จี้มหาดไทยเร่งพิสูจน์สิทธิ์เกษตรกร

ข่าว

  จี้มหาดไทยเร่งพิสูจน์สิทธิ์เกษตรกร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ส.ค. 2559 06:30 น.

   “ฉัตรชัย” ลั่นไม่กลัวอิทธิพลทหาร สั่งยึดที่ดิน ส.ป.ก.ลพบุรีหมื่นไร่

   พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ยื่นคัดค้านการยึดที่ดินสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กว่า 3,495 คน จำนวน 195 แปลงจาก 413 แปลงที่ติดประกาศแล้วทั้งประเทศ โดยเมื่อวานนี้ (3 ส.ค.59) มีพื้นที่ที่ครบกำหนดปิดประกาศพื้นที่เป้าหมายอีก 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกาฬสินธุ์ กาญจนบุรี กำแพงเพชร และชัยภูมิ รวมพื้นที่ปิดประกาศ 48,000 ไร่ จำนวน 52 แปลง ซึ่งมีผู้ยื่นคัดค้านการยึดที่ดินสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ประมาณ 30,000 ไร่ ส่วนพื้นที่ที่ไม่มีผู้ยื่นคัดค้านและสามารถยึดคืนได้มีมากกว่าจำนวน 15,000 ไร่ ซึ่งตัวเลข สุทธิจะยังไม่นิ่งจนกว่าจะถึงวันสุดท้ายที่มีการปิดประกาศในวันที่ 16 ส.ค.2559

   ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ผู้มีอิทธิพลในจังหวัดสระแก้วโทรศัพท์สายตรงถึงผู้ใหญ่ในคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้กระทรวงเกษตรฯ และ ส.ป.ก.ยุติการดำเนินการทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก.ในจังหวัดสระแก้วนั้น พล.อ. ฉัตรชัยยืนยันว่า กระทรวงเกษตรฯจะเดินหน้าทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก.ต่อไป และ ไม่มีใครที่จะมาสั่งให้ยุติโครงการนี้ได้ เนื่องจากนายกรัฐมนตรีเป็นผู้สั่งการเองให้กระทรวงเกษตรฯเดินหน้าเรื่องนี้ได้อย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับที่ดินของหน่วยงานกลาโหม ที่มีการระบุว่าที่ดินแถบจังหวัดลพบุรี เป็นที่ยึดครองของ ทหารหลายหมื่นไร่

   “ผมไม่กลัวอิทธิพลของทหาร ผมคือทหารที่จะมายึดที่ทหารที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง และพร้อมเดินหน้าทวงคืนที่ดินอย่างเต็มที่ โดยสั่งการให้กระทรวงเกษตรฯเร่งดำเนินการทวงคืนให้ได้ และเมื่อนายกรัฐมนตรีไฟเขียวแล้ว คงไม่มีใครที่จะมาหยุดผมได้ เพราะไม่มีใครที่จะใหญ่กว่านายกรัฐมนตรี แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ของทหารก็ตาม ผมก็ไม่กลัวหรอก จะเร่งเดินหน้าให้เต็มที่ เพื่อให้การยึดคืนที่ ส.ป.ก.เกิดได้ทันภายในรัฐบาลชุดนี้ ตอนนี้ผมกลัวอย่างเดียวคือ เรื่องการนำเอกสารสิทธิมายื่นคัดค้าน ซึ่งอาจต้องนำไปพิสูจน์สิทธิ์กับกรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทย จึงอาจทำให้กระบวนการเข้ายึดที่ดินต้องล่าช้าออกไป”

   พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ล่าสุด ส.ป.ก.ได้รับหนังสือจาก พล.ต.ต.ชาลี เภกะนันทน์ อดีตรองผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และอดีตผู้บังคับการตำรวจน้ำ ว่า ยินดีจะมอบที่ดินแปลงหมายเลข 8069 อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เนื้อที่ 535 ไร่ 2 งาน 11 ตารางวา คืนให้กับ ส.ป.ก.แล้ว โดยในวันที่ 5 ส.ค.นี้ จะลงพื้นที่ในจังหวัดสระแก้ว เพื่อตรวจเยี่ยมการทำงาน และให้กำลังใจข้าราชการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 03:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์