ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่น้ำตาไหล ดีใจ อ.เฉลิมชัย รับ 'น้องไอซ์' จิตรกรน้อยคนเก่งเป็นศิษย์

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 21:28 น.
  SHARE

  แม่ ‘น้องไอซ์’ จิตรกรเด็ก นักเรียน ป.1 ที่อุดรธานี ดีใจร้องไห้ด้วยความตื้นตัน ที่ “อ.เฉลิมชัย” รับลูกชายเป็นศิษย์ สอนทักษะการวาดภาพ หลังตกเป็นข่าววาดลายเส้นรูปพุทธประวัติได้อย่างงดงามน่าทึ่ง เผยมีจิตผูกพันกับวัด จำภาพมาวาดเอง...

  กรณี ด.ช.นัทธกรณ์ ศรีพะลาน หรือ น้องไอซ์ อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านโนนเดื่อ ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เด็กอัจฉริยะวาดรูป “พุทธประวัติ” ได้สวยงาม โดยจดจำมาจากภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังโบสถ์ วิหาร และศาลาการเปรียญตามวัดต่างๆ เมื่อ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้ดูภาพที่น้องไอซ์วาด ซึ่งมีส่วนคล้ายกับภาพวาดของอาจารย์เฉลิมชัย ถึงกับทึ่งในฝีมือและการจับดินสอ ได้เอ่ยปากรับน้องไอซ์เป็นศิษย์ เพื่อสอนทักษะการวาดภาพ (อ่านข่าว อัจฉริยะ! จิตรกรน้อยวัย 6ปี ถ่ายทอดพุทธประวัติผ่านภาพวาดได้อย่างสวยงาม)

  ต่อมา เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นางจินตนา แจ่มวุฒิปรีชา ครูประจำชั้น ป.1 ได้แจ้งให้ นางเพียงเพ็ญ พรมประราบ อายุ 47 ปี แม่น้องไอซ์ ให้ทราบว่า อาจารย์เฉลิมชัย ได้รับน้องไอซ์เป็นศิษย์ และจะสอนให้วาดภาพ เพื่อต่อยอดให้น้องไอซ์มีทักษะในการวาดภาพ พอทราบเรื่องดังกล่าว นางเพียงเพ็ญ ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์เฉลิมชัย ที่เมตตาน้องไอซ์ พร้อมกับเปิดเผยว่า ครอบครัวตนมีอาชีพทำไร่ทำนา และรับจ้างทั่วไป น้องไอซ์เป็นลูกคนเดียว เป็นเด็กไม่ดื้อ เรียบร้อย และจะเลี้ยงลูกแบบไม่บังคับ ให้ทำตามใจที่ชอบและถนัด โตขึ้นอยากเป็นอะไรก็ตามแต่ใจน้องไอซ์ต้องการ

  ทั้งนี้ ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ น้องไอซ์จะชอบไปวัด โดยจะบอกให้แม่กับย่าทำอาหารไปถวายพระ และชอบนั่งมองพระพุทธรูป ชอบมองภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์ ศาลาการเปรียญ โดยจะนั่งวาดลงพื้นดินบริเวณหน้าบ้านแบบหน้านิ่วคิ้วขมวด ตนเกรงว่าลูกจะเครียดก็บอกให้ลูกไปเล่นกับเพื่อนในวัยเดียวกันบ้าง ซึ่งน้องไอซ์ก็ไปเล่นกับเพื่อนตามปกติแต่ไม่ซน เพื่อนผู้ชายชวนเล่นอุลตร้าแมน ผู้หญิงชวนเล่นตุ๊กตา แต่น้องไอซ์จะชวนเพื่อนดูภาพในหนังสือประวัติพระพุทธเจ้า แล้วชวนไปดูภาพเขียนและพระพุทธรูปที่วัด เพื่อนก็ไม่ยอมไปด้วย เมื่อไปเล่นบ้านเพื่อนก็จะขอพ่อแม่เพื่อนขึ้นไปดูห้องพระ นั่งอยู่ในห้องพระนานๆ ตนรู้สึกเกรงใจมาก

