ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนากรุงเก่า ตะลึง นึกว่าตัวเงินตัวทอง สุดท้ายกลายเป็น จระเข้

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 05:13 น.
  SHARE

  ชาวนา ตะลึง เห็นหัวผลุบๆ โผล่ๆ ลอยอยู่ในน้ำ ตอนเรกนึกว่า "ตัวเงินตัวทอง" สุดท้ายเอาไก่มาล่อ จึงรู้ว่าเป็น "จระเข้" รีบประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยให้มาจับ หวั่น อันตราย 

  เมื่อเวลา 18.30 น วันที่ 3 ส.ค. เจ้าหน้าที่สมาคมอยุธยาร่วมใจ หน่วยกู้ภัยอยุธยา ได้รับแจ้งมีชาวนา พบเห็นจระเข้ ลอยหัวผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ในคลองมะขามเทศ กลางทุ่งนา หมู่ 2 ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงนำกำลัง พร้อม แห หาปลาและอุปกรณ์จับจระเข้ รุดไปที่เกิดเหตุ

  เมื่อไปถึงที่เกิด พบจระเข้ตัวดังกล่าว ลอยตัวหัวผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ในคลอง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ จึงนำแห ทอด ลงไปในคลอง เพื่อพยายามจับจระเข้ ซึ่งใช้ความพยายามอยู่นานกว่าชั่วโมงเนื่องจระเข้จากว่ายไปมา และสถานที่เกิดเหตุมีความมืดมาก จนในที่สุดทางเจ้าหน้าที่จึงสามารถจับจระเข้ตัวนี้ขึ้นมาจากน้ำได้มีความยาวประมาณ 1.50 เมตร อายุประมาณ 1 ปี จากนั้น จึงนำผ้าขาวมาปิดตาแล้วช่วยกันนำเชือกมามัดปากมัดขาเอาไว้จนจระเข้ไม่สามารถดิ้นหลุด เพื่อนำส่งต่อกับเจ้าหน้าที่กรมประมงจังหวัดพระนครศรีอยุธยามารับตัวไป

  สอบถาม น.ส.ธนพร เพชรล้ำ อายุ 43 ปี 197 ม.10 ต.สระโนนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ อาชีพทำนา เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อช่วงเช้าตนเองออกมาทำนาตามปกติเหมือนทุกวัน จนกระทั่งได้มองลงไปในคลองก็พบเห็นตัวอะไรลอยอยู่ในคลองมะขามเทศ จึงหันไปดู คิดว่า เป็นตัวเงินตัวทอง กำลังกัดกินเต่าอยู่ ตนเองจึงไม่คิดอะไร หลังจากนั้นผ่านมาร่วมชั่วโมง ตนเองก็เดินมาวนดูอยู่อีก 3 รอบ สัตว์ตัวดังกล่าว ก็ยังอยู่ที่เดิม จนกระทั่งเวลา 5 โมงเย็น ตนกลับไปบอกสามีให้มาดู ซึ่งสามีดูแล้วก็บอกว่า ไม่ใช่ตัวเงินตัวทอง แต่เป็นจระเข้อย่างแน่นอน จึงพยายามนำไก่ใส่คันเป็ดมาดักรอให้กินเพื่อติดกับดัก แต่จระเข้กลับไม่กิน กลับดำน้ำหายตัวไป ตนเองจึงได้โทรศัพท์ไปหา นายอภิชาติ สุขสมบูรณ์ นายก อบต.บ้านป้อม ให้ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยจับจระเข้ที เนื่องจากกลัวว่า ถ้าจับไม่ได้หรือปล่อยเอาไว้ กลัวจะไปทำร้ายกัดคนเนื่องจากคลองดังกล่าว จะมีคนมาหาปลาเป็นประจำ อีกทั้งชาวนาก็ต้องมาใช้น้ำในคลองมะขามเทศในการทำนาเกือบทุกวัน

  ทางด้าน นายอภิชาต สุขสมบูรณ์ นายก อบต.บ้านป้อม กล่าวว่า จระเข้ตัวดังกล่าวที่จับได้นั้น คาดว่า น่าจะเป็นลูกจระเข้ที่หลุดมาตั้งแต่เมื่อช่วงน้ำท่วมใหญ่ ปี 54 อย่างไรก็ตาม จระเข้ตัวที่จับมาได้นั้นตนยังไม่แน่ใจว่า จะเป็นตัวที่ชาวนาเห็นหรือไม่ เนื่องจากตอนแรกที่ได้รับแจ้งนั้นระบุว่า พบเห็นจระเข้น่าจะมีขนาดที่ใหญ่กว่านี้ จึงอย่างฝากเตือนผู้ที่ใช้น้ำหรือมาหาปลาในคลองดังกล่าว ให้ตรวจสอบรอบๆ ก่อนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อความปลอดภัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาวนากนุงเก่าตะลึงจระเข้ตัวเงินตัวทองคลองมะขามเทศพระนครศรีอยุธยาเอาไก่มาล่อกู้ภัยมาจับธนพร เพชรล้ำทำนาน้ำท่วมใหญ่ปี2554ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 03:50 น.