ข่าว
100 year

'ไอซิส' ประกาศชื่อแต่งตั้งผู้นำใหม่กลุ่ม 'โบโก ฮาราม'

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 23:30 น.
SHARE

กลุ่มรัฐอิสลาม ประกาศแต่งตั้งผู้นำคนใหม่ให้แก่กลุ่มโบโก ฮาราม แนวร่วมของพวกเขาในไนจีเรียแล้ว โดยยังไม่ทราบชะตากรรมของผู้นำคนก่อนของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ประกาศผ่าน 'อัล-นาบา' นิตยสารภาษาอารบิกรายสัปดาห์ของพวกเขา ว่าได้แต่งตั้งนายอาบู มูซาบ อัล-บาร์นาวี ขึ้นเป็นหัวหน้าใหญ่คนใหม่ของกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮาราม แนวร่วมของพวกเขาซึ่งมีฐานที่มั่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรียแล้ว

ข้อมูลในนิตยสารอัล-นาบา ไม่ได้ระบุถึงความเป็นไปของนายอาบูบาคาร์ เชเกา ผู้นำคนก่อนของโบโก ฮาราม ซึ่งออกมาแสดงความครั้งล่าสุดเมื่อเดือนส.ค. 2015 โดยเป็นการกล่าวผ่านข้อความเสียง ปฏิเสธข่าวลือที่ว่าตัวเขาเสียชีวิต ขณะที่เมื่อเดือนเม.ย. กลุ่มไอซิสเผยแพร่คลิปวิดีโอปฏิเสธข่าวลือที่ว่าเช่นกัน

อาบูบาคาร์ เชเกา ผู้นำคนก่อนของโบโก ฮาราม

ทั้งนี้ กลุ่มโบโก ฮาราม เริ่มก่อการร้ายในไนจีเรียตั้งแต่ปี 2009 โดยมีเป้าหมายเพื่อโค่นล้มรัฐบาลไนจีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากถึง 20,000 คน แต่ในช่วงที่ผ่านมา พวกเขาถูกโจมตีอย่างหนักจากกองทัพพันธมิตรชาติแอฟริกาตะวันตก ทำให้เสียดินแดนในครอบครองไปเกือบทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม นายบาร์นาวี อดีตโฆษกของโบโก ฮาราม กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร อัล-นาบา ว่า โบโก ฮาราม ยังคงเป็นกองกำลังที่ทรงพลังและไม่อาจมองข้ามได้ และพวกเขากำลังเกณฑ์กำลังพลเพิ่มขึ้น เขาระบุด้วยว่า การต่อต้านชาติแอฟริกาตะวันตกของพวกเขา เป็นสงครามที่มุสลิมสู้ต่อต้านผู้ละทิ้งศาสนาและผู้ทำสงครามศาสนา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐอิสลามแต่งตั้งผู้นำคนใหม่โบโก ฮารามกลุ่มติดอาวุธไนจีเรียไอซิสไอซิลไอเอสนิตยสารอัล อาบาอาบู มูซาบ อัล บาร์นาวีอาบูบาคาร์ เชเกาแอฟริกาตะวันตกข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้