ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีต กกต. เตือน ใช้หีบบัตรกล่องพลาสติก ระวังถูกปลอมแปลงง่าย

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2559 01:23 น.
  SHARE

  นางสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต. ตั้งสังข้อเกตใช้หีบบัตรกล่องพลาสติก ระวังถูกปลอมแปลงง่าย ถ้าของราคาถูกอาจเสื่อมสภาพ กรอบ-แตกหักง่าย ย้ำ ในอดีต กกต.ทุกชุด มักใช้หีบกระดาษ เหตุ ประหยัดงบประมาณ-พับเก็บง่าย


  วันที่ 3 ส.ค. นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ระบุกับ “ไทยรัฐทีวี” ว่า ในการเลือกตั้งนับแต่ กกต.ชุดแรก ทาง กกต.ได้ใช้หีบบัตรที่เป็นกระดาษมาตลอด ไม่เคยเปลี่ยนแปลง เพราะกระดาษพับเก็บง่ายไม่กินเนื้อที่มาก แม้ที่ต่างประเทศจะใช้กล่องพลาสติกเป็นหีบบัตรเลือกตั้ง แต่ก็จะมีปัญหาแตกหักง่าย เพราะอาจมีการโยนหีบกัน โดย กกต.ชุดก่อนหน้านี้ก็จะใช้หีบบัตรกระดาษและเก็บได้นาน ตอนช่วงออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ทาง กกต.ชุดก่อนหน้านี้ก็ใช้หีบบัตรออกเสียงเป็นกล่องกระดาษ ซึ่งคิดว่าทนทานกว่าใช้หีบที่เป็นกล่องพลาสติก


  นางสดศรี ระบุว่า กกต.ชุดที่แล้ว ก็เคยถาม นายประพันธ์ นัยโกวิท ขณะเป็น กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งแล้วก็บอกว่า ใช้หีบบัตรกระดาษเพราะประหยัดงบประมาณ พับเก็บง่ายกว่า หากมองไม่เห็นตัวบัตรเลือกตั้งก็สามารถเปิดออกมาให้เห็นได้ แต่ กกต.ชุดปัจจุบันอาจมองว่า ถ้าใช้กล่องพลาสติกอาจจะใช้งานง่ายกว่า แต่มีข้อสังเกตว่า ถ้าใช้กล่องพลาสติกราคาถูก ถ้าเก็บไว้นานอาจเสื่อมสภาพกรอบแตกหักง่ายได้ แต่ถ้าใช้กล่องกระดาษในส่วนของต่างจังหวัดจะพับเก็บเป็นชั้นๆ ได้ พร้อมทั้งขอให้ กกต.ถ้าจะใช้หีบบัตรที่เป็นกล่องพลาสติกจะต้องมีโลโก้ กกต. เพื่อยืนยันว่า เป็นของหลวง ของ กกต. และตัวหีบจะต้องมีกุญแจคล้องด้วย อีกทั้งตัวหีบบัตรจะต้องไม่ทำให้เกิดการปลอมแปลงหีบบัตรได้ง่ายด้วย และต้องระวังของหลวง เมื่อเสร็จจากการใช้งานก็มักจะโยนหีบบัตรจนเกิดการแตกได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลงประชามติลงประชามติ2559ประชามติ2559ประชามติร่างรัฐธรรมนูญประชามติร่าง รธน.กกต.หีบบัตรกล่องพลาสติกแตกหักปลอมแปลงง่ายสดศรี สัตยธรรมอดีตกรรมการการเลือกตั้งอดีตกกต.หีบบัตรเลือกตั้งประหยัดพับเก็บง่ายข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:58 น.