ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อักษรา' เดินหน้าพูดคุยสร้างสันติสุข ย้ำแผนพัฒนา ศก.ใต้ต้องเกิดปี 60

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 15:02 น.
  SHARE

  คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้เดินหน้าพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นายกรัฐมนตรีย้ำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสามเหลี่ยมเศรษฐกิจหนองจิก – สุไหงโก-ลก – เบตง ต้องเกิดให้ได้ภายในปี 2560...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2559 พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยว่า แผนการพูดคุยสันติสุขภาคใต้ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้เกิดการพูดคุยสันติสุข เพื่อเตรียมแผนงานนำไปสู่แผนพัฒนาสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ หรือยุทธศาสตร์พัฒนาพื้นที่ด้วยการสร้างสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ดังนั้นการพูดคุยจะเป็นไปในแนวทางการเพื่อสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่ และยืนยันว่ารัฐบาลและคณะพูดคุยยังคงเดินหน้าพูดคุยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทั้งหมดจะสอดรับกันทั้งหมดให้เป็นไปตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ภายในปี 2560

  พล.อ.อักษรา กล่าวด้วยว่า คณะพูดคุยได้พยายามพูดคุยกับทุกกลุ่ม เพื่อที่จะขอสัญญาจากประชาชนในพื้นที่ช่วยพัฒนาและสร้างพื้นที่ให้เกิดความปลอดภัย หากพื้นที่ปลอดภัย ลดความรุนแรง การเดินหน้าพัฒนาจะทำได้อย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งหากพื้นที่ปลอดภัย และกลุ่มผู้ที่พูดคุยทำความเข้าใจ เปลี่ยนความคิดที่เห็นต่าง มาให้ความร่วมมือกับรัฐ หากเกิดเหตุจะทำให้รู้ทันว่า การเกิดเหตุเกิดจากกลุ่มผู้เสียผลประโยชน์ทางธุรกิจ ไม่ใช่กลุ่มก่อเหตุรุนแรง หรือกลุ่มขบวนการ

  "นายกรัฐมนตรี มีความต้องการให้เกิดการพัฒนาในพื้นที่เพื่อทำให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีรายได้ และเศรษฐกิจที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางคณะพูดคุยสันติสุขได้รายงานความคืบหน้าการทำงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบทุกวัน" พล.อ.อักษรากล่าว และว่าการที่นายกรัฐมนตรีเลือกใช้แผนพัฒนาสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ หรือแผนสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน โดยเลือกอำเภอหนองจิก อำเภอสุไหงโก-ลก อำเภอเบตง เพราะเป็นเมืองเก่าที่เคยเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอำเภอหนองจิก ซึ่งเป็นเมืองเก่าและมีความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ก่อนจะถูกยุบรวมให้เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดปัตตานี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พูดคุยสันติสุขภาคใต้แผนพัฒนาสามเหลี่ยมเศรษฐกิจแผนสามเหลี่ยมอำเภอหนองจิกอักษรา เกิดผลหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจชต.สถานการณ์ภาคใต้ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:07 น.