ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง 'ปริญญา' อดีต กกต. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 16:12 น.
  SHARE

  ศาลอุทธรณ์ภาค 9 พิพากษายืนยกฟ้อง "ปริญญา นาคฉัตรีย์" อดีต กกต. ปมถูก "จุไรวรรณ ผดุงทอง" ฟ้อง ผิด ม.157 ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เมื่อปี 48

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.59 ที่ห้องพิจารณา 707 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 9 คดีหมายเลขดำ 537/2548 ที่ นางจุไรวรรณ ผดุงทอง อดีตผู้สมัครนายกเทศมนตรีเทศบาล ต.ฉลุง อ.เมืองสตูล เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธาน กกต. (ถอนฟ้อง) นายจรัล บูรณพันธุ์ศรี (เสียชีวิต) นายปริญญา นาคฉัตรีย์ นายวีระชัย แนวบุญเนียร (เสียชีวิต) และ พล.อ.จารุภัทร เรืองสุวรรณ ทั้งหมดเป็น อดีต กกต. ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-5 ต่อศาลจังหวัดสตูล ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 

  กรณีเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 47 โจทก์ได้ยื่นฟ้องพวกจำเลยโดยกล่าวหาว่า กกต.เลือกปฏิบัติ ในการวินิจฉัยประเด็นนางจุไรวรรณ ร้องเรียนผู้สมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามความผิดด้วย

  คดีนี้ศาลจังหวัดสตูล ได้ไต่สวนมูลฟ้องโจทก์แล้วเห็นว่า คดีมีมูล จึงมีคำสั่งให้ประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา อย่างไรก็ตาม ระหว่างพิจารณา นางจุไรวรรณ โจทก์ ได้ขอถอนฟ้อง พล.ต.อ.วาสนา อดีตประธาน กกต.จำเลยที่ 1 ส่วน นายจรัล และนายวีระชัย เสียชีวิต ศาลจึงให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ขณะที่จำเลยที่ 3 และ 5 ให้การปฏิเสธ ศาลจังหวัดสตูล พิเคราะห์คำเบิกความและพยานหลักฐานของทั้ง 2 ฝ่าย ที่นำสืบหักล้างกันแล้วพิพากษาให้ยกฟ้องจำเลยที่ 3 และ 5 ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์ 

  ศาลอุทธรณ์ภาค 9 พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พฤติการณ์แห่งรูปคดีไม่แสดงว่า กกต.ได้บิดเบือนดุลพินิจหรือเลือกปฏิบัติแต่อย่างใด อุทธรณ์ข้ออื่นก็ไม่มีสาระสำคัญที่จะเปลี่ยนแปลงคดี ศาลอุทธรณ์ภาค 9 จึงไม่รับวินิจฉัยอุทธรณ์โจทก์ประเด็นอื่น อุทธรณ์โจทก์ฟังไม่ขึ้น ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องจำเลยมานั้น ศาลอุทธรณ์ภาค 9 เห็นพ้องด้วย พิพากษายืน  
            
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ศาลจังหวัดสตูล ได้อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 9 ให้ยกฟ้อง พล.อ.จารุภัทร เรืองสุวรรณ จำเลยที่ 5 ฟังแล้ว ดังนั้นเพื่อความสะดวกจึงส่งคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 9 มาให้ศาลอาญาอ่านแทน เนื่องจาก นายปริญญา จำเลยที่ 3 ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ร่วมกับ พล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธาน กกต. คนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งคนละ 10 ปี ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งถึงที่สุดเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.59 
          
  กรณีที่จำเลยร่วมกันปฏิบัติหน้าที่มิชอบจากการละเลยหน้าที่ ไม่เร่งสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง ตามข้อร้องเรียนที่กล่าวหาพรรคไทยรักไทยว่า จ้างพรรคการเมืองขนาดเล็ก คือ การแผ่นดินไทย และพรรคพัฒนาชาติไทย ลงรับสมัครเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 เม.ย.49 
               
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อฟังคำพิพากษาอุทธรณ์ภาค 9 เสร็จสิ้นแล้ว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้นำตัว นายปริญญา ซึ่งอยู่ในชุดนักโทษ มีสีหน้าสดชื่น สุขภาพแข็งแรง ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพตามเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลอุทธรณ์ภาค 9ยกฟ้องปริญญา นาคฉัตรีย์ผิด ม. 157ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบจุไรวรรณ ผดุงทองอดีต กกต.คดีอาญาจำเลยพิพากษาไต่สวนมูลฟ้องโจทก์เลือกปฏิบัติบิดเบือนดุลพินิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 12:25 น.