วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศรีวราห์' ลงจี้ ภ.9 ดูเหตุความไม่สงบ เชื่อไม่เกี่ยวกับวันลงประชามติ

'ศรีวราห์' ลงจี้ ภ.9 ดูเหตุความไม่สงบ เชื่อไม่เกี่ยวกับวันลงประชามติ

  • Share:

"ศรีวราห์" ลงพื้นที่ บช.ภ.9 ติดตามผลดูแลก่อนการออกเสียงประชามติ พบมีเพียง 2จังหวัดเกิดปัญหาบัตรหาย "พัทลุง-สตูล" สั่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเหตุก่อความไม่สงบไม่เกี่ยวกับการลงประชามติ เชื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในวันสำคัญของกลุ่มเบอซาตู...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ส.ค. 59 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามผลการปฏิบัติงานดูแลความสงบเรียบร้อยก่อนการออกเสียงประชามติ ในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 9 ทั้ง 4 จังหวัด ทั้ง สงขลา สตูล พัทลุง ตรัง โดยมี นายเอกรัฐ หลีเส็น รอง ผวจ.สงขลา พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.9 พร้อมข้าราชการตำรวจภูธรภาค 9 ให้การต้อนรับ และแถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงก่อนการออกเสียงประชามติตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคม- 1 สิงหาคม ในพื้นที่ทั้ง 4 จังหวัดภาคใต้ โดยสรุปผลการกวาดล้างสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 9 สามารถจับกุมคดีอาวุธปืนได้ 83 คดี ผู้ต้องหา 88 คน ยึดอาวุธปืน 83 กระบอก อาวุธสงคราม 5 กระบอก ทั้งคาร์บิน และเอ็ม16 กระสุนปืน 782 นัด คดีการพนัน 74 คดี ผู้ต้องหา 185 คน คดียาเสพติด 615 ราย ผู้ต้องหา 717 คน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ในภาพรวมพื้นที่ บช.ภ.9 ก่อนการออกเสียงประชามติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่พบความผิดปกติในพื้นที่แต่อย่างใด เพียงบัตรหายในพื้นที่ จ.พัทลุง และสตูล ซึ่งได้ดำเนินคดีไปแล้ว และได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายด้วยความเหมาะสมเป็นกลาง นอกจากนี้ ยังได้ติดตามผลสรุปการจับกุมของกองบังคับการตำรวจน้ำสงขลา ที่จับกุมเรือกระทำผิดกฎหมาย เป็นเรือประมงเวียดนาม 5 ลำ จมกลางทะเล 2 ลำ อยู่ระหว่างจับกุม 1 ลำ และเรือลักลอบขนน้ำมันเถื่อนอีก 3 ลำ

ส่วนการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และอำเภอชายแดนของจังหวัดสงขลา ที่เกิดขึ้นในระยะนี้นั้นในเชิงลึกไม่เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ แต่เป็นการแสดงออกสัญลักษณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบ เนื่องจากเดือนสิงหาคม เป็นเดือนของการสูญหาย ของ หะยีสุหลง โต๊ะมีนา แกนนำขบวนการร่วมเพื่อเอกราชปัตตานี หรือ เบอร์ซาตู ซึ่งตรงกับวันที่ 13 สิงหาคม 2492 หากดูข้อมูลย้อนหลังเมื่อปีก่อนพบว่า มีการก่อเหตุรุนแรงในช่วงเดือนสิงหาต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์แล้ว ไม่น่าจะมีผลกระทบกับการออกเสียงประชามติ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมแผนดูแลความสงบเรียบร้อยไว้พร้อมแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้