วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


"มาลัย" นักรบ

ก่อนจะเลี้ยวเข้าสู่ “ห้าแยกริโอเกมส์” วันนี้ต้องขออนุญาต แสดงความยินดีกับผู้โชคดีทุกๆ ท่านที่ได้รับรางวัล จากการจับไปรษณียบัตรในโครงการไทยรัฐ “ทายผลแชมป์ฟุตบอลยูโร 2016” ที่เพิ่งผ่านพ้นไปสดๆ ร้อนๆ

โดยมีผู้ทายถูกต้องตามกติกาว่า “โปรตุเกส” จะเป็นแชมป์บอลยูโรหนนี้ เป็นจำนวน 63,163,020 ฉบับ

ซึ่งผู้ที่โชคดีที่สุด ที่ได้รับเงินก้อนโต “10 ล้านบาท” ก็คือคุณ “นัทยา แก้วศีลา” จากจังหวัดอุดรธานี ที่กลายเป็นเศรษฐีใหม่ในพริบตา

เรียกว่าทุกคนที่ถูกรางวัลไปรษณียบัตรของโครงการไทยรัฐต้องเป็นมนุษย์ที่โชคดีสุดๆ เพราะถ้าใครได้มาเห็นกองไปรษณียบัตรที่มากมายมหาศาลเป็นภูเขาเลากาในโรงโกดังของเรากับตาแล้วล่ะก็

อย่าว่าแต่หวังให้จับโดนใบของตัวเองเลย เอาเป็นว่าให้แต่ละคนลองโดดลงไปคุ้ยหาไปรษณียบัตรของท่านให้เจอทั้งวัน ผมว่ายังยาก

จากเรื่องของไปรษณียบัตรยูโร วกกลับมาว่ากันถึงมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์ 2016” ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ที่กำลังจะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการ ในวันศุกร์ที่ 5 ส.ค.นี้

โดยโปรแกรมของ “ทีวีพูล” กำหนดถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งที่สนามยักษ์ “มาราคานา” อันมีมนต์ขลัง ในเวลา 19.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ตรงกับเวลาไทยช่วงเช้าตรู่ วันเสาร์ที่ 6 ส.ค. เวลา 05.50 น. (ตีห้า ห้าสิบ)

ซึ่งล่าสุดทางเจ้าภาพยืนยันมาแล้วว่าพิธีเปิดริโอเกมส์คราวนี้ จะเน้นความเรียบง่าย ไม่ใหญ่เว่อร์วัง อลังการ เหมือนเจ้าภาพหนที่ผ่านๆมา เพราะ ไม่ต้องการจะผลาญงบประมาณชาติ ที่ทุกคนต่างก็รู้กันดีว่า เวลานี้เศรษฐกิจของ “บราซิล” นั้นย่ำแย่เพียงใด

สำหรับแฟนกีฬาชาวไทย ก็คงต้องแหกขี้ตาตื่นขึ้นมาดูพิธีเปิดของริโอเกมส์กันแต่ไก่โห่ โดยจะเป็นคิวของ “ช่อง 3” ถ่ายทอดสดให้ชม

โดยในส่วนของทัพนักกีฬาไทย มีคิวชักแถวเข้าสู่สนามเป็นลำดับที่ “183” ซึ่ง “เมย์” รัชนก อินทนนท์ ซุปเปอร์สตาร์สาวนักตบลูกขนไก่ของไทยแลนด์ จะเป็นผู้ถือธงไตรรงค์อวดสายตาผู้คนทั่วทั้งโลกและจะมีนักกีฬาบางส่วนสวมชุดไทยลงไปโชว์ในสนามด้วย

พูดถึงเรื่องเสื้อผ้าอาภรณ์ของนักกีฬาทีมชาติไทยในโอลิมปิกที่ริโอเที่ยวนี้แล้วก็เฉกเช่นโอลิมปิกหนที่ผ่านๆมา ซึ่งก็เป็น แบรนด์ไทย อย่าง “แกรนด์-สปอร์ต” ที่รับหน้าที่ดูแลออกแบบยูนิฟอร์มของนักกีฬาบ้านเราอีกครั้ง

โดยคราวนี้ “แกรนด์สปอร์ต โอลิมปิก คอลเลกชั่น 2016” ที่นักกีฬาไทยใช้สวมใส่ในริโอเกมส์ ดีไซน์ออกมาภายใต้คอนเซปต์ “มาลัย” สัญลักษณ์แห่งความยินดี และการเชิดชูเกียรติ เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่วีรบุรุษ วีรสตรี ผู้ทำชื่อเสียงให้กับประเทศ ที่แสดงให้เห็นถึงความจริงใจจากผู้ให้สู่ผู้รับ

เมื่อนักกีฬาทีมชาติไทยได้สวมใส่ชุดนี้จะรู้สึกภาคภูมิใจ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผู้ชนะหรือไม่ก็ตาม ทุกคนคือตัวแทนและเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ

ดังนั้น ยูนิฟอร์มในธีม “มาลัย” ของแกรนด์สปอร์ต จึงถูกถ่ายทอดผ่านลวดลายโครงสร้างของ พวงมาลัยอันประณีต งดงามและทรงคุณค่า นำมาประยุกต์ก่อเกิดลวดลายกราฟฟิกร่วมสมัยผสมผสานเทคนิคต่างๆ แต่ยังคงแสดงถึงอัตลักษณ์ของความเป็นไทยอย่างเต็มเปี่ยม

เพื่อให้สมกับเป็น “มาลัยนักรบ” ที่เตรียมออกศึกในสมรภูมิกีฬาอันยิ่งใหญ่ที่สุดบนผืนปฐพีโลกใบนี้

ไทยแลนด์สู้สู้ครับ!!!

"บี บางปะกง"

3 ส.ค. 2559 23:54 4 ส.ค. 2559 17:04 ไทยรัฐ