วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' เผยขยายเวลา 3 เดือนตรวจสอบรถจดประกอบ 7 พันคัน

รมว.ยุติธรรม ยืนยันขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการกับรถจดประกอบกว่า 7,000 คัน ส่วนรถเบนซ์โบราณของสมเด็จช่วงบางประเด็นพูดไม่ได้ เพราะอยู่ในสำนวนคดี พร้อมยินดีหากทนายวัดปากน้ำฯเข้าพบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ส.ค. กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยถึงกรณีตรวจสอบขบวนการทำรถยนต์จดประกอบหรือรถยนต์หรูกว่า 7,000 คัน และรถเบนซ์หรูสมเด็จช่วง ว่า ผลการประชุมเร่งรัดการดำเนินงานของ 7 หน่วยงานที่ตรวจสอบคดีรถเลี่ยงภาษีนั้น ตนได้รับรายงานผลการประชุม ซึ่งในขั้นตอนของกรมศุลกากรมีปัญหาติดขัดเรื่องข้อกฎหมาย เนื่องจากต้องมีผู้ร้องมาก่อนจึงจะสามารถตรวจสอบได้ ทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ตามระยะเวลาที่วางไว้ 10 เดือน และขอขยายเวลาออกไปอีก 3 เดือน ในการตรวจสอบให้แล้วเสร็จเพื่อนำเงินภาษีกลับคืนมาให้รัฐ ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นมานานและสังคมก็ติดตามอยู่ ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ 

"ส่วนการตรวจสอบรถเบนซ์โบราณ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ของ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ทางกรมสรรพสามิตได้ส่งผลการประเมินภาษีกลับมายังดีเอสไอแล้ว แต่ตนยังไม่ได้รับรายงานในส่วนนี้ และขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวนดีเอสไอ เรื่องดังกล่าวต้องเข้าใจ ดีเอสไอ ด้วย เพราะพวกเขาก็เป็นข้าราชการซึ่งทำให้บางเรื่องไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากผลการสอบสวนเป็นตามหลักกฎหมาย ตนพูดทุกครั้งว่าการที่ผู้ถูกกล่าวหาสามารถใช้กระบวนการยุติธรรมเรียกร้องความเป็นธรรมซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่ผู้ต้องหาต้องเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่ไปฟ้องคนอื่นและตัวเองไม่ยอมมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็มีสิทธิที่จะถูกประชาชนหรือผู้ต้องหาฟ้องร้องได้เหมือนกัน" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ เผยว่า สำหรับทนายความของสมเด็จช่วง มีการแถลงข่าวโต้ อาจทำให้เสียชื่อเสียงแต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหานั้น ตนทราบว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้ชี้แจงไปแล้ว บางครั้งคำตอบนั้นมันอยู่ในสำนวนการสอบสวนไม่สามารถพูดได้ จึงต้องไปรอที่อัยการ หรือศาล การที่ทนายความจะทำหนังสือชี้แจงถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผมนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว ซึ่งยินดีและเป็นแนวทางที่สามารถทำได้ เป็นเรื่องของประชาชนทั่วไปที่คิดว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม วิธีการของผมคือให้มาพบและจะให้เจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงในประเด็นที่สงสัย ซึ่งมันจะพูดคุยได้เยอะ ดีกว่าการโต้ตอบผ่านสื่อต่างๆ

รมว.ยุติธรรม ยืนยันขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการกับรถจดประกอบกว่า 7,000 คัน ส่วนรถเบนซ์โบราณของสมเด็จช่วงบางประเด็นพูดไม่ได้ เพราะอยู่ในสำนวนคดี พร้อมยินดีหากทนายวัดปากน้ำฯเข้าพบ 3 ส.ค. 2559 17:33 3 ส.ค. 2559 20:04 ไทยรัฐ