กอ.รมน.เชื่อ 7 ส.ค.ไร้ป่วน ยันไม่มีข่าวล้มประชามติ

ข่าว

  กอ.รมน.เชื่อ 7 ส.ค.ไร้ป่วน ยันไม่มีข่าวล้มประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ส.ค. 2559 14:32 น.

   กอ.รมน.ยันงานด้านการข่าว ไม่มีล้มประชามติ เชื่อ 7 ส.ค. ไร้เหตุป่วน แจงพ่นสเปรย์ต้านประชามติ จชต. ไม่เกี่ยวความมั่นคง

   เมื่อวันที่ 3 ส.ค.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงกรณีที่ยังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีพ่นสีสเปรย์เกี่ยวกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญตามป้ายราชการต่างๆ ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ได้รับรายงานเรื่องนี้จาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าที่ได้ตรวจพบ โดยพบในพื้นที่ จ.ปัตตานี มากที่สุด รองลงมา คือ จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส ทั้งนี้จากสิ่งบอกเหตุต่างๆ พบว่าเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติ โดยประเด็นนี้เป็นหน้าที่รับผิดชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และศูนย์ดูแลความสงบเรียบร้อยเพื่อสนับสนุนการออกเสียงประชามติของกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องความมั่นคงภาคในพื้นที่

   เมื่อถามว่า ช่วงโค้งสุดท้ายของการลงประชามติ กอ.รมน.จะตั้งวอร์รูมดูแลการเคลื่อนไหวหรือไม่ พ.อ.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า ขอชี้แจงว่ากอ.รมน.มีบทบาททำงานตามปกติ ซึ่งพร้อมรับคำสั่งและประสานงานให้ความช่วยเหลือได้ทุกเมื่อ จาก กกต.และรัฐบาล แต่ปกติ กอ.รมน.จะปฏิบัติงานด้านการข่าวอยู่แล้ว พร้อมทั้งบูรณาการประสานงานกับทุกส่วนราชการ โดยพร้อมให้ความสนับสนุนทุกหน่วยงานหากมีการประสานเข้ามา

   เมื่อถามว่า จากข้อมูลด้านการข่าวของ กอ.รมน. มีสิ่งใดที่จะบ่งชี้ว่าจะมีการล้มการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ พ.อ.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า จากข้อมูลด้านการข่าวที่ผ่านมาไม่มีสิ่งบอกเหตุที่จะเกิดเหตุรุนแรงที่ทำให้การลงประชามติไม่เกิดขึ้นในวันที่ 7 ส.ค. ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามปกติ ไม่มีเหตุรุนแรง เมื่อถามว่า พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก ในฐานะเลขาธิการกอ.รมน. จะไปเฝ้าดูแลสถานการณ์หรือไม่ พ.อ.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า พล.อ.พิสิทธิ์ สวมหมวกหลายใบ ดังนั้นตนคิดว่าก็คงติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งไปทำหน้าที่ตามสิทธิ์ของคนไทย

   ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวว่า ยืนยันว่าข้อมูลด้านการข่าวของ คสช. ยังไม่มีความเคลื่อนไหวว่าจะเกิดเหตุความรุนแรงในวันที่ 7 ส.ค. เนื่องจากภาพรวมที่ผ่านมายังคงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่มีเพียงส่วนน้อยที่แสดงความคิดเห็นที่อาจสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายบ้าง แต่เจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการลักษณะแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยพยายามที่จะดำเนินการไม่ให้กระทบภาพลักษณ์และมุมมองของสังคม ถ้ามีการดำเนินการใดๆ เข้าข่ายผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ก็พร้อมดำเนินการทันทีโดยเริ่มจากการขอความร่วมมือ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 07:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์