วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 พืชฟอกอากาศภายในบ้าน

โดย my home

สิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน เช่น พลาสติก วัสดุเคลือบผิว น้ำยาทำความสะอาด สิ่งต่างๆ เหล่านี้คือที่มาของสารพิษในอากาศ

วันนี้เรามี 10 สุดยอดต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ในร่ม แถมยังช่วยฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่นได้อีกด้วย

1. ว่านหางจระเข้ Aloe

ไม้ล้มลุก สูงประมาณ 0.50 - 1 เมตร ลำต้นเป็นข้อปล้องสั้น ใบมีลักษณะอวบน้ำ สีเขียวเรียงรอบต้น ขอบใบหยักคล้ายกับหนาม เมื่อหักใบดูภายในเป็นวุ้นเมือก นิยมปลูกไว้ตามหน้าบ้าน ข้างทาง หรือใช้ตกแต่งสวน ว่านหางจระเข้เป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมและรู้จักกันเป็นอย่างดีว่ามีสรรพคุณมากมาย โดยเฉพาะเรื่องความสวยความงาม แต่นอกจากสรรพคุณทางยาแล้ว ว่านหางจระเข้ยังสามารถปลูกไว้ในบ้านเพื่อฟอกอากาศและดูดซับสารเคมีต่างๆ เมื่อปริมาณของสารเคมีที่เป็นอันตรายในอากาศมีมากเกินไป ใบของว่านหางจระเข้จะมีจุดสีน้ำตาลขึ้นมาให้เห็นอีกด้วย

Tip ไม่ควรวางกระถางไว้ใกล้กำแพงปูนซีเมนต์มากเกินไป เพราะเมื่อปูนถูกแสงแดดจะคายความร้อนทำให้ลำต้นเหี่ยวเฉาได้

2. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง English Ivy

ไม้เลื้อย มีใบแฉก 3 - 5 แฉก คล้ายใบตำลึง พื้นใบสีเขียวขอบใบด่างขาวหรือเหลืองอ่อน กลางใบอาจมีรอยด่างสีเขียวอมเทา ชอบแสงแดดจัด นิยมปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเลื้อยตามแนวกำแพง ตีนตุ๊กแกฝรั่งนอกจากจะนิยมปลูกเป็นไม้ประดับภายนอกอาคารแล้วยังสามารถปรับตัวได้ในแสงแดดรำไร จึงปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคารได้ เหมาะสำหรับห้องที่ปูพรม ทาสีใหม่ หรือเกี่ยวข้องกับสีและหมึกพิมพ์ เพราะจะช่วยดูดซับสารพิษได้เป็นอย่างดี และยังช่วยเพิ่มความชื้นให้บรรยากาศภายในห้องอีกด้วย

3. ต้นยางอินเดีย Rubber Plant

เป็นไม้ยืนต้น ใบใหญ่สีเขียวเข้มเป็นมันวาว ผิวลื่น บางสายพันธุ์มีสีม่วงแซม สามารถปลูกได้ทั้งกลางแจ้งและในร่ม ต้นยางอินเดียนอกจากจะเป็นไม้ประดับที่สวยงามแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการดูดสารพิษและฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องการน้ำมาก แต่สามารถคายความชื้นได้มาก เป็นต้นไม้ที่ปลูกได้ง่าย แต่ควรหมั่นตัดเล็มเพื่อควบคุมการเจริญเติบโตไม่ให้เป็นต้นสูงใหญ่

Tip ควรระวังยางจากต้นเมื่อตัดกิ่งหรือกิ่งหัก

4. ลิ้นมังกร Snake Plant

เป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 30 - 60 เซนติเมตร ใบเป็นแท่งกลมยาวหรือแบนกว้าง ปลายแหลม หนาเป็นมัน มีลวดลายบนใบแตกต่างและสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละสายพันธุ์ ลิ้นมังกรมีอีกชื่อหนึ่งว่า หอกพระอินทร์ คนไทยโบราณเชื่อว่า การปลูกลิ้นมังกรไว้ในบ้านจะช่วยป้องกันอันตรายได้ และเชื่อว่าควรปลูกในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ลิ้นมังกรถึงแม้จะมีความสามารถในการดูดสารพิษไม่มาก แต่มีความสามารถโดดเด่นในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยออกซิเจนออกมาในช่วงเวลากลางคืน แตกต่างจากต้นไม้ทั่วไป จึงเหมาะสำหรับห้องนอน ห้องพระ

Tip เนื่องจากเป็นพืชอวบน้ำ จึงไม่ต้องการน้ำมาก แต่ควรระวังอย่าให้วัสดุปลูกแห้ง

5. เดหลี Peace Lily

เป็นไม้พุ่มเตี้ย สูงประมาณ 30 - 60 เซนติเมตร ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับ ขอบใบเป็นคลื่นเล็กน้อย ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมันและมีร่องตามแนวเส้นใบชัดเจน ช่อดอกสีขาวคล้ายดอกหน้าวัว เดหลีนิยมปลูกในบ้าน เพราะเป็นพืชที่ดูดสารพิษได้หลายประเภท รวมทั้งสามารถช่วยฟอกอากาศได้ โดยจะช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และปล่อยออกซิเจน แต่ต้องไม่มีฝุ่นจับบนใบ สามารถอยู่ได้ทั้งในที่แสงน้อยและแดดจัด ออกดอกได้แม้ปลูกในอาคาร แม้ได้รับเพียงแสงจากหลอดไฟนีออนเท่านั้น

