วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านหนองบัวลำภู ผวา! สัตว์ปริศนาบุกบ้าน จนท.ไม่ฟันธงเป็นชนิดใด

จนท.อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รุดตรวจสอบร่องรอยสัตว์ไม่ทราบชนิด บุกบ้านชาวบ้าน เข้าตะปบต้นตะขบที่ หนองบัวลำภู มั่นใจไม่ใช่หมีหรือเสือ แต่ดูจากรอยเท้าที่พบน่าจะมีขนาดเท่าสุนัขพันธุ์โกลเด้น น้ำหนักกว่า 20 กก.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 ส.ค.59 ที่บ้านของ นายวิมังตะ ภูระโคตร อายุ 46 ปี เลขที่ 172 หมู่ 13 ต.หนองบัว อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู นายชัยวัฒน์ หัสกรรจ์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ นายโนรี ตะถา หัวหน้างานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองหานกุมภวาปี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เดินทางมาตรวจสอบร่องรอยสัตว์ป่า ที่เข้ามาในบริเวณบ้านหลังดังกล่าว หลังเจ้าของบ้านพบศาลพระภูมิ ล้มลง และต้นตะขบที่อยู่ข้างศาลพระภูมิ มีรอยฉีกขาดคล้ายรอยหมีตะปบ นอกจากนี้บริเวณร่องน้ำหลังบ้านยังพบรอยเท้าสัตว์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าของบ้านคาดว่า เป็นหมีที่ลงมาจากเขาภูพาน ด้านหลังบ้าน มาตะปบต้นตะขบ จึงทำให้เกิดความหวาดกลัวไปทั่ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบร่องรอยต้นตะขบ ซึ่งเปลือกของลำต้นถูกฉีกขาดตั้งแต่โคนจนถึงกลางลำต้นความยาวประมาณ 1 เมตรครึ่ง โดยรอยขาดด้านบน มีลักษณะฉีกเป็นเส้น และมีรอยคล้ายเล็บสัตว์กดลึกลงมาเป็นแนวยาว นอกจากนี้ ที่รั้วสังกะสีใกล้ต้นตะขบ มีลักษณะล้มเอียง มีร่องรอยคล้ายเล็บสัตว์บนแผ่นสังกะสี ลักษณะเหมือนเหยียบแล้วกระโดดข้ามไป คาดว่าเป็นทิศทางที่สัตว์ดังกล่าวออกจากบริเวณบ้านไป

นายโนรี ได้ตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมทั้งบันทึกภาพร่องรอยต่างๆ พร้อมบอกว่า ที่เปลือกไม้ฉีกขาดน่าจะเกิดจากสัตว์ที่มีฟันแหลมคมกรามแข็งแรง ใช้ฟันขบกัดลำต้นตะขบสูงจากพื้นประมาณ 1 ฟุต ก่อนจะสะบัดดึงทึ้งจนเปลือกไม้ฉีกขาด ซึ่งพบร่องรอยฟันที่ลำต้นหลายรอย ส่วนบริเวณรอยฉีกขาดด้านบนก็เกิดจากการกัดกระชากจนขาด แต่น่าแปลกใจที่รอบลำต้นไม่พบรอยเท้า จึงไม่สามารถชี้ชัดว่า เป็นสัตว์ชนิดใด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลงไปตรวจสอบรอยเท้าที่ร่องน้ำหลังบ้าน พบว่า มีนิ้วเท้า 4 นิ้ว มีเล็บแหลม ขนาดความกว้างประมาณ 6 ซม. พบกระจายอยู่หลายรอย เส้นทางทั้งมาและกลับไปทางภูเขา ซึ่งตรวจสอบในป่าก็พบรอยเท้าของสุนัขเลี้ยงแถวนั้น มีความแตกต่างกัน จึงได้เก็บบันทึกภาพไว้เพื่อตรวจสอบ

โดยนายโนรี ได้เปิดดูภาพรอยเท้าสัตว์ก็บอกได้ว่า รอยเท้าที่พบไม่ใช่หมี เพราะหมีจะมีนิ้วเท้า 5 นิ้ว และเปรียบเทียบดูรอยเท้าก็จัดอยู่ในกลุ่ม สุนัข แมว หรือชะมด ซึ่งเสือที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับแมวก็จะแตกต่าง ที่ปรากฏทั่วๆ ไป รอยเท้าเสือที่พบจะไม่พบรอยเล็บ ตามที่เรียกกันว่า เสือซ่อนเล็บนั่นเอง จึงน่าเชื่อว่ารอยเท้าที่พบนี้น่าจะเป็นสัตว์ป่าชนิดหมาใน หรือ หมาป่า ส่วนร่องรอยฉีกขาดบนต้นตะขบ ก็น่าจะเป็นการขบกัดของสัตว์ ที่มีฟันและกรามแข็งแรงจึงมีแรงขบกัดจนเปลือกตะขบหลุดออกมาได้ พร้อมๆ กับการทึ้งหรือกระชากจนเปลือกตะขบฉีกหลุดออกมาได้ หากดูตามลักษณะของการฉีกทึ้งแล้วสัตว์ตัวนี้น่าจะขนาดเท่าสุนัขพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ตัวโต น้ำหนักกว่า 20 กก. และสามารถกระโดดได้ จากร่องรอยที่แผ่นสังกะสีมีรอยเท้ากระโดดเหยียบและข้ามไปได้ ทั้งนี้ หากเป็นหมูป่าก็คงไม่สามารถกระโจนข้ามไปได้และน่าจะทิ้งรอยเท้าไว้ ซึ่งก็ไม่พบรอยเท้าหมูป่าในบริเวณนี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถสรุปชี้ชัดว่าร่องรอยที่พบ ทั้งรอบเท้าสัตว์ และร่องรอยบนต้นตะขบ เป็นสัตว์ชนิดใด ซึ่งจะนำภาพถ่ายไปประสานผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบยืนยันกันต่อไป ส่วนชาวบ้านในระแวกนี้ ก็ทำความเข้าใจว่า สัตว์ป่ามักจะกลัวคน จะต่อสู้เมื่อถูกทำให้ตกใจ หรือเห็นในระยะกระชั้นชิด จึงฝากเตือนว่าหากพบเห็นสามารถถ่ายภาพได้ก็ขอให้ถ่ายภาพ ไม่ควรไปขับไล่หรือรบกวน คาดว่ามันลงมาหาอาหารและกลับขึ้นเขาไปแล้ว

จนท.อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รุดตรวจสอบร่องรอยสัตว์ไม่ทราบชนิด บุกบ้านชาวบ้าน เข้าตะปบต้นตะขบที่ หนองบัวลำภู มั่นใจไม่ใช่หมีหรือเสือ แต่ดูจากรอยเท้าที่พบน่าจะมีขนาดเท่าสุนัขพันธุ์โกลเด้น น้ำหนักกว่า 20 กก. 4 ส.ค. 2559 00:32 4 ส.ค. 2559 02:22 ไทยรัฐ