ไลฟ์สไตล์
100 year

สช.ลุยสกัดใช้โซเชียลฯละเมิดสิทธิ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

นพ.พลเดช ปิ่นประทีป เลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กล่าวระหว่างเปิดเวทีเสวนา “เปลี่ยนโลกออนไลน์ ให้ปลอดการละเมิดสิทธิสุขภาพ” ว่า ไตรมาสสองของปี 2557 ไทยมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่เข้าอินเตอร์เน็ตได้ 94 ล้านเครื่อง โดยโซเชียลมีเดียที่คนนิยมใช้มากที่สุด คือ เฟซบุ๊ก 30 ล้านคน ยูทูบ 26.5 ล้านคน ทวิตเตอร์ 4.5 ล้านคน และอินสตาแกรม 1.7 ล้านคน ที่นิยมเพิ่มขึ้นคือ “ไลน์” ทำให้ทุกคนที่มีสมาร์ทโฟนสามารถเป็นสื่อมวลชนเองได้ ที่น่าห่วงคือการโพสต์โดยไม่กลั่นกรอง ทำให้มีปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชนมากขึ้น โดยเฉพาะด้านสุขภาพ เช่น การโพสต์ผลการตรวจสุขภาพ รวมถึงการบันทึกภาพและเสียงระหว่างการรักษา อาจละเมิดสิทธิผู้ป่วยโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 7 พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท ขณะนี้ สช.ได้จัดทำร่างแนวทางปฏิบัติในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ของผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพเสนอต่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการ สช. เพื่อให้นำมาสู่การบังคับใช้

ด้าน นพ.วิทวัส ศิริประชัย หรือจ่าพิชิต ขจัดพาลชน เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “Drama Addict” กล่าวว่า การละเมิดสิทธิในโซเชียลมีเดียเกิดขึ้นมาก การคัดกรองข้อมูลก่อนโพสต์ หรือแชร์ออกไปจึงจำเป็นมากทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เจ้าของเพจ “หมอแล็บแพนด้า” กล่าวว่า ขณะนี้มีการแชร์ข้อมูลสุขภาพจำนวนมากบนโซเชียลฯ ร้อยละ 80-90 เป็นเรื่องที่ไม่จริง และประชาชนมักเชื่อข้อมูลเหล่านี้แทนที่จะไปหาหมอ ทำให้โรคลุกลาม.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือละเมิดสิทธิสุขภาพโซเชียลละเมิดสิทธิ์พลเดช ปิ่นประทีปโลกออนไลน์ละเมิดสิทธิมนุษยชนโพสต์ผลการตรวจสุขภาพข่าวสาธารณสุขข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 17:41 น.