วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ส.ส. นครพนม แห่ร่วมเวทีดีเบต กกต.-ไพจิต ติดใจ ม.269 ที่มา ส.ว.

อดีต ส.ส. แห่ร่วมเวทีดีเบต กกต. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ด้าน ไพจิต ติดใจ ม.269 ที่มา ส.ว.กังวลตำแหน่งการเมืองมาจากสรรหา แนะ เลือกตั้งเพื่อความบริสุทธิ์

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ศาลาประชาคม ยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายธเทวินทร์ ตติยรัตน์ ประธาน กกต.นครพนม นายอุทิน สุทธิสาร ผอ.กกต.นครพนม นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน รวมถึงสร้างความเข้าใจกับประชาชน ตลอดจนอดีตนักการเมือง เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้ประชาชน สนใจออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงมากที่สุด ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 โดยมี กลุ่มนักการเมือง อดีต ส.ส. ส.ว. นำโดย ดร.ไพจิต ศรีวรขาน อดีต ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่ม ส.ส.อีสาน รวมถึง นายชูกัน กุลวงษา อดีต ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย นายศุภชัย โพธิ์สุ (ครูแก้ว) อดีต ส.ส.พรรคภูมิใจไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำอดีต ส.ส. ส.ว. และนักการเมืองท้องถิ่น รวมถึงประชาชน นักเรียน นักศึกษาร่วมรับฟัง ตลอดจนแสดงความคิดเห็น ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนใหญ่ มีความเข้าใจเกี่ยวกับความสำคัญในการออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติ

ขณะเดียวกัน ทางด้าน นายธเทวินทร์ ตติยรัตน์ ประธาน กกต.นครพนม ยืนยันว่า ในการออกเสียงประชามติ พื้นที่ จ.นครพนม รวม 123 อำเภอ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เชื่อมั่นว่าไร้ปัญหาความวุ่นงาย หรือ การต่อต้านที่รุนแรง ถึงแม้ จ.นครพนม จะเป็นพื้นที่มีความคิดแตกต่างระหว่างขั้วการเมือง แต่ส่วนใหญ่ อดีตนักการเมืองจะเป็นคนในพื้นที่ ซึ่งมีความเข้าใจในทิศทางเดียวกัน ที่จะลดความขัดแย้ง จะมีเพียงการแสดงความคิดเห็นในสิทธิส่วนบุคคลที่สามารถทำได้ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของที่มาของ นักการเมือง เนื่องจากทุกฝ่ายมีความกังวล ในเรื่องของการเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ และต้องการให้ตำแหน่งการเมืองมาจากประชาชน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ กกต. พร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็น และให้สิทธิ์ทุกคนในการแสดงความคิดเห็นด้วยความบริสุทธิ์ใจ ส่วนผลจะออกมาหรือการตัดสินใจของประชาชน นั้น เป็นสิทธิหน้าที่ของประชาชน ฝากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม มีทั้งหมด 12 อำเภอ 1,123 หมู่บ้าน มียอดผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั้งหมด จำนวน 547,337 คน แยกเป็นชาย จำนวน 271,104 คน หญิง 276,233 คน มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 1,134 หน่วย คาดว่า จะมีประชาชนที่มีสิทธิ์ออกเสียงออกมาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

ส่วนประชาชนที่ต้องการตรวจสอบรายชื่อ สามารถตรวจสอบได้ที่บริเวณหน้าหน่วยออกเสียง ตามอำเภอต่างๆ รวมถึงตรวจสอบจากจดหมายถึงเจ้าบ้าน ซึ่งทาง กกต.นครพนม ได้จัดส่งถึงเจ้าบ้าน เป็นที่เรียบร้อย หรือสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดจากที่ทำการ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ทุกชุมชนหมู่บ้าน หากมีปัญหา อย่างไรก็ตาม ฝากประชาสัมพันธ์ เชิญชวน ประชาชน ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงให้มากที่สุด ให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยปราศจากการครอบงำของกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด ให้ได้เสียงที่เป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์ที่สุด

ด้าน ดร.ไพจิต ศรีวรขาน อดีต ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย แกนนำกลุ่ม ส.ส.อีสาน กล่าวในการแสดงความคิดเห็นว่า ตนเห็นด้วยกับการลงประชามติ เพื่อให้ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียง ในการสร้างระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ และสนับสนุนให้ประชาชน ออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด และไม่มีความคิดที่จะชักจูง หรือสร้างกระแสความวุ่นวาย เพราะเป้าหมายสำคัญทุกคน คืออยากให้ประเทศชาติบ้านเมืองเดินไปข้างหน้า อย่างมั่นคง ไร้ปัญหาขัดแย้ง และรัฐธรรมนูญ ที่ได้มาด้วยประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ซึ่งในความคิดส่วนตัว ตนยังติดใจในส่วนของร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ มาตรา 269 เกี่ยวกับที่ มา ของ ส.ว. ในเนื้อหาสาระที่มาจากการสรรหา ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ระบุไว้ จำนวน 250 คน ที่มาจากการสรรหาของหลายฝ่าย แต่ในรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 มาจากการเลือกตั้ง ถือว่ามีความแตกต่างกันมาก จึงเป็นห่วงในเรื่องของการได้มาซึ่งระบอบประชาธิปไตย ที่อาจไม่สมบูรณ์ เพราะตนเชื่อมั่นว่า ตำแหน่งทางการเมือง จะต้องได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน จึงจะสมบูรณ์แบบ เพราะสำคัญที่สุด ตำแหน่ง ส.ว. ที่ได้จากการสรรหา จะมีผลต่อการสรรหา นายกรัฐมนตรีด้วย ในการขับเคลื่อนการเมืองยุคเปลี่ยนถ่ายอำนาจ ทำให้ตนมีความกังวลใจในเรื่องนี้มาก หากมีการแก้ไขได้จะเป็นเรื่องดีต่อประชาชน ในฐานะที่ทำงานการเมืองเป็น ส.ส.มานับ 10 สมัย จึงขอแสดงความคิดเห็นด้วยความบริสุทธิ์ใจ และไม่มีเจตนาที่จะสร้างความขัดแย้ง หรือ ชักจูงใครส่วนการรับไม่รับเป็นสิทธิ ของแต่ละคน เพียงให้โอกาสประชาชนได้แสดงความคิดเห็นถือว่าเป็นเรื่องดี สำคัญที่สุดอยากให้ทุกคนมองถึงประเทศชาติบ้านเมือง ประชาชน เป็นที่ตั้ง

อดีต ส.ส. แห่ร่วมเวทีดีเบต กกต. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ด้าน ไพจิต ติดใจ ม.269 ที่มา ส.ว.กังวลตำแหน่งการเมืองมาจากสรรหา แนะ เลือกตั้งเพื่อความบริสุทธิ์ 3 ส.ค. 2559 21:23 3 ส.ค. 2559 23:50 ไทยรัฐ