ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เรืองไกร' ท้า 'สมชัย' เปิดสัญญาจัดซื้อหีบบัตรฯ ป้องฮั้ว มีค่าหัวคิว

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 21:50 น.
  SHARE

  "เรืองไกร" บี้ "สมชัย" ขอตรวจสอบหีบบัตร ลต.ใหม่ อีกครั้ง ท้าแน่จริงเปิดสัญญาจัดซื้อโชว์สื่อเลย ข้องใจมี 9 หมื่นกว่าหน่วย แต่ทำไมซื้อเพียง 5 หมื่นกล่อง ระบุราคาต่อกล่อง แพงกว่าหีบ ลต. 2 ก.พ. ปี 57

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 59 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง โยนหีบพลาสติกสำหรับใส่บัตรลงคะแนนประชามติ แตกต่อหน้าสื่อมวลชนว่า ขอให้มีการตรวจสอบหีบบัตรต่อหน้าสื่อมวลชนอีกครั้ง เพื่อพิสูจน์ว่าหีบบัตรดังกล่าวจัดซื้อมาตรงตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) ไม่แพงเกินจริง ไม่มีค่าหัวคิว และเพื่อป้องกันไม่ให้มีการกระทำใดๆ ที่เป็นเหตุให้การออกเสียงไม่เป็นไปโดยสุจริต จึงควรนำตัวอย่างหีบมาตรวจสอบใหม่ต่อหน้าสื่อมวลชนอีกครั้ง โดยตนจะขอเข้าร่วมตรวจสอบด้วย ทั้งนี้ การตรวจสอบใหม่ขอให้นำเอกสารราคากลาง สัญญาจัดซื้อ รายงานการตรวจรับ เอกสารที่รับรองว่าหีบบัตรที่ซื้อเป็นสินค้าใหม่ เอกสารการจ่ายเงิน ใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษี ใบรับประกันสินค้า มีการให้เลขที่พัสดุกำกับไว้อย่างไร และขอเชิญเจ้าหน้าที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาร่วมตรวจสอบด้วย ที่สำนักงาน กกต. เวลาราชการ ในวันที่ 4 หรือ 5 ส.ค.นี้ ขณะเดียวกันขอตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมซื้อหีบเพียง 50,000 กล่อง ทั้งที่ นายสมชัย บอกว่ามีหน่วยออกเสียง 95,000 หน่วย หน่วยออกเสียงที่เหลือใช้หีบแบบใด ราคา คุณภาพ แตกต่างกันหรือไม่

  "ขอให้นำเอกสารราคาซื้อหีบเลือกตั้งครั้งนี้ ที่ราคากลางกล่องละ 250 บาท ซื้อได้ราคา 244 บาท รวมราคา 12,200,000 บาท มาเปรียบเทียบกับราคาซื้อหีบที่จะไว้ใช้ในการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 ซึ่งมีราคากลางที่ 90 บาท เพื่อชี้แจงให้สื่อมวลชนเข้าใจว่า ราคาครั้งล่าสุดทำไมแพงกว่าราคาครั้งก่อน ทั้งมูลค่าและเปอร์เซ็นต์ต่อหน่วยที่สูงมาก และจะมีค่าหัวคิวเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ หวังว่านายสมชัยจะชี้แจงเองเพื่อแสดงให้เห็นความบริสุทธิ์ โปร่งใส และตรวจสอบได้ ต่อหน้าสื่อมวลชนอีกครั้ง" นายเรืองไกร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หีบบัตรประชามติตรวจสอบเปิดราคาจัดซื้อเรืองไกร ลีกิจวัฒนะสมชัย ศรีสุทธิยากรหีบใบแตกจัดซื้อจัดจ้างทีโออาร์สัญญาจัดซื้อหน่วยออกเสียงราคาหีบฝ่าย ก.ม.เพื่อไทยค่าหัวคิวข่าวไทยรัฐออนไลนืข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:46 น.