ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาสตราจารย์เบลเยียมยืนยัน เด็กเกิดวันนี้จะมีอายุยืนยาวถึง 150 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 01:05 น.
  SHARE

  ศาสตราจารย์ลิเลียน สโคฟส์ (ภาพ: © KU Leuven - Rob Stevens)

  ศาสตราจารย์หญิงแห่งมหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งเมืองเลอเวินเผยว่า วิทยาการที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน อาจทำให้เด็กที่เกิดในวันนี้ มีอายุยืนถึง 150 ปี และพวกเขาอาจสรุปผลวิจัยพันธุกรรมเพื่อไขความลับที่ทำให้คนอายุยืนได้ในปี 2020...

  หนังสือพิมพ์ เฮทนิวสบลัด ของเบลเยียมรายงานว่า ศาสตราจารย์ลิเลียน สโคฟส์ รองอธิการบดีด้านนโยบายการวิจัย มหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งเมืองเลอเวิน (Katholieke Universiteit Leuven - KU) และเป็นอาจารย์สอนประจำคณะวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยกับสถานีวิทยุ Radio 1 ในรายการเกี่ยวกับพันธุกรรมโดยยืนยันว่า เด็กที่เกิดในวันนี้ บางคนอาจจะมีอายุยืนยาวอยู่จนถึง 150 ปี

  ศาสตราจารย์ลิเลียน สโคฟส์ ระบุว่า "นี่ไม่ใช่เรื่องพูดเล่น ดิฉันพูดในแง่ที่ว่า ความคาดหวังในการมีอายุยืนยาวเพิ่มขึ้นกว่าเดิมมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และจะยังคงเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ จากเงื่อนไขการดำรงชีวิตที่ดีขึ้น อาหารการกินก็ดีขึ้นมาก เรามีชีวิตอยู่อย่างมั่นคงและมีระบบการป้องกันที่ดีขึ้นมากอีกด้วย วิวัฒนาการด้านการแพทย์ก็ก้าวหน้าเป็นอย่างมาก เมื่อ 200 ปีที่ผ่านมา การคาดหมายคงชีพ (Espérance de vie humaine) อยู่ที่ระดับต่ำกว่า 50 ปี ดิฉันไม่ได้บอกว่า เด็กที่เกิดในวันนี้จะมีอายุยืนถึง 150 ปีทุกคน แต่อาจจะมีบางคนที่มีอายุยืนยาวถึง 150 ปี"

  อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยาและสรีรวิทยา (neurobiologiste et physiologiste) ยืนยันพร้อมกล่าวว่า "ดิฉันใช้ความระมัดระวังค่อนข้างมาก โดยการประเมินดังกล่าว ทั้งนี้ ยังมิได้นำความสามารถในการแทรกแซงทางพันธุกรรมของกระบวนการชราภาพ (processus de vieillissement) เข้ามาคำนวณด้วยเลย"

  ศาสตราจารย์สโคฟส์อธิบายว่า "การชราภาพของร่ายกายคนเรานั้น มิใช่การเสื่อมสภาพตามอายุเหมือนรถยนต์ที่วิ่งไปหลายแสนกิโลเมตร แต่กระบวนการชราภาพเป็นสิ่งที่ได้มีการกำหนดไว้อยู่แล้วในสารพันธุกรรม (matériel génétique)" และได้กล่าวต่อว่า "มหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งเมืองเลอเวินได้ทำการตรวจสอบและวิจัยพันธุกรรมของคนที่อายุร้อยปีในระดับยุโรป เพื่อหาสาเหตุทางพันธุกรรมที่ทำให้ผู้สูงวัยเหล่านี้มีอายุยืนยาวกว่าร้อยปี โดยจะสรุปผลได้ภายในปี 2020 ก็จะช่วยให้เราสามารถทำการทดลองได้ต่อไปในอนาคต"

  "หากเราสามารถทำการแทรกแซงทางพันธุกรรมได้สำเร็จ เราก็จะไม่ต้องเผชิญปัญหากระบวนการชราภาพทางกายอีกต่อไป" ศาสตราจารย์สโคฟส์ระบุพร้อมสรุปว่า "การที่เราสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างแข็งแรงสมบูรณ์ เนื่องจากระบบที่นำพาให้เกิดมะเร็งและโรคเกี่ยวกับเส้นเลือดจะลดลงหรือหมดสิ้นไปเลยทีเดียว"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อายุยืนอายุ 150 ปีพันธุกรรมประสาทวิทยามหาวิทยาลัยคาทอลิกเมืองเลอเวินกระบวนการชราภาพสารพันธุกรรมข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 00:24 น.