6. ฟิโลเดนดรอน Philidendron

ไม้เถาเลื้อย ลำต้นอวบน้ำ ก้านใบยาว ใบสีเขียวเข้ม ขอบหยักเป็นแฉก ด้านท้องใบเป็นสีเขียวอมแดง เส้นกลางใบเป็นสีเหลือง ใบอ่อนมีสีสันสวยงาม การปลูกฟิโลเดนดรอนควรใช้กาบมะพร้าวหุ้มกับไม้ปักไว้ในกระถางและพรมน้ำให้ชื้น ถ้าต้องการให้ฟิโลเดนดรอนแตกกิ่งก้านสาขามากๆ ควรหมั่นเด็ดยอดตั้งแต่ตอนที่ต้นยังเล็ก ฟิโลเดนดรอนสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ง่าย และทนทานต่อความแห้งแล้ง นิยมแขวนไว้ในตะกร้าหรือวางประดับไว้ตามมุมบ้านเพื่อช่วยฟอกอากาศ

Tip ไม่ควรวางไว้ใกล้เด็กและสัตว์เลี้ยง เพราะต้นไม้นี้จะมีพิษเมื่อกินเข้าไป

7. ปาล์มไผ่ Bamboo Palm

ปาล์มชนิดนี้มีหน่อและแตกเป็นกอ ลำต้นสีเขียวขนาดเล็กเป็นข้อปล้องเห็นได้ชัด ดูคล้ายต้นไผ่ สูง 1.50 - 2 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวเรียวแหลมสีเขียวเป็นมัน ปาล์มไผ่เป็นต้นไม้ขนาดเล็กและเติบโตช้า รูปทรงสวยงาม นิยมปลูกในบ้านและสำนักงาน มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ ช่วยบรรเทากลิ่นน้ำยาฆ่าแมลง กลิ่นสารซักล้าง สารระเหยที่มากับเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ใหม่ๆ มีอัตราการคายความชื้นสูง ช่วยเพิ่มความสดชื่นในอากาศ

8. เศรษฐีเรือนใน Spider Plant

เป็นไม้กอขนาดเล็ก ใบมีลักษณะคล้ายใบหญ้า ยาว 15 – 30 เซนติเมตร ขอบใบมีสีเขียวยาวตลอดใบ กลางใบเป็นสีขาว ไม่ต้องการแสงแดดโดยตรง แต่ต้องการแสงสว่างที่มากพอ เศรษฐีเรือนในเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุด สามารถลดสารพิษในอากาศได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 2 วัน และยังช่วยกำจัดเชื้อราและสารก่อภูมิแพ้อื่นๆ ในอากาศ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ นิยมปลูกเป็นไม้กระถางแขวนหรือเป็นพืชคลุมดินในอาคาร

Tip มีพิษต่อสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะแมว

9. พลูด่าง Golden Pothos

ไม้เลื้อยขนาดเล็ก ลำต้นมีความยาว 10 - 15 เซนติเมตร ใบสีเขียวเข้มสลับเขียวอ่อน เหลือง และขาว ไม่ค่อยชอบแดด แต่ชอบความชื้น มีดอก แต่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ พลูด่างเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากให้ใบดก ใบมีสีสันสวยงาม เติบโตได้ดีในทุกสภาพ และดูแลง่าย สามารถปลูกในแปลงจัดสวน ปลูกในกระถาง หรือปลูกในแจกัน ช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ภายในบ้านได้ มีความสามารถในการดูดสารพิษได้ปานกลาง แต่คายความชื้นได้มาก นิยมปลูกพลูด่างในห้องครัว ห้องน้ำ หรือในห้องรับแขก

10. เข็มสามสี Red-Edged Dracaena

เป็นไม้ประดับที่มีรูปทรงแปลกตา ใบแหลมเป็นพุ่มแตกออกจากตอหรือลำต้นที่ตั้งตรง โดดเด่นด้วยสีสันของใบที่มีทั้งเขียว เหลือง และแดงอยู่ในใบเดียวกัน แต่ขอบใบจะเป็นสีแดง ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเข็มสามสี มีความสามารถในการดูดสารพิษในอากาศสูง เป็นพืชที่มีความทนทานมาก ปลูกได้ดีแม้ในที่ที่มีแสงน้อย ปลูกง่าย ต้องการความชุ่มชื้น แต่ไม่ถึงกับแฉะ ถ้าปลูกภายในอาคารควรหมั่นฉีดละอองน้ำให้ใบ และควรตั้งไว้ในที่ที่แสงแดดส่องถึง จะทำให้ใบมีสีสันสวยงามมากยิ่งขึ้น

ที่มา - my home
www.myhome-mag.com

สิ่งของต่างๆ ภายในบ้าน เช่น พลาสติก วัสดุเคลือบผิว น้ำยาทำความสะอาด สิ่งต่างๆ เหล่านี้คือที่มาของสารพิษในอากาศ... 3 ส.ค. 2559 19:19 11 ส.ค. 2559 16:06 ไทยรัฐ