'บิ๊กต๊อก' ชี้ เปรียบเทียบ 'พุทธะอิสระ-ธัมมชโย' ไม่ได้

ข่าว

  'บิ๊กต๊อก' ชี้ เปรียบเทียบ 'พุทธะอิสระ-ธัมมชโย' ไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2559 01:39 น.

   รมว.ยุติธรรม เผย "พุทธะอิสระ-ธัมมชโย" เปรียบเทียบกันไม่ได้ เหตุอีกรายไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ส่วนแจ้งความเอาผิด "พระมหาบุญชัย" หลังเบี้ยวนัดหลายรอบ ชี้ แถลงผ่านสื่อไม่เกิดประโยชน์ ลั่นดีเอสไอไม่ได้ใส่เกียร์ว่างปม "ธรรมกาย"

   จากกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเสไอ) ดำเนินคดีกับ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร และพนักงานอัยการสั่งให้ดีเอสไอ สอบสวนเพิ่มเติมกับพระสงฆ์ 5 รูป เกี่ยวกับเส้นทางการเงินของวัดพระธรรมกาย อีกทั้ง ดีเอสไอเดินทางไปร้องทุกข์กล่าวโทษที่ สน.ทุ่งสองห้อง กับพระมหาบุญชัย จารุทัตโต ผอ.ฝ่ายการเงินและบัญชีของวัดพระธรรมกาย หลังไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก และทางวัดเตรียมแถลงข่าวตอบโต้ 

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ส.ค. 59 ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ไม่เป็นไร ตนเข้าใจ คือไม่ว่าคดีอะไรก็ตาม ความเข้าใจของผู้ถูกกล่าวหากับพนักงานสอบสวนที่กล่าวหา อาจจะไม่ไปทางเดียวกันก็ได้ เพราะผู้ถูกกล่าวหาอาจมีเหตุผลของเขา ซึ่งตรงนี้กระบวนการยุติธรรมมันก็มีอยู่แล้ว แต่ต้องเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม มันถึงจะได้นำในสิ่งที่เราเห็นแย้งกันระหว่างผู้ถูกกล่าวหากับพนักงานสอบสวน มาพูดกันในกระบวนการยุติธรรม และก็ตัดสินกันว่าใครถูกใครผิด ถ้าใช้เวทีข้างนอกมันก็ไม่จบ จะไปแถลงอะไร แถลงเพื่อการรับรู้ต่อสังคม มันไม่เกิดประโยชน์อะไรในกระบวนการยุติธรรม ท่านก็ยังถูกกล่าวหาอยู่ตลอดเวลา 

   "ส่วนการที่ ดีเอสไอ ไปแจ้งความดำเนินคดีพระที่ไม่มาให้ปากคำ ก็เป็นการทำตามหน้าที่ ในเมื่อออกหมายเรียกหลายครั้งแล้วไม่มา ซึ่งเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่ว่าพนักงานสอบสวนจะออกหมายจับได้ทันที อีกทั้ง ถ้าพูดอย่างนี้แล้วก็แสดงว่าเป็นการต่อสู้ตามกระบวนการ และทำไมผู้ถูกกล่าวหาไม่เข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม ที่ผ่านมามีหลายคดี เช่น คดีของพุทธะอิสระ เจ้าวาสวัดอ้อน้อย ที่มีสื่อมาถามตนในเชิงเปรียบเทียบ ซึ่งก็เรียนกับพวกเราหลายครั้งแล้ว กรณีที่มีการอ้างว่าพระนี้ คดีนี้อยู่ตรงไหน อย่าลืมว่าพุทธะอิสระมามอบตัวทุกคดี ท่านมีคดีหมดทั้งที่ ป.ป.ช. อัยการ และศาล สิ่งที่แตกต่างคือทุกคดี พุทธะอิสระเข้ามอบตัวหมด คดีเหล่านี้ก็เดินตามกระบวนการยุติธรรม แต่ถามว่าคนที่พยายามจะใช้เทียบเคียง พุทธะอิสระ กับ พระธัมมชโย ว่าเลือกปฏิบัตินั้น มันไม่ใช่ 

   "คนเหล่านี้จะมาเทียบเคียงกับ พุทธอิสระ ได้อย่างไร เทียบเคียงกันไม่ได้หรอก เพราะตัวท่านไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเลย และมาอ้างอยู่ข้างนอกว่าเลือกปฏิบัติ ซึ่งไม่เลือกหรอก อีกทั้ง สิ่งที่แตกต่างคือ อีกกลุ่มไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ใช้ทนายแทนและแถลงไปเรื่อย ซึ่งไม่มีทนายคนไหนบอกว่าลูกความตนเองผิด ที่ถูกต้องทนายควรต้องนำลูกความเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก่อน ไม่ใช่มานั่งอยู่ข้างนอกและสร้างความรับรู้ไปเรื่อย ยืนยันรัฐบาลชุดนี้ให้ความเป็นธรรมหมด" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

   นอกจากนี้ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวถึงกรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แจ้งความร้องทุกข์ พระมหาบุญชัย ผู้ดูแลบัญชีการเงินของวัดพระธรรมกาย ที่ไม่ยอมมาตามหมายเรียกของ ดีเอสไอ ว่าเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม หากไม่มาตามหมายเรียก ซึ่งต้องไปขอหมายจากศาล และไม่ทราบว่ามีการขอหมายจับแล้วหรือไม่ ส่วนกรณีที่พระมหาบุญชัยขอเลื่อนหมายเรียก 3 ครั้ง เป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน เพราะต้องรอดูว่าการเลื่อนนั้นมีเหตุอันควรหรือไม่ ส่วนกรณีความคืบหน้าการแก้ปัญหาวัดพระธรรมกายนั้น ตนเห็นทางออกมานานแล้ว แต่รอว่าจะดำเนินการเมื่อไหร่ เราประสานงานกับผู้ปกครองทางสงฆ์ตลอด ดีเอสไอไม่ได้หยุดทำงาน ส่วนจะค้นวัดอีกครั้งหรือไม่นั้น ต้องถามพนักงานสอบสวน โดยหน้าที่ถ้าไม่ได้ตัวผู้ต้องหาก็ต้องมีการค้นอีกครั้ง แต่จะไม่ใช้วิธีเหมือนครั้งแรก 

   เมื่อถามว่า ถ้ายังไม่ได้ตัวผู้ต้องหา ผู้เสียหายจากสหกรณ์เครดิต ยูเนี่ยน คลองจั่น ก็ยังไม่ได้รับการชดเชย พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ ต้องให้คดียุติในชั้นศาล เข้าใจ ทุกคนก็อึดอัดหมด เจ้าหน้าที่ ประชาชน คนที่มอง คนที่รักความเป็นธรรม อยากให้ผู้ต้องหาเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม เรื่องนี้ไม่รู้ว่าจะจบในช่วงที่ตนอยู่ในตำแหน่งหรือไม่ แต่จะพยายามทำให้มันจบ เพราะคดีนี้เกิดก่อนที่ตนจะมา

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 03:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์