วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' โต้ 'มีชัย' ดักทางปม ส.ว.ปัดขัดแย้ง กปปส.โอด รธน.ไม่เป็นตามฝัน

"อภิสิทธิ์" ทำบุญวันเกิด ลั่นขอล่าฝันต่อ โต้ "มีชัย" สังคมต้องได้สิ่งที่ดี รู้มีเจตนาดี แต่ไม่เป็นตามฝัน เชื่อ "บิ๊กตู่" กำหนดอนาคตประเทศได้ดีกว่านี้ ถามกลับจะปฏิเสธระบบการเมืองหรือไง ย้ำถ้าคำถามพ่วงผ่าน ส.ว.กลายเป็นพรรคทันที เชื่อไร้ป่วน บอกอดีตเปลี่ยนไม่ได้แต่อนาคตสร้างได้

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 59 ที่วัดวรจรรยาวาส ถ.เจริญกรุง 72 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จัดงานทำบุญเนื่องในโอกาสวันครบรอบวันเกิด 52 ปี ทำสังฆทานและถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์

จากนั้น นายอภิสิทธิ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า วันคล้ายวันเกิดได้ทบทวนชีวิตตัวเอง และคิดว่าประมาณครึ่งชีวิตที่ได้อุทิศให้กับวงการการเมือง ถือเป็นการสานฝันที่มีมาตั้งแต่วัยเด็ก ที่อยากจะทำอะไรให้กับบ้านเมืองมีการพัฒนา พ้นจากความขัดแย้ง ประชาชนกินดีอยู่ดี แม้ทำงานการเมืองกว่า 20 ปี แต่มีหลายสิ่งที่ยังไม่ได้ทำ จึงยังมีหน้าที่ที่ต้องทำความฝันให้เป็นจริง จะยึดความคิดตัวเองเป็นใหญ่ไม่ได้ ต้องมีความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง และยึดถือในแนวทางประชาธิปไตย หลายสิ่งไม่เป็นไปตามที่ฝันเอาไว้ การลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จึงเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องตัดสินใจในการจะทำ เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปสู่การพัฒนาได้ ประชาชนต้องมีส่วนร่วม

ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ พรรคการเมืองที่ออกมาประกาศจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญต้องรับผิดชอบนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ความรับผิดชอบก็คือฝ่ายการเมืองต้องให้ความร่วมมือในการให้ได้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งการแสดงจุดยืนของตนและอีกหลายคน ยังยึดตามโรดแม็ปของ คสช. หาก คสช.ตั้งใจว่าจะใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ไม่ต้องทำประชามติ เพราะการทำประชามติ คือ การเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม ทั้งนี้เข้าใจว่า นายมีชัย มีเจตนาดี

"ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แสดงให้เห็นว่าประชาชนยังไม่ถูกใจกับร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ ที่ออกมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. คงต้องกลับไปทบทวนว่า จะทำอย่างไรต่อไปให้ได้สิ่งที่ดีกว่าเดิม และทุกคนก็ต้องเข้ามามีส่วนร่วมในกลไกนี้ แต่ถ้าร่างนี้ผ่านการทำประชามติ พวกตนก็ต้องยึดถือตามกติกาต่อไป แต่เราเป็นห่วงว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้แก้ไขยากมาก ขอเรียนว่าพรรคประชาธิปัตย์มีความเป็นสถาบันการเมือง และเป็นประชาธิปไตยสูง เรากำลังจะแสดงความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายสูงสุดของประเทศ ปัญหาของทางพรรคถือเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับประเทศ ซึ่งการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ไม่ใช่เป็นการแสดงว่าชอบใคร หรือไม่ชอบใคร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีสมาชิกพรรคเห็นต่างถือว่าไม่ทำตามอุดมการณ์ของพรรคหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่มีคนเห็นต่าง ตนต้องยึดความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นสถาบันการเมือง ที่ต้องยึดอุดมการณ์ทางการเมืองทุกเรื่องมีความเกี่ยวพันกัน อย่าไปมองแบบแยกส่วน ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองหรือนักการเมือง แม้จะมีคนที่ไม่ชอบแต่พรรคการเมืองและนักการเมืองก็จะต้องคงอยู่ จะปฏิเสธระบบได้อย่างไร ส่วนคำถามพ่วงหากได้รับความเห็นชอบ วุฒิสภาก็เป็นเสมือนอีกพรรคการเมืองหนึ่ง เป็นนักการเมืองโดยทันที จึงต้องคิดว่าพรรคการเมืองและนักการเมือง ที่เป็นตัวแทนประชาชนมีไว้ทำไม เราต้องศึกษาบทเรียนจากทั้งในประเทศและทั่วโลกว่า หากประชาชนขาดการมีส่วนร่วมในทางการเมือง สุดท้ายผลจะลงเอยอย่างไร ยอมรับว่าเมื่อเกิดปัญหาวุ่นวาย ก็ต้องมีการออกมาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และไม่ขัดข้องหาก คสช.จะบริหารบ้านเมืองต่อไป จากวันนี้จนถึงวันเลือกตั้ง แต่เรื่องนี้เป็นคนละประเด็นกับอนาคตของประเทศ

ส่วนกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ออกมาเป่านกหวีดชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิลงประชามตินั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การเชิญชวนเพื่อให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเป็นสิ่งที่ควรทำ ซึ่งการที่รัฐบาลกังวลว่าจะมีความวุ่นวาย ตนยังไม่เห็นว่าจะมีการเป่านกหวีดแต่อย่างใด และคงไม่มีใครต้องการทำให้เกิดความวุ่นวาย และไม่เคยเห็นว่า กปปส. ต้องการสร้างความวุ่นวายแต่อย่างใด เห็นแต่ กปปส.ออกมาเรียกร้องจะทำอย่างไร ทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ ยืนยันว่าตนไม่เคยมีปัญหากับ กปปส. แค่คิดต่างในกรณีจุดยืนรับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น

ส่วนกรณีนายกฯ ประกาศกับประชาชนว่า วันที่ 7 ส.ค. จะเป็นการเลือกระหว่างอนาคต ที่ไม่แน่ชัดกับอดีตที่ขมขื่นนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อดีตเปลี่ยนไม่ได้ แต่อนาคตนั้นเปลี่ยนได้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่มีโอกาสจะเปลี่ยนแปลงอนาคตได้มากกว่าคนอื่น สิ่งที่ตนแสดงจุดยืนไป คือ การให้โอกาส พล.อ.ประยุทธ์ ได้สร้างอนาคตที่ดีกว่าที่ นายมีชัย พยายามทำ ตนไม่ได้บอกว่าสิ่งที่นายมีชัยทำนั้นไม่ดี แต่บอกว่าน่าจะทำให้ดีกว่านี้ ได้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ นั้น อยู่ในสถานะที่จะทำได้ อนาคตนั้นเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนอยู่แล้ว ที่ผู้ร่างรัฐธรรมนูญบอกว่าใช้รัฐธรรมนูญแล้วจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ พอถึงเวลาจริงอาจจะไม่เป็นอย่างที่ว่าก็ได้ บทเรียนจากรัฐธรรมนูญปี 2540-2550 ก็เคยมีให้เห็นแล้วครั้งหนึ่ง

"อภิสิทธิ์" ทำบุญวันเกิด ลั่นขอล่าฝันต่อ โต้ "มีชัย" สังคมต้องได้สิ่งที่ดี รู้มีเจตนาดี แต่ไม่เป็นตามฝัน เชื่อ "บิ๊กตู่" กำหนดอนาคตประเทศได้ดีกว่านี้ ถามกลับจะปฏิเสธระบบการเมืองหรือไง ย้ำถ้าคำถามพ่วงผ่าน ส.ว.กลายเป็นพรรคทันที 3 ส.ค. 2559 14:48 3 ส.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