  นางเพียงเพ็ญ กล่าวต่อว่า ของเล่นและของสะสมของน้องไอซ์จะเป็นตุ๊กตาเทพ ตุ๊กตาบูชา ตุ๊กตาแก้บน ช้าง ม้า ตุ๊กตากุมารทอง รูปภาพเทพต่างๆ รูปปั้นเทพอินเดีย เจ้าแม่กวนอิม และภาพพุทธประวัติ หลังจากทราบว่า อาจารย์เฉลิมชัย รับสอนวาดภาพให้น้องไอซ์ เพื่อให้มีทักษะการวาดภาพที่ถูกต้อง โดยส่วนตัวตนไม่รู้จักอาจารย์เฉลิมชัย ส่วนพ่อน้องไอซ์รู้แต่ว่า เป็นผู้สร้างวัดร่องขุ่น จ.เชียงราย ซึ่งพ่อน้องไอซ์รู้สึกดีใจมาก ตนก็เช่นเดียวกัน ดีใจกับลูก ในฐานะพ่อแม่ดีใจและภูมิใจที่ลูกตัวแค่นี้ อายุแค่นี้ ไม่เคยเรียนวาดภาพมาก่อน เห็นตามข้างถนน ตามบ้าน ตามศาลพระภูมิ ก็จะจดจำมาวาด

  "จะส่งเสริมลูกให้เรียนตามความถนัด และความสามารถ ตามกำลังความสามารถของพ่อแม่ที่จะทำได้ ไม่เคยตั้งเป้าหมายและบังคับ ปล่อยตามใจลูก หากเรียนจบ ป.6 แล้วอยากบวชเรียนก็ตามใจเขา ส่วนที่อาจารย์เฉลิมชัยรับสอนน้องไอซ์ ญาติได้เปิดข่าวทางโทรศัพท์มือถือให้ดู รู้สึกดีใจที่อาจารย์พูดอย่างนั้น อยากพาลูกไปแต่ก็ยังติดขัดที่ทุนทรัพย์ อยากขอบคุณอาจารย์ค่ะ ที่สนใจเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง” นางเพียงเพ็ญ ยกมือไหว้ขอบคุณและร้องไห้ออกมาด้วยความตื้นตันใจ

  ขณะที่ นางจินตนา แจ่มวุฒิปรีชา ครูประจำชั้น ป.1 กล่าวว่า ดีใจกับลูกศิษย์ตัวน้อย ที่จะได้เป็นลูกศิษย์อาจารย์เฉลิมชัย ในฐานะครูก็อยากส่งเสริมให้ลูกศิษย์มีอนาคตที่ดี ส่วนการเดินทางไปเรียนวาดภาพกับอาจารย์เฉลิมชัย ที่วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย คงจะต้องเป็นช่วงปิดภาคเรียน แต่เนื่องจากครอบครัวของน้องไอซ์เป็นชาวไร่ชาวนา คงจะต้องหาทุนให้เป็นการเดินทางและค่าใช้จ่ายระหว่างเรียน ซึ่งยังมีเวลาเหลือในการระดมทุนจากหน่วยงาน และผู้ใจบุญ สนับสนุนให้น้องไอซ์ไปเรียนกับอาจารย์เฉลิมชัย ทั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีอนาคตที่ดี

  ส่วนน้องไอซ์ เมื่อทราบว่าอาจารย์เฉลิมชัยรับเป็นลูกศิษย์ และจะสอนทักษะการวาดภาพให้ ก็รู้สึกงง เพราะไม่เคยรู้จัก แต่เมื่อนำภาพอาจารย์เฉลิมชัย และภาพวาดมาให้ดู ก็สนใจขึ้นมาทันที โดยเฉพาะภาพพุทธประวัติ พร้อมกับวาดภาพตามแบบภาพของอาจารย์เฉลิมชัย บอกกับผู้สื่อข่าวว่าชอบวัดและภาพวาดของอาจารย์เฉลิมชัย และอยากจะไปเรียนกับอาจารย์เฉลิมชัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องไอซ์วาดภาพพุทธประวัติอาจารย์เฉลิมชัยเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์นัทธกรณ์ ศรีพะลานแม่ดีใจโรงเรียนบ้านโนนเดื่ออุดรธานีข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:15 น.