ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังขานรับคืน “แวต” ในห้าง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ส.ค. 2559 05:15 น.
  SHARE

  นายกลินท์ สารสิน ประธานคณะกรรมการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในฐานะคณะทำงานสานพลังประชารัฐด้านท่องเที่ยวและไมซ์ กล่าวว่า หลังจากที่คณะทำงานสานพลังประชารัฐด้านท่องเที่ยวและไมซ์นำโดยนายชนินทธ์ โทณวณิก หัวหน้าคณะทำงาน เข้าหารือกับนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เพื่อนำเสนอโครงการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวให้มาจับจ่ายสินค้าในประเทศไทยมากขึ้น ด้วยการจัดบริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ จุดขาย เช่น ในห้างสรรพสินค้าต่างๆ ได้ทันทีหลังจากมีการซื้อขาย ทางกระทรวงการคลังเห็นชอบในหลักการแล้ว แต่มีข้อติดขัดเรื่องการปฏิบัติ เนื่องจากกังวลเรื่องจะมีบุคคลที่หาประโยชน์แฝงในการซื้อสินค้าแบบไม่เสียภาษี แต่ไม่มีการนำสินค้าออกนอกประเทศจริงเหมือนกับนักท่องเที่ยวทั่วๆไป

  ดังนั้น จึงมีข้อเสนอให้พิจารณารูปแบบการขอคืนภาษีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ประเทศอังกฤษนำมาใช้ โดยกำหนดให้นักท่องเที่ยวระบุหมายเลขบัตรเครดิตลงไปด้วย หากการตรวจสอบที่สนามบินก่อนเดินทางออกไม่สามารถนำสินค้ามาแสดงเป็นหลักฐานได้ ก็สามารถเรียกเงินภาษีคืนจากบัตรเครดิตได้ภายใน 10 วันหลังทำการซื้อของไป โดยกระทรวงการคลังเห็นชอบ แต่อยากให้มีการตั้งคณะทำงานศึกษาในรายละเอียดและวางแผนดำเนินการต่อไป เชื่อว่าจะช่วยดึงผู้ประกอบการให้เข้ามาจดทะเบียนในระบบการเสียภาษีให้ถูกต้องได้มากขึ้น โดยเฉพาะร้านค้าท้องถิ่นตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คืนภาษีภาษีมูลค่าเพิ่มคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ณ จุดขายห้างสรรพสินค้าภาษีททท.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐข่าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:42 น.