ผู้ส่งออกข้าว หวั่นชาวนาแห่ปลูกล้น ทำราคาร่วง คาดต่ำกว่าตันละหมื่น

ข่าว

  ผู้ส่งออกข้าว หวั่นชาวนาแห่ปลูกล้น ทำราคาร่วง คาดต่ำกว่าตันละหมื่น

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ส.ค. 2559 19:43 น.

   สมาคมผู้ส่งออกข้าว หวั่นผลผลิตข้าวปี 59/60 ล้นตลาด หลังเกษตรกรแห่ปลูก ทุบราคาร่วง เพราะเกิดสงครามแข่งขันราคา ปี 60 คาดข้าวเปลือกเจ้า ต่ำกว่าตันละ 1 หมื่นบาท แนะรัฐบาลหามาตรการช่วยเหลือ เตรียมชง "บิ๊กตู่" จ่ายเงินตรงสู่ชาวนา ห้ามแทรกแซงราคาข้าวในตลาด ...

   วันที่ 3 ส.ค. 59 นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ข้าวในประเทศว่า เป็นห่วงผลผลิตข้าวเปลือกในฤดูกาลหน้า หรือนาปี ปี 59/60 ที่คาดผลผลิตจะมากกว่าฤดูกาลที่ผ่านมาถึง 10-20% หรือประมาณ 16-17 ล้านตัน ส่งผลให้ราคาข้าวเปลือกจะลดลงตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4 จนถึงปี 60 โดยสาเหตุที่ผลผลิตมากขึ้น เพราะเกษตรกรเร่งการเพาะปลูก หลังจากที่ฝนเริ่มตกตามฤดูกาล และคาดว่าสถานการณ์นี้จะเกิดขึ้นกับผู้ปลูกข้าวประเทศอื่นๆ เช่น อินเดีย และเวียดนาม ทำให้ในปีหน้า จะเกิดการแข่งขันด้านราคาส่งออกข้าวอย่างรุนแรง และคาดว่า ปีหน้าราคาข้าวเปลือกเจ้าอาจต่ำกว่าตันละ 10,000 บาท

   นอกจากนี้ ราคาส่งออกข้าวไทยยังได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ทำให้ราคาข้าวไทยแพงขึ้นเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่ง โดยปัจจุบันเงินบาทได้แข็งค่าขึ้นมาแล้ว 2-3% จาก 36 บาท/เหรียญสหรัฐ มาอยู่ที่ 34 บาท/เหรียญสหรัฐ ส่งผลให้ราคาส่งออกข้าวไทยแพงขึ้นอีก 10 เหรียญสหรัฐ/ตัน

   อย่างไรก็ตาม ต้องการให้รัฐบาลหามาตรการดูแล แต่ไม่ควรแทรกแซงราคา เพราะจะไม่เกิดประโยชน์ แต่ต้องช่วยเหลือทางตรง เช่น การจ่ายเงินให้กับเกษตรกรไร่ละ 2,000 บาท ในกลุ่มของเกษตรกรที่ทำนาต่ำกว่า 20 ไร่ ซึ่งจะนำเสนอต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบาย และบริหารจัดการข้าว (นบข.)

   "มาตรการที่รัฐบาลกำลังทำ คือรับจำนำข้าวยุ้งฉาง และชดเชยดอกเบี้ยโรงสี 3% เพื่อเก็บสต๊อกข้าวไม่ให้ขายในช่วงข้าวออกมากนั้น ยังไม่เพียงพอที่จะดูแลราคาข้าวให้กับชาวนาไทย อีกทั้งจะให้ผู้ส่งออกข้าวช่วยรับซื้อข้าวมาเก็บสต๊อกเหมือนปีที่ผ่านมา สมาคมฯ ไม่มีเงินแล้ว เพราะปีก่อนรับซื้อข้าวหอมมะลิ 150,000 ตัน ตันละ 26,000 บาท แต่ปัจจุบันราคาอยู่ที่ตันละ 22,000-23,000 บาท ขาดทุนตันละ 3,000 บาท รวมเป็นเงิน 450 ล้านบาท ยังไม่รวมดอกเบี้ยและค่าฝากเก็บ ซึ่งมาตรการนี้ไม่สามารถผลักดันให้ราคาข้าวหอมมะลิปรับตัวสูงขึ้นได้"

   สำหรับการส่งออกข้าวไทยในช่วง 6 เดือน (ม.ค.-มิ.ย.) 59 ไทยส่งออกได้แล้ว 5 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 12.1% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ยังครองตำแหน่งผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลกอยู่ ส่วนอันดับ 2 คืออินเดีย ส่งออกได้ 4.76 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 12% เวียดนาม 2.66 ล้านตัน ลดลง 2.1% และปากีสถาน 2.44 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 7.5% โดยทั้งปี 59 คาดว่าไทยจะส่งออกได้ตามเป้าหมาย 9.5 ล้านตัน มากกว่าอินเดียที่จะส่งออกได้ 9 ล้านตัน แต่ปีหน้ามีโอกาสที่ไทยจะหลุดแชมป์ส่งออกข้าวให้กับอินเดีย เพราะการแข่งขันราคาที่รุนแรง และอินเดียยังเหลือสต๊อกข้าวในประเทศ 20 ล้านตัน ขณะที่ ประเทศผู้ซื้อชะลอการนำเข้า เพราะเร่งเพาะปลูกในประเทศเพิ่มขึ้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์