ข่าว
100 year

รอบโลก 04/08/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE
ผู้นำตุรกีจี้สหรัฐฯ

• อิสตันบูล-ประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี กล่าวโจมตีชาติตะวันตกที่เป็นพันธมิตรของตุรกีเมื่อ 3 ส.ค.ว่า สนับสนุนการก่อการร้าย และเรียกร้องให้สหรัฐฯ ส่งตัวนายเฟตุลเลาะห์ กูเลน นักสอนศาสนาที่ลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ ให้ตุรกี โดยยืนยันว่าเขาอยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวในตุรกีเมื่อ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยมีต่างชาติบงการ เออร์โดกันยังให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ “เทเลวิซา” ว่าสหรัฐฯ มืดบอดหรือตายแล้วหรืออย่างไร ถึงเอาแต่ขอให้ตุรกีส่งหลักฐานว่ากูเลนเกี่ยวข้องกับรัฐประหาร.

จีนจำคุกนักเคลื่อนไหวอีก

• ปักกิ่ง-เมื่อ 3 ส.ค.ศาลจีนตัดสินจำคุกนายหู ฉีเจิน นักเคลื่อนไหวด้านกฎหมายเป็นเวลา 7 ปี ในข้อล้มล้างรัฐบาล ทำลายความมั่นคงของชาติ และเป็นภัยต่อเสถียรภาพของสังคม โดยสื่อของทางการจีนระบุว่า เขายอมรับสารภาพและจะไม่ยื่นอุทธรณ์ ก่อนหน้านี้ 1 วัน ศาลจีนก็ตัดสินจำคุกนายไจ้ หยานหมิน นักเคลื่อนไหวอีกคนเป็นเวลา 3 ปี แต่ให้รอลง อาญา ทั้งคู่อยู่ในกลุ่มนักเคลื่อนไหว 4 คนที่ถูกจับปีที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการกวาดล้างนักเคลื่อนไหวด้านกฎหมายทั่วประเทศ.

ปินส์เตือนชาวประมง

• มะนิลา-เมื่อ 3 ส.ค. รัฐบาลฟิลิปปินส์เตือนชาวประมงของตนอย่าเข้าไปจับปลาใกล้สันดอน “สการ์โบโรห์” เขตพิพาทในทะเลจีนใต้ เพื่อเลี่ยงการข่มขู่คุกคามจากจีน คำเตือนมีขึ้น 1 วัน หลังจีนเตือนว่าจะลงโทษผู้เข้าไปจับปลาในน่านน้ำรวมทั้งในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของตน แม้ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรจะตัดสินเข้าข้างฟิลิปปินส์ว่าจีนไม่อาจอ้างกรรมสิทธิ์ในทะเลจีนใต้ส่วนใหญ่ได้ อนึ่ง ตำรวจหน่วยคอมมานโดของฟิลิปปินส์สังหารองครักษ์ของนายกเทศมนตรีเมืองอัลบิวราซึ่งเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด 6 ศพ ระหว่างการปะทะกัน.

ผู้นำชูเมียเป็นรอง ปธน.

• มานากัว-เว็บไซต์บีบีซีรายงานเมื่อ 3 ส.ค.ว่า ประธานาธิบดีแดเนียล ออร์เตกา แห่งนิการากัว แต่งตั้งนางโรซาริโอ มูริลโญ ภริยา หรือสตรีหมายเลข 1 เป็นคู่หูลงชิงเก้าอี้รองประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.นี้ ซึ่งออร์เตกาหวังเป็นผู้นำสมัยที่ 3 นางมูริลโญมีบทบาทสำคัญในฐานะหัวหน้าโฆษกของรัฐบาล มักปรากฏตัวทางโทรทัศน์แทบทุกวัน และถูกมองว่ากุมอำนาจร่วมกับสามี ขณะที่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่าทั้งคู่ปกครองนิการากัวเหมือนอาณาจักรส่วนตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกเรเจป ตอยยิป เออร์โดกันอิสตันบูลก่อการร้ายหู ฉีเจินไจ้ หยานหมินยื่นอุทธรณ์ฟิลิปปินส์สการ์โบโรห์เขตพิพาทในทะเลจีนใต้แดเนียล ออร์เตกางโรซาริโอ มูริลโญคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้