ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรรพากร แจง ซื้อสินค้าโอทอป ไม่เกิน 1.5 หมื่น ลดหย่อนภาษีได้ตลอด ส.ค.

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 13:53 น.
  SHARE

  สรรพากร แจงเงื่อนไข ซื้อสินค้า OTOP ที่ลงทะเบียนจากกรมการพัฒนาชุมชน ไม่เกิน 15,000 บาท ตลอดเดือน ส.ค. สามารถนำใบกำกับภาษีเต็มรูป ใช้สิทธิลดหย่อนได้ตามจำนวนจ่ายจริง

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2559 นายสมชาย แสงรัตนมณีเดช รองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลได้ออกมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมสินค้าท้องถิ่นไทย โดยให้สิทธิผู้มีเงินได้สามารถนำเงินค่าซื้อสินค้าโอทอป ไปหักลดหย่อนในการคำนวณเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาทนั้น ได้กำหนดให้ผู้มีเงินได้ที่ได้ซื้อสินค้าโอทอปจากผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษี มูลค่าเพิ่ม ในระหว่างวันที่ 1-31 ส.ค. 59 สามารถนำหลักฐานใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปไปใช้สิทธิหักลดหย่อนในการคำนวณเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท โดยสินค้าดังกล่าวจะต้องเป็นสินค้าที่ลงทะเบียนจากกรมการพัฒนาชุมชนแล้ว

  ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับการยกเว้นภาษีในเรื่องดังกล่าว กรมสรรพากรจึงขอชี้แจง ดังนี้

  1. ผู้ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี

  - เป็นผู้มีเงินได้ซึ่งมีหน้าที่เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่ไม่รวมถึงห้างหุ้นส่วนสามัญ หรือคณะบุคคลที่มิใช่นิติบุคคล

  - ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับค่าซื้อสินค้าโอทอป ระหว่างวันที่ 1 ถึงวันที่ 31 ส.ค. 59 ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 15,000 บาท โดยการได้รับยกเว้นภาษีดังกล่าวจะต้องนำไปหักเป็นค่าลดหย่อนในการคำนวณเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

  - ต้องเป็นการซื้อสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (สินค้าโอทอป) ซึ่งได้ลงทะเบียนกับกรมการพัฒนาชุมชนแล้ว โดยซื้อจากผู้ขายที่เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม

  - สินค้าโอทอปดังกล่าว จะต้องเป็นสินค้าที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 7 เท่านั้น ส่วนสินค้าโอทอปที่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 0 หรือที่ได้รับยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มจะไม่ได้รับสิทธินำมาหักลดหย่อน

  2. หลักฐานในการหักลดหย่อน

  - ต้องได้รับใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปตามมาตรา 86/4 แห่งประมวลรัษฎากร จากผู้ขาย

  - กรณีรายการสินค้าในใบกำกับภาษีมีทั้งรายการสินค้าโอทอปและรายการสินค้าอื่น รวมอยู่ด้วยกัน ในส่วนที่เป็นสินค้าโอทอป ผู้ขายจะต้องระบุข้อความในใบกำกับภาษีไว้ในแต่ละรายการสินค้านั้นว่าเป็น สินค้าโอทอป หรือจัดทำเครื่องหมายแสดงในแต่ละรายการสินค้าที่เป็นสินค้าโอทอป โดยมีข้อความในใบกำกับภาษีว่าเครื่องหมายดังกล่าวหมายถึงสินค้าโอทอป

  - กรณีสินค้าทุกรายการในใบกำกับภาษีเป็นสินค้าโอทอปทั้งหมด ผู้ขายอาจประทับตรายางที่มีชื่อผู้ขาย และมีข้อความว่า "สินค้าทุกรายการเป็นสินค้าโอทอป" โดยไม่ต้องระบุในแต่ละรายการสินค้าก็ได้

  - ข้อความที่แสดงว่าเป็นสินค้าโอทอป เช่น "หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์" "OTOP" "โอทอป" หรือ "One Tambon One Product" เป็นต้น

  สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัย สามารถดูรายละเอียดได้จากกฎกระทรวง ฉบับที่ 318 (พ.ศ. 2559) ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการยกเว้นรัษฎากร และประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีเงินได้ (ฉบับที่ 272) ลงวันที่ 1 ส.ค. 59 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกพื้นที่ และศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร โทร.1161.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลดหย่อนภาษีซื้อสินค้าโอทอป ลดหย่อนภาษีสินค้าโอทอปOTOPกรมสรรพากรสมชาย แสงรัตนมณีเดชกรมการพัฒนาชุมชนลดหย่อนภาษี 1.5 หมื่นข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:08 น.