ข่าว
100 year

วัดธรรมกายข้องใจ 'ดีเอสไอ' เอาผิด 'พระมหาบุญชัย' ขัดหมายเรียก

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 17:11 น.
SHARE

วัดพระธรรมกายกางโต๊ะแถลง กรณีดีเอสไอแจ้งความดำเนินคดี "พระมหาบุญชัย" ในข้อหาขัดหมายเรียก ทั้งที่ให้ความร่วมมือ แต่เพียงขอเวลาเตรียมเอกสารชี้แจงเท่านั้น

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 ส.ค. 59 ที่ห้องสตูดิโอ ดีเอ็มซี สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วย ทนายปัชญา ก้อนจันทร์ ทนายวัดพระธรรมกาย ได้ออกมาแถลงข่าว เกี่ยวกับเรื่องที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับพระมหาบุญชัย จารุทัตโต ผู้ดูแลการเงินของวัดพระธรรมกาย ในข้อหาขัดหมายเรียกนั้น ทางวัดพระธรรมกายขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังนี้

1. กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้มีหมายเรียกพระมหาบุญชัย จารุทัตโต ไปให้ปากคำในฐานะพยาน ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2559 พระมหาบุญชัย ได้ขอเลื่อนกำหนดนัดไป 2 ครั้ง เป็นวันที่ 2 สิงหาคม 2559 

2. ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2559 พระถวัลย์ศักดิ์ ยติสักโก ผู้ช่วยของพระมหาบุญชัย ได้ไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ ซึ่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ฝากพระถวัลย์ศักดิ์ให้บอกพระมหาบุญชัย เตรียมรายละเอียดทางการเงินของวัดมาในวันที่ 2 สิงหาคม ด้วย

3. เนื่องด้วยเวลากระชั้นชิด พระมหาบุญชัยเพิ่งทราบ ไม่สามารถเตรียมเอกสารได้ทัน จึงขอเลื่อนกำหนดนัดเป็นวันที่ 18 สิงหาคม 2559

4. ดีเอสไอไม่ยินยอมให้เลื่อน และไปแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับพระมหาบุญชัย ที่สถานีตำรวจทุ่งสองห้อง

5. วัดพระธรรมกายได้ให้ความร่วมมือในการสอบสวนของดีเอสไอด้วยดี พระถวัลย์ศักดิ์ ก็ได้ไปให้ปากคำแล้ว ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ก็มีกำหนดไปให้ปากคำในวันที่ 4 สิงหาคม 2559 นี้ 

6. ข้ออ้างของดีเอสไอที่บอกว่าต้องสรุปสำนวนการสอบสวนเพิ่มเติมส่งอัยการให้ทัน ภายในวันที่ 11 สิงหาคม ไม่เป็นความจริง เพราะมีหนังสือจากดีเอสไอไปยังพยานอื่นๆ อีกหลายคนให้มาให้ปากคำในช่วงวันที่ 17, 23, 24 สิงหาคม จึงเป็นไปไม่ได้ที่ดีเอสไอจะสรุปสำนวนส่งอัยการภายในวันที่ 11 สิงหาคม ได้

7. ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 106/1(2) ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณา ความอาญา มาตรา 15 ระบุว่าห้ามมิให้ออกหมายเรียกพระภิกษุมาเป็นพยานไม่ว่ากรณีใดๆ

8. การที่พระภิกษุที่ได้รับหมายเรียก จะเดินทางไปให้ปากคำหรือไม่ เป็นเอกสิทธิ์ตามกฎหมาย แต่ในกรณีนี้ทั้งที่ พระมหาบุญชัย ได้ให้ความร่วมมือไปเป็นพยาน เพียงแต่ขอเวลาเตรียมเอกสารให้พร้อมเท่านั้น และมีหนังสือแจ้งดีเอสไอทราบแล้วด้วย ทำไมดีเอสไอจึงยังไปแจ้งความดำเนินคดี

9. มีประเด็นข้อกฎหมายว่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จำเป็นต้องปฏิบัติตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งและความอาญาดังกล่าวหรือไม่ หรือสามารถออกหนังสือเชิญให้พระภิกษุ ทูตานุทูต พระบรมวงศานุวงศ์มาให้ปากคำได้โดยอิสระ หากไม่มาก็สามารถไปแจ้งความดำเนินคดีได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมกายวัดพระธรรมกายพระมหาบุญชัยขัดหมายเรียกดีเอสไอฝ่ายการเงินวัดพระธรรมกายข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้