ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บราซิลแจง พิธีเปิด 'ริโอ เกมส์' 5 ส.ค.นี้ อาจไม่ยิ่งใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 16:45 น.
  SHARE

  มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 "ริโอ เกมส์ 2016" จะเปิดเป็นทางการ 5 ส.ค. 20.00 น. เวลาท้องถิ่น หรือตรงเวลาไทย 06.00 น. เจ้าภาพออกตัวอย่าคาดหวัง เพราะด้วยปัญหาเศรษฐกิจ คงไม่ย่ิงใหญ่เหมือนหลายครั้งที่ผ่านมา...

  วันที่ 3 ส.ค. 59 ความเคลื่อนไหวของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 "ริโอ เกมส์" 2016” ระหว่างวันที่ 5-21 ส.ค.นี้ ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งจะมีนักกีฬาจาก 206 ชาติ กว่า 1 หมื่นคน ร่วมชิงชัยใน 28 ชนิดกีฬา 306 เหรียญทอง ได้ฤกษ์เปิดฉากอย่างเป็นทางการ ที่สนามมาราคานา วันที่ 5 ส.ค. เวลาท้องถิ่น 20.00 น. หรือตรงกับเวลาไทย 06.00 น. ของวันที่ 6 ส.ค. โดย ช่อง 3 และเอ็นบีที จะรับหน้าที่ถ่ายทอดสด

  สำหรับการแสดงชุดแรก จะเริ่มด้วยความเป็นมาของชาวบราซิลในอดีต จนกลายมาเป็นดินแดนแห่งนี้ ต่อด้วยการแสดงเกี่ยวกับป่าอเมซอน ชุดต่อมาเป็นการนำเสนอความเป็นอยู่ของสิ่งมีชีวิตในดินแดนแซมบ้า ที่อยู่อย่างมีความสุขบนความจำกัด รวมทั้งมีการแสดงที่เกี่ยวกับฟุตบอล กีฬายอดนิยมของคนในประเทศนี้อีกด้วย

  นอกจากนั้น ยังมีไฮไลต์ที่ จีเซล บุนด์เชน นางแบบที่ค่าตัวสูงที่สุดในโลกชาวบราซิล ภรรยาของทอม เบรดี้ นักอเมริกันฟุตบอลชื่อดังมาร่วมแสดงในพิธีเปิดครั้งนี้ด้วย ซึ่งบุนด์เชน จะร่วมแสดงในฉากที่กล่าวถึงปัญหาของบราซิล ทั้งอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ พร้อมทั้งเปิดตัวด้วยการเดินบนแคตวอล์กประกอบเพลง “เกิร์ล ฟอร์ม อิปาเนมา” เพลงชื่อดังของเมืองเจ้าภาพ ก่อนจะมีการถูกลักพาตัวและต่อสู้กันของตำรวจกับโจร และจบลงด้วยชัยชนะของตำรวจ สื่อให้เห็นถึงว่าความดีย่อมชนะความชั่วเสมอ

  อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้จุดคบเพลิงในพิธีเปิด เจ้าภาพยังคงปิดเป็นความลับสุดยอด สำหรับขบวนนักกีฬาไทยจะเข้าสนามเป็นลำดับที่ 183 จาก 206 ชาติ

  ด้าน มาร์โก บาลิช ผู้อำนวยการสร้างพิธีเปิดครั้งนี้ เปิดเผยว่า "พิธีเปิดริโอเกมส์จะทำลายกฎความใหญ่โตและการทุ่มงบประมาณไม่อั้นของพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ลง เนื่องจากบราซิลมีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ ทำให้อาจจะไม่ได้เห็นความอลังการอย่างที่ปักกิ่งเกมส์ 2008 สเปเชียล เอฟเฟกต์อย่างที่เอเธนส์เกมส์ 2004 หรือความน่าประหลาดใจแบบลอนดอนเกมส์ 2012 และใช้งบประมาณพิธีเปิดไว้ประมาณ 750 ล้านบาท ครึ่งหนึ่งของพิธีเปิดเมื่อ 4 ปีที่แล้ว"

