วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันไม่ออกมาตรการคุมหุ้นเพิ่ม

โบรกประสานเสียงผลประชามติไม่กระทบหุ้นไทย

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์กล่าวว่า คงไม่มีการออกมาตรการมาควบคุมภาวะตลาดเพิ่มเติมในช่วงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.นี้ และคาดว่าหุ้นไทยจะไม่ได้รับผลกระทบจากผลของประชามติมากนัก

ด้านนายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ทิสโก้และนายกสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ กล่าวว่า หากประชามติผลออกมาว่าประชาชนส่วนใหญ่รับร่างรัฐธรรมนูญ คาดว่าจะทำให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นภายใน ต.ค.60 แต่หากเสียงส่วนใหญ่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะต้องเลือกรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งมาแก้ไขและบังคับ ใช้ภายในปลายปี 59 เท่านั้นจึงจะได้เห็นการเลือกตั้งภายในปี 60

ส่วนผลกระทบต่อหุ้นไทย หากเสียงส่วนใหญ่รับร่างฯประเมินว่าจะทำให้ดัชนียังคงยืนเหนือระดับ 1,500 จุดได้ต่อ แต่จะปรับขึ้นกว่านี้ได้อีกไม่มาก เพราะก่อนหน้านี้ตลาดขึ้นมามากแล้ว แต่หากเสียงส่วนใหญ่ออกมาไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คาดว่าตลาดจะปรับฐานระยะสั้น เพราะมีปัจจัยลบความไม่แน่นอนทางการเมืองเข้ามากระทบ ขณะที่ราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำกดราคาหุ้นพลังงาน รวมทั้งยังมีความผิดหวังเรื่องธนาคารกลางประเทศต่างๆอัดฉีดเม็ดเงินเข้าระบบน้อยกว่าคาด แต่ไม่ว่าผลประชามติจะเป็นอย่างไร ระยะยาวยังมองว่าหุ้นไทยไปได้ต่อ และจะปรับขึ้นแตะ 1,600 จุดได้ภายในปี 2560 เพราะเม็ดเงินสภาพคล่องยังคงล้นโลก อัตราผลตอบแทนตราสารหนี้อยู่ในระดับต่ำ ขณะที่ยอดการถือครองหุ้นไทยของต่างชาติยังอยู่ในระดับต่ำเพียง 29% ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี และกำไรบริษัทจดทะเบียนไทยน่าจะดีขึ้น อีกทั้งก่อนหน้านี้ต่างชาติขายหุ้นไทยออกมาถึง 400,000 ล้านบาท ซึ่งปีนี้ซื้อคืนมาเพียง 80,000 ล้านบาท หรือ 20% จากที่ขายออก จึงมีโอกาสที่เงินต่างชาติจะไหลเข้ามาหนุนดัชนี

นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บล. เคทีบี เปิดเผยว่า การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เป็นการทำให้เกิดความชัดเจนในทางการเมือง ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร จะไม่ส่งผลให้ตลาดหุ้นขึ้นหรือลงอย่างมีนัยสำคัญ เพราะนักลงทุนต้องประเมินผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนและราคาน้ำมันที่มีผลต่อการลงทุนประกอบด้วย.

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์กล่าวว่า คงไม่มีการออกมาตรการมาควบคุมภาวะตลาดเพิ่มเติมในช่วงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.นี้... 4 ส.ค. 2559 00:41 4 ส.ค. 2559 00:44 ไทยรัฐ