วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกจ.ห่วงคนไทยถูกตุ๋น ทำงาน 'ฟินแลนด์-สวีเดน' เตือนศึกษาข้อมูล

กกจ.ห่วงคนไทยถูกตุ๋น ทำงาน 'ฟินแลนด์-สวีเดน' เตือนศึกษาข้อมูล

  • Share:

กกจ.ห่วงแรงงานไทย ถูกหลอกไปเก็บผลไม้ป่า ที่ "ฟินแลนด์-สวีเดน" หลังเข้าฤดูกาลเก็บเกี่ยวช่วง ก.ค.-ก.ย. เตือนศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ ชี้ทำงาน 3 เดือน มีเงินหลักแสน เป็นตัวล่อใจ

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.59 ที่กระทรวงแรงงาน นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูกาลเก็บผลไม้ป่าในประเทศสวีเดนและฟินแลนด์ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ เดือน ก.ค.-ก.ย.ของทุกปี ซึ่งมีประชาชนสนใจเดินทางไปทำงานกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงอาจเป็นช่องทางให้ผู้ไม่หวังดีชักชวนไปทำงาน โดยอ้างว่ามีรายได้ดีและเรียกเก็บค่าใช้จ่ายในอัตราที่สูงกว่ากำหนดได้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนหางานเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงจ่ายเงินแล้วไม่ได้เดินทาง หรือเดินทางไปแล้วไม่ได้ทำงานตามที่ประสงค์ กรมการจัดหางานจึงขอแจ้งเตือนคนหางานว่า การไปทำงานเก็บผลไม้ป่าที่ประเทศสวีเดนและฟินแลนด์นั้น เป็นงานที่หนักและเสี่ยงอันตราย เนื่องจากผลไม้ป่าจะขึ้นกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ลาดชันเป็นภูเขา บางครั้งต้องเดินทางเป็นระยะทางไกลในท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด และบางครั้งมีปัญหาอากาศแปรปรวน ทำให้ผลไม้มีจำนวนน้อย ไม่สามารถเก็บมาขายได้ตามจำนวนที่ต้องการ ทำให้มีรายได้ไม่แน่นอน

นอกจากนี้ต้องถูกหักค่าใช้จ่ายจากรายได้ที่ได้จากการทำงานอีกประมาณวันละ 1,000 บาท เพื่อเป็นค่าที่พัก ค่าเช่ารถยนต์ ค่าอาหาร ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง และอื่นๆ ซึ่งต้องเก็บผลเบอร์รี่ให้ได้วันละมากกว่า 50 กิโลกรัม จึงจะคุ้มค่าใช้จ่ายระหว่างอยู่ในสวีเดนและฟินแลนด์ ดังนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการเก็บผลไม้และมีร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น

นายอารักษ์ กล่าวต่อว่า อีกทั้งอำนาจในการพิจารณาวีซ่าเป็นของทางการสวีเดนและฟินแลนด์ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไม่สามารถรับรองได้ว่า ผู้ยื่นขอวีซ่าจะผ่านการพิจารณาทุกคน หากมีการสมัครไปทำงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากไม่ได้รับการอนุมัติวีซ่า ก็ไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ โดยในปีนี้ประเทศสวีเดนกำหนดโควตาคนงานเก็บผลไม้จำนวน 3,327 คน ซึ่งขณะนี้ครบจำนวนแล้ว ส่วนประเทศฟินแลนด์กำหนดโควตาจำนวน 3,503 คน ขณะนี้รับแจ้งยอดแล้วจำนวน 1,861 คน สำหรับผลไม้ที่นิยมเก็บมี 3 ชนิด คือ ยูตรอน บลูเบอร์รี่ และลินง่อน ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปประเทศสวีเดนรวมแล้ว ไม่เกินคนละ 75,000 บาท ประเทศฟินแลนด์ คนละ 65,000 บาท โดยเป็นค่าใช้จ่ายก่อนเดินทาง เช่น ค่าวีซ่า ค่าเดินทางภายในประเทศ และระหว่างประเทศ ค่าประกันต่างๆ เป็นต้น จึงขอให้คนหางานศึกษาข้อมูลการทำงานให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเดินทาง

นายอารักษ์ กล่าวอีกว่า การเดินทางไปทำงานเก็บผลไม้ป่าในสวีเดน จะทำในรูปแบบนายจ้างพาลูกจ้างไปทำงานในต่างประเทศ ขณะที่ฟินแลนด์จะทำในรูปแบบการแจ้งการเดินทางด้วยตนเอง โดยจะมีหนังสือเชิญจากบริษัทที่รับซื้อผลไม้ป่าในต่างประเทศ ซึ่งคนงานไม่ต้องเสียภาษีใดๆ มีระยะเวลาในการทำงานอยู่ในช่วงประมาณ 60-75 วัน ซึ่งในปี 2558 คนงานไทยที่ไปเก็บผลไม้ป่าที่สวีเดน มีรายได้เฉลี่ยคงเหลือประมาณ 105,400 บาท ประเทศฟินแลนด์มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 100,000 บาท มีรายได้ส่งกลับประเทศโดยรวม 297,562,399 บาท และในปีนี้ถ้าสถานการณ์การเก็บผลไม้ป่าอยู่ในเกณฑ์ดี คาดว่าคนงานไทยจะมีรายได้เฉลี่ยคงเหลือจำนวนคนละประมาณ 100,000-130,000 บาท ทั้งนี้สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน อาคารสำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่ 3 ชั้น 10 ถ.มิตรไมตรี เขตดินแดง หมายเลขโทรศัพท์ 0-2245-6708 หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน 1694

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้