  บาลิช กล่าวอีกว่า "บราซิลมีป่าอเมซอนที่ยิ่งใหญ่ จึงจะมีการส่งข้อความให้คนทั่วโลกช่วยกันดูแลรักษาป่าแห่งนี้และป่าทั่วโลก รวมทั้งเป็นการเล่าถึงอนาคตของบราซิลในรูปแบบผสมผสาน แต่ไม่ได้แสดงถึงความทันสมัยของบราซิล ส่วนกระถางคบเพลิงจะไม่ใช้กระถางใหญ่ที่เห็นได้ในระยะไกลเหมือนที่อื่น เพราะใช้พลังงานที่เยอะมาก สำหรับในริโอเกมส์จะเป็นกระถางขนาดเล็กมีการแกะสลักอย่างงดงาม เคลื่อนไหวได้ตามหลักกลศาสตร์"

  "พิธีเปิดครั้งนี้ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อสร้างความสุขให้กับคนดู แต่สร้างเพื่อจะบอกว่าเราต้องการสื่อสารอะไร" ผู้อำนวยการสร้าง กล่าว

  ขณะที่ นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้านักกีฬาไทยกล่าวถึงพิธีเปิดโอลิมปิกครั้งนี้ว่า "โควตาเดิมเจ้าภาพกำหนดให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ไทยเข้าได้รวม 28 คน แต่ตอนนี้เปิดกว้างให้เจ้าหน้าที่ร่วมขบวนได้ 28 คน และนักกีฬาเข้าจำนวนไม่จำกัด ทำให้นักกีฬาไทย 54 คน ตอนนี้มีเพียงมวยสากลสมัครเล่น 5 คน ยกน้ำหนัก 9 คน และนักกีฬาบางส่วนที่ไม่ขอเข้าร่วมพิธีเปิด เนื่องจากไม่อยากให้กระทบกับโปรแกรมการแข่งขัน"

  หัวหน้านักกีฬาไทย กล่าวอีกว่า "อะแมนด้า คาร์ นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์ที่จะใส่ชุดไทยเดินในขบวนพาเหรดนั้น หลังจากพิธีเปิดจะเดินทางกลับฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เพื่อไปซ้อม เนื่องจากสถานที่ฝึกซ้อมดีกว่าที่เจ้าภาพจัดไว้ และจะเดินทางกลับมาก่อนวันที่ 17 ส.ค. ซึ่งเป็นวันแข่งขัน"

  "ผมยังค่อนข้างห่วงสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาว จะมีผลต่อสภาพร่างกายนักกีฬา และนักกีฬาต้องออกจากหมู่บ้านนักกีฬาตั้งแต่เวลา 16.00 น. พิธีเปิดเสร็จสิ้นและคาดว่าจะกลับถึงที่พักประมาณ 23.15 น. ตามเวลาท้องถิ่น กินเวลาค่อนข้างนาน ได้กำชับให้ทุกคนใส่เสื้อแขนยาวไว้ข้างใน ขณะที่ชุดไทยก็ค่อนข้างบาง จึงได้ให้พกเสื้อกันหนาวไปด้วย" นายธนา กล่าว

  ทั้งนี้ สำหรับผู้ทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์ นำทัพนักกีฬาไทยเดินพาเหรดเข้าสู่สนามในพิธีเปิดครั้งนี้ เป็น "เมย์" รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่ชื่อดังของไทย มืออันดับ 4 ของโลก

  อนึ่ง สำหรับนักกีฬาไทย ได้สิทธิ์เข้าแข่งโอลิมปิกเกมส์ 2016 ครั้งนี้ รวมทั้งหมด 54 คน ใน 17 ชนิดกีฬา มีเป้าหมายคว้าให้ได้ 1 เหรียญทองเป็นอย่างต่ำ โดย 6 ชนิดกีฬาที่มีลุ้นคว้าเหรียญรางวัล ได้แก่ มวยสากล ยกน้ำหนัก เทควันโด แบดมินตัน กอล์ฟ และยิงเป้าบิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอลิมปิกเกมส์พิธีเปิดโอลิมปิกริโอเกมส์ 2016นักกีฬาไทยน้องเมย์รัชนก อินทนนท์จีเซล บุนด์เชนบิ๊กต้อมธนา ไชยประสิทธิ์อะแมนด้า คาร์ข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:41 น.