'บิ๊กตู่' ชี้เลขเจ๊งข้าว 2.8 แสนล้าน ไม่ใช่ยอดสรุป ยังมีบวกอีก

ข่าว

  'บิ๊กตู่' ชี้เลขเจ๊งข้าว 2.8 แสนล้าน ไม่ใช่ยอดสรุป ยังมีบวกอีก

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ส.ค. 2559 19:51 น.

   นายกฯ เผยตัวเลขความเสียหาย 'จำนำข้าว' 2.8 แสนล้าน ไม่ใช่ยอดสรุป เพราะต้องสูงขึ้นตามกาลเวลา ยัน รบ.ให้ความเป็นธรรม ไม่มีล้มคดี ลั่นมีผู้รับผิดชอบแน่

   เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ครั้งที่ 4/2559 ว่า ที่ประชุมวันนี้รับทราบถึงสถานการณ์ข้าวในปีนี้และปีหน้า รับทราบสถานการณ์ข้าวในคลัง มีการรายงานเรื่องการจำหน่ายการระบายข้าว และหารือถึงสิ่งที่เป็นปัญหาอยู่เดิมเพื่อแสวงหาทางออก ตามกระบวนการยุติธรรมทางกฎหมายให้ได้ ขอยืนยันอีกครั้งว่า รัฐบาลนี้พยายามอย่างเต็มที่ในการทำให้โครงการรับจำนำข้าวเป็นธรรมมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความเสียหายต่างๆ ที่เกิดขึ้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และกำลังเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งในวันศุกร์นี้จะมีกระบวนการพิจารณา ตนจึงไม่อยากจะพูดอะไรมาก เพราะจะมีผลในทางคดี

   ส่วนเรื่องตัวเลขที่มีการพูดมาแล้วนั้น เป็นการพูดสั้นไปนิด นั่นเป็นการสำรวจเมื่อปี 2557 ที่มีการรับบัญชี สำรวจประเมินความเสียหายเท่านั้นอยู่ ซึ่งข้าวที่อยู่ในคลังจะมีความเสียหายมากยิ่งขึ้น จึงคาดการณ์ว่าอาจจะมีความเสียหายมากขึ้นไปกว่านั้นอีก ก็ขอให้เป็นเรื่องกระบวนการพิจารณาในชั้นศาล ขอให้ทุกคนสบายใจ วางใจว่าทุกอย่างต้องดำเนินการไปตามกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้อง โปร่งใส เป็นธรรม ปัญหาอยู่ที่ว่าเมื่อเราให้โอกาสในทางสู้คดีแล้ว ก็ต้องหาหลักฐานมายืนยันกันให้ได้เท่านั้นเอง ก็อยากให้สังคมให้ความมั่นใจ เราล้มคดีกันไม่ได้อยู่แล้ว คดีก็คือคดี หน้าที่ตนคือนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาทุกคดี

   เมื่อถามว่า ตัวเลข 2.8 แสนล้านบาท จะดำเนินการเรียกค่าเสียหายได้เมื่อไร นายกฯ กล่าวว่า ทั้งหมด ไม่ใช่ 2 แสนกว่าล้าน ซึ่งในวันที่ 5 ส.ค. จะมีการเริ่มแถลงเปิดคดีเรื่องเหล่านี้ ซึ่งอันนั้นเป็นเรื่องความรับผิดชอบความเสียหายตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 มีสองอย่างทั้งของรัฐบาล และอดีตรัฐมนตรี ตัวเลขเดิม คือ 2.8 แสนล้าน และ 2 หมื่นล้าน เดี๋ยวจะเข้าสู่กระบวนการ โดยรัฐบาลมีหน้าที่นำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อย่าไปมองตัวเลขมากนัก เพราะอาจจะมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากข้าวขายไม่ได้ จะเสื่อมสภาพไปเรื่อยๆ และจะขายมากๆ ก็ไม่ได้ เพราะต้องดูราคาตลาดด้วย

   นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเลขข้าวที่ยังค้างอยู่ในโกดังนั้น เวลานี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้คำนวณไว้แล้ว เบื้องต้น คิดไว้ว่าความเสียหายอยู่ที่ 2.8 แสนล้าน หากเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ก็ต้องสรุปตัวเลขอีกที ซึ่งต้องมีทั้งค่าใช้จ่ายและเรื่องราคาข้าว ตรงนั้นจะบวกขึ้นไปอีก ขณะที่การระบายข้าวก็มีแผนการระบายอย่างรัดกุม ซึ่งจากการประเมินไว้ในปีหน้า การบริโภคลดลง แต่การผลิตมีสต๊อกค้างอยู่มากในหลายประเทศ ดังนั้น ต้องพิจารณาเรื่องการระบายข้าว ปัญหาคือเราอยากระบายข้าวให้เร็ว ไม่อยากให้มันเสื่อมสภาพ เพียงแต่มันขายไม่ได้เอง และบางทีราคาก็ต่ำเกินไป อีกทั้ง เราจะเข้าไปแทรกแซงการตลาดก็ไม่ได้ เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายในราคาข้าว นี่คือปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นในเรื่องการระบายข้าว นอกเหนือจากปัญหาทางคดี แต่เรื่องทุจริตหรืออะไรก็ไปว่ากันในศาล

   เมื่อถามว่า ในเรื่องของคดีส่วนหนึ่งมีความกังวลว่า สุดท้ายตัวบุคคลที่ต้องรับผิดชอบ อาจจะหนีคดีไปต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ ต้องรอให้เขาตัดสินมา เราส่งขึ้นไปแล้วเขาก็จะพิจารณา ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาก็มีสิทธิในการต่อสู้คดี ตรงนี้เป็นกลไกของศาล ซึ่งรัฐบาลส่งดำเนินการ และหากจะมีคดีอาญา มันก็จะพันกันอยู่ในนี้ทั้งหมดแต่เขาก็มีสิทธิจะอุทธรณ์

   เมื่อถามว่า ยืนยันได้ว่าจะต้องมีผู้รับผิดชอบความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าวใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มันต้องมีสิ ไม่มีได้ยังไง ต้องมีคนรับผิดชอบว่าใครเป็นคนทำให้เสียหาย จริงหรือไม่ ทุจริตจริงหรือไม่ก็ไปสู้กันในศาล ตนมีหน้าที่สรุปขึ้นไปให้ได้ และศาลก็ต้องไปสืบต่ออีกเยอะแยะ หลายอย่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์