ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลักดันตั้งกรมวิชาการให้เสร็จปี 60

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ส.ค. 2559 05:45 น.
  SHARE
  “ดาว์พงษ์” ให้อิสระแต่ขอคุมการทำงานได้ ปลุก ขรก.ขับเคลื่อนปฏิรูป

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมชี้แจงนโยบายการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในภูมิภาคให้แก่ผู้บริหารและข้าราชการ ศธ. ว่า ตลอดเวลาที่ตนดำรงตำแหน่ง รมว.ศธ. ได้หารือกับผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. เรื่องการปฏิรูปการศึกษามาโดยตลอด ซึ่งผู้บริหารทุกคนได้ทราบทิศทางการดำเนินงานแล้ว แต่ข้าราชการระดับปฏิบัติงานอาจยังไม่เข้าใจเรื่องการขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาเท่าที่ควร ดังนั้น หากบุคลากรได้รับทราบว่างานใดเกี่ยวข้องกับตนเองก็จะเป็นประโยชน์ที่จะช่วยรัฐบาลขับเคลื่อนไม่ใช่ต่างคนต่างทำเหมือนที่ผ่านมา โดยได้สรุปนโยบายสำคัญของ ศธ. คือ ยุทธศาสตร์การศึกษา นโยบายเร่งด่วน และการใช้มาตรา 44 แก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าจะได้เสียงสะท้อนจากข้าราชการ ศธ.ว่าคิดเห็นอย่างไรบ้าง
  รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า ส่วนการปรับโครงสร้าง ศธ. โดยเฉพาะการตั้งกรมวิชาการนั้น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้นำเสนอให้ตนได้พิจารณาบ้างแล้ว แต่ยังไม่ตกผลึก ตนจึงให้กลับไปดูรายละเอียดอีกครั้ง เพราะยังมีบางประเด็นที่ขาดความเชื่อมโยง เนื่องจากเมื่อเป็นหน่วยงานกลางแยกจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปแล้วบุคลากรเดิมที่เคยทำงานจะไปอยู่ที่ไหน ซึ่งข้อเสนอ สนช.จะให้เป็นหน่วยงานอิสระ หรือเป็นองค์กรมหาชนภายใต้การกำกับของ ศธ.ใช้ชื่อว่าสำนักพัฒนาหลักสูตรแห่งชาติ จะต้องมีการสรรหาผู้อำนวยการ สำหรับตนแล้วไม่อยากให้หลุดลอยเป็นหน่วยงานอิสระมากเกินไปเพราะจะทำงานลำบาก แต่ควรเป็นหน่วยงานอิสระด้านวิชาการที่สอดรับกับการทำงานกับองค์กรหลักใน ศธ. ทั้งนี้จะเร่งดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จภายในปี 2560

  ด้าน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. กล่าวว่า นโยบายต่างๆที่ รมว.ศธ. ได้พูดถึงในครั้งนี้ ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ทุกคนต้องนำไปปฏิบัติและจะนำไปใช้ประกอบการพิจารณาความดีความชอบในอนาคตด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปการศึกษาดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณตั้งกรมวิชาการกระทรวงศึกษาธิการนโยบายยุทธศาสตร์การศึกษากำจร ตติยกวีข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐข่าวการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:14 น.