับตาดูด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับตำรวจตำรวจช่วยไอซิสตำรวจช่วยไอเอสรัฐอิสลามจับตำรวจสหรัฐกระทรวงยุติธรรมสหรัฐสำนักงานการขนส่งเทศบาลกรุงวอชิงตันกลุ่มติดอาวุธสำนักงานสอบสวนกลางเอฟบีไอรถไฟใต้ดินข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้