ข่าว
100 year

ทรัมป์ฉะแหลกโอบามา ลุยเปิดศึกนอก-ในรีพับลิกัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ส.ค. 2559 01:50 น.
SHARE

นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีฝีปากกล้า ผู้แทนพรรครีพับลิกัน เพื่อชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย. แข่งกับนางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศ ผู้แทนของพรรคเดโมแครต เปิดฉากโจมตีทั้งฝ่ายตรงข้ามและฝ่ายเดียวกันท่ามกลางการถูกคนในพรรคลอยแพมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเมื่อ 2 ส.ค. นายทรัมป์ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ช่องฟ็อกซ์ นิวส์ โจมตีผลงานของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ ว่าทั้งอ่อนแอและไม่มีประสิทธิภาพ ช่วงเวลาของโอบามาในทำเนียบขาวถือเป็นหายนะ โอบามาเป็นประธานาธิบดีผู้มีผลงานย่ำแย่ที่สุด ซึ่งบางทีย่ำแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศของพวกเรา ทั้งนี้ เพื่อตอบโต้ที่นายโอบามากล่าววิจารณ์เขาว่าไม่เหมาะที่จะเป็นประธานาธิบดี เพราะมีนโยบายที่ปฏิบัติจริงไม่ได้เมื่อได้เป็นประธานาธิบดี พร้อมตั้งคำถามเหตุใดพรรครีพับลิกันจึงยังให้การสนับสนุนกันอยู่

ขณะเดียวกัน นายทรัมป์ยังเปิดศึกภายในกับแกนนำพรรครีพับลิกัน โดยให้สัมภาษณ์กับ นสพ.วอชิงตัน โพสต์ จะไม่ให้การสนับสนุนนายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนฯ และวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน ซึ่งต่างจะลงสมัครป้องกันเก้าอี้ในการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. หลังทั้งสองคนได้วิจารณ์ท่าทีของเขาในหลายเรื่อง รวมทั้งกรณีล่าสุดที่ทรัมป์กล่าวโจมตีตอบโต้ครอบครัวทหารอเมริกันชาวมุสลิมซึ่งเสียชีวิตในสมรภูมิรบที่อิรัก หลังเขาถูกพูดโจมตีเรื่องแผนห้ามชาวมุสลิมเข้าสหรัฐฯจนถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางและทำให้นายริชาร์ด ฮันนา ส.ส.รัฐนิวยอร์ก พรรครีพับลิกัน ออกมาประกาศว่า จะลงคะแนนเลือกนางคลินตันโดยมีประเด็นนี้เป็นตัวช่วยตัดสินใจ

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ

คนดังแห่งพรรครีพับลิกันอีกคนที่ประกาศเอาตัวออกห่างนายทรัมป์ชัดเจนก็คือ นางเม็ก วิตแมน ผู้บริจาคและผู้หาทุนคนสำคัญของพรรครีพับลิกัน ประกาศสนับสนุนนางคลินตันเพราะนายทรัมป์เป็นพวกนักฉวยโอกาสทางการเมืองที่อาจทำลายความมั่งคั่งและความมั่นคงของสหรัฐฯ ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีผู้นำโลกอย่างประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ของฝรั่งเศส ที่ออกมาโจมตีนายทรัมป์ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า ทรัมป์ทำให้คนรู้สึกสะอิดสะเอียน เตือนชัยชนะของทรัมป์จะทำให้นักการเมืองหัวเอียงขวากลับมามีบทบาทแข็งแกร่งมากขึ้นทั่วโลก ส่วนผลโพลสำรวจล่าสุดของรอยเตอร์และอิพซอส พบว่า นางคลินตันมีคะแนนนิยมนำทิ้งห่างนายทรัมป์จากร้อยละ 6 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพิ่มเป็นร้อยละ 8.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์ตัวแทนพรรครีพับลิกันเลือกตั้งประธานาธิบดีเลือกตั้งสหรัฐฮิลลารี คลินตันเดโมแครตลอยแพบารัค โอบามาพอล ไรอันประธานสภาผู้แทนราษฎรวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคนห้ามมุสลิมเข้าสหรัฐคะแนนนิยมข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้