วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาคมธุรกิจไทย-ตุรกีเต้น! โดนสถานทูตตุรกีประจำไทยซัด เอี่ยวรัฐประหาร

(ประธานาธิบดีเรเซป เทยิบ เออร์โดกันแห่งตุรกี)

สมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี ตอบโต้สถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย หลังโพสต์เฟซฯ กล่าวหาสมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์พยายามก่อรัฐประหารในตุรกี กลางเดือนก่อน 

จากกรณี สถานเอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา กล่าวถึงเหตุการณ์พยายามก่อรัฐประหารในตุรกี เมื่อ 15 ก.ค. 59 ว่า ทางการตุรกีมีหลักฐานแน่นหนาที่บ่งชี้ว่า องค์กรก่อการร้ายของ นายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักสอนศาสนาชาวตุรกีซึ่งลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ (FETO) อยู่เบื้องหลังการพยายามก่อรัฐประหาร โดยได้สั่งการไปยังเครือข่าย ทั้งโรงเรียน นักธุรกิจ นายธนาคาร และบริษัทประกันชีวิต โรงพยาบาล มหาวิทยาลัย องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรหรือเอ็นจีโอ หนังสือพิมพ์ สถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ และสถาบันสอนศาสนาต่างๆ ในตุรกี โดยเครือข่ายเหล่านี้ทั้งหมดได้ถูกปิดลงหลังเหตุการณ์พยายามก่อรัฐประหารล่าสุด

นอกจากนั้น สถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย ยังระบุด้วยว่า กลุ่มเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับการพยายามก่อรัฐประหารในตุรกี ยังมีการปฏิบัติการในประเทศไทยด้วยเช่นกัน อย่างเช่น กลุ่มที่เรียกว่าสมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้น และยังคงดำเนินการอยู่ในฐานะเป็นหน่วยงานที่ทำงานเพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างไทยกับตุรกี โดยมีชื่อเรียกว่า ‘Thai Turkish Business Association’ (สมาคมธุรกิจไทย- ตุรกี) ในประเทศไทย ซึ่งความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าของสมาคมนี้ ไม่เพียงแต่ไม่ได้รับการยอมรับอย่างสิ้นเชิงจากตุรกีแล้ว ยังเป็นการก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะมีผลในแง่ลบต่อความสัมพันธ์เหล่านี้ด้วย

‘สำหรับการติดต่อทางเศรษฐกิจและการค้ากับตุรกี การค้าทั้งหมด สมาคมธุรกิจ และสภาธุรกิจ ขอให้ติดต่อโดยตรงกับสำนักงานพาณิชย์ของสถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทยโดยตรง’ ข้อความบนหน้าเฟซบุ๊กของสถานทูตตุรกี ประจำประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม หลังจากสถานทูตตุรกีประจำประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความดังกล่าวในหน้าเฟซบุ๊กของทางสถานทูตแล้ว ต่อมา สมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี ได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาที่ว่า ทางสมาคมมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพยายามก่อรัฐประหารในตุรกีผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของสมาคม พร้อมทั้งยังตอบโต้ว่า สมาชิกของสมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี (TIBA) ประกอบด้วยนักลงทุนและนักธุรกิจ นอกจากนั้น นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของตุรกี นายบินาลี ยิลดิริม ยังมาร่วมในพิธีเปิดสมาคมด้วย อีกทั้ง สมาคมไม่มีการติดต่อเกี่ยวข้องกับเครือข่ายก่อการร้ายใดๆ และคำกล่าวหาของสถานทูตตุรกีไม่สามารถยอมรับได้

ขณะเดียวกัน เพื่อต้องการแสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ของทางสมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์พยายามก่อรัฐประหาร จึงขอให้ทางการตุรกีแสดงหลักฐาน หรือคำตัดสินของศาลมายืนยันข้อกล่าวหาในเรื่องนี้

สมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี ตอบโต้สถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย หลังโพสต์เฟซฯ กล่าวหาสมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์พยายามก่อรัฐประหารในตุรกี กลางเดือนก่อน 3 ส.ค. 2559 14:44 3 ส.ค. 2559 15:24 ไทยรัฐ