ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' โต้ 'มีชัย' ดักทางปม ส.ว.ปัดขัดแย้ง กปปส.โอด รธน.ไม่เป็นตามฝัน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 15:12 น.
  SHARE

  "อภิสิทธิ์" ทำบุญวันเกิด ลั่นขอล่าฝันต่อ โต้ "มีชัย" สังคมต้องได้สิ่งที่ดี รู้มีเจตนาดี แต่ไม่เป็นตามฝัน เชื่อ "บิ๊กตู่" กำหนดอนาคตประเทศได้ดีกว่านี้ ถามกลับจะปฏิเสธระบบการเมืองหรือไง ย้ำถ้าคำถามพ่วงผ่าน ส.ว.กลายเป็นพรรคทันที เชื่อไร้ป่วน บอกอดีตเปลี่ยนไม่ได้แต่อนาคตสร้างได้

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 59 ที่วัดวรจรรยาวาส ถ.เจริญกรุง 72 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จัดงานทำบุญเนื่องในโอกาสวันครบรอบวันเกิด 52 ปี ทำสังฆทานและถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์

  จากนั้น นายอภิสิทธิ์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า วันคล้ายวันเกิดได้ทบทวนชีวิตตัวเอง และคิดว่าประมาณครึ่งชีวิตที่ได้อุทิศให้กับวงการการเมือง ถือเป็นการสานฝันที่มีมาตั้งแต่วัยเด็ก ที่อยากจะทำอะไรให้กับบ้านเมืองมีการพัฒนา พ้นจากความขัดแย้ง ประชาชนกินดีอยู่ดี แม้ทำงานการเมืองกว่า 20 ปี แต่มีหลายสิ่งที่ยังไม่ได้ทำ จึงยังมีหน้าที่ที่ต้องทำความฝันให้เป็นจริง จะยึดความคิดตัวเองเป็นใหญ่ไม่ได้ ต้องมีความปรารถนาดีต่อบ้านเมือง และยึดถือในแนวทางประชาธิปไตย หลายสิ่งไม่เป็นไปตามที่ฝันเอาไว้ การลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ จึงเป็นสิ่งที่ประชาชนต้องตัดสินใจในการจะทำ เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปสู่การพัฒนาได้ ประชาชนต้องมีส่วนร่วม

  ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ พรรคการเมืองที่ออกมาประกาศจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญต้องรับผิดชอบนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ความรับผิดชอบก็คือฝ่ายการเมืองต้องให้ความร่วมมือในการให้ได้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งการแสดงจุดยืนของตนและอีกหลายคน ยังยึดตามโรดแม็ปของ คสช. หาก คสช.ตั้งใจว่าจะใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ไม่ต้องทำประชามติ เพราะการทำประชามติ คือ การเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม ทั้งนี้เข้าใจว่า นายมีชัย มีเจตนาดี

  "ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แสดงให้เห็นว่าประชาชนยังไม่ถูกใจกับร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ ที่ออกมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. คงต้องกลับไปทบทวนว่า จะทำอย่างไรต่อไปให้ได้สิ่งที่ดีกว่าเดิม และทุกคนก็ต้องเข้ามามีส่วนร่วมในกลไกนี้ แต่ถ้าร่างนี้ผ่านการทำประชามติ พวกตนก็ต้องยึดถือตามกติกาต่อไป แต่เราเป็นห่วงว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้แก้ไขยากมาก ขอเรียนว่าพรรคประชาธิปัตย์มีความเป็นสถาบันการเมือง และเป็นประชาธิปไตยสูง เรากำลังจะแสดงความเห็นเกี่ยวกับกฎหมายสูงสุดของประเทศ ปัญหาของทางพรรคถือเป็นเรื่องเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับประเทศ ซึ่งการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ไม่ใช่เป็นการแสดงว่าชอบใคร หรือไม่ชอบใคร" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า มีสมาชิกพรรคเห็นต่างถือว่าไม่ทำตามอุดมการณ์ของพรรคหรือไม่นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติที่มีคนเห็นต่าง ตนต้องยึดความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นสถาบันการเมือง ที่ต้องยึดอุดมการณ์ทางการเมืองทุกเรื่องมีความเกี่ยวพันกัน อย่าไปมองแบบแยกส่วน ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองหรือนักการเมือง แม้จะมีคนที่ไม่ชอบแต่พรรคการเมืองและนักการเมืองก็จะต้องคงอยู่ จะปฏิเสธระบบได้อย่างไร ส่วนคำถามพ่วงหากได้รับความเห็นชอบ วุฒิสภาก็เป็นเสมือนอีกพรรคการเมืองหนึ่ง เป็นนักการเมืองโดยทันที จึงต้องคิดว่าพรรคการเมืองและนักการเมือง ที่เป็นตัวแทนประชาชนมีไว้ทำไม เราต้องศึกษาบทเรียนจากทั้งในประเทศและทั่วโลกว่า หากประชาชนขาดการมีส่วนร่วมในทางการเมือง สุดท้ายผลจะลงเอยอย่างไร ยอมรับว่าเมื่อเกิดปัญหาวุ่นวาย ก็ต้องมีการออกมาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และไม่ขัดข้องหาก คสช.จะบริหารบ้านเมืองต่อไป จากวันนี้จนถึงวันเลือกตั้ง แต่เรื่องนี้เป็นคนละประเด็นกับอนาคตของประเทศ

  ส่วนกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) ออกมาเป่านกหวีดชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิลงประชามตินั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การเชิญชวนเพื่อให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเป็นสิ่งที่ควรทำ ซึ่งการที่รัฐบาลกังวลว่าจะมีความวุ่นวาย ตนยังไม่เห็นว่าจะมีการเป่านกหวีดแต่อย่างใด และคงไม่มีใครต้องการทำให้เกิดความวุ่นวาย และไม่เคยเห็นว่า กปปส. ต้องการสร้างความวุ่นวายแต่อย่างใด เห็นแต่ กปปส.ออกมาเรียกร้องจะทำอย่างไร ทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ ยืนยันว่าตนไม่เคยมีปัญหากับ กปปส. แค่คิดต่างในกรณีจุดยืนรับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น

  ส่วนกรณีนายกฯ ประกาศกับประชาชนว่า วันที่ 7 ส.ค. จะเป็นการเลือกระหว่างอนาคต ที่ไม่แน่ชัดกับอดีตที่ขมขื่นนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า อดีตเปลี่ยนไม่ได้ แต่อนาคตนั้นเปลี่ยนได้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ที่มีโอกาสจะเปลี่ยนแปลงอนาคตได้มากกว่าคนอื่น สิ่งที่ตนแสดงจุดยืนไป คือ การให้โอกาส พล.อ.ประยุทธ์ ได้สร้างอนาคตที่ดีกว่าที่ นายมีชัย พยายามทำ ตนไม่ได้บอกว่าสิ่งที่นายมีชัยทำนั้นไม่ดี แต่บอกว่าน่าจะทำให้ดีกว่านี้ ได้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ นั้น อยู่ในสถานะที่จะทำได้ อนาคตนั้นเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนอยู่แล้ว ที่ผู้ร่างรัฐธรรมนูญบอกว่าใช้รัฐธรรมนูญแล้วจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ พอถึงเวลาจริงอาจจะไม่เป็นอย่างที่ว่าก็ได้ บทเรียนจากรัฐธรรมนูญปี 2540-2550 ก็เคยมีให้เห็นแล้วครั้งหนึ่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:15 น.