ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลฎีกายืนยกฟ้อง 'เจิมศักดิ์' หมิ่น 'คิงเพาเวอร์' ขายของเถื่อน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 13:55 น.
  SHARE

  ศาลฎีกายืนยกฟ้อง "เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง" อดีต ส.ว. จัดรายการโทรทัศน์ ปี 53 ตอนของเถื่อน ภาษีเถื่อน พาดพิง "คิงเพาเวอร์" ศาล ชี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริต และทำหน้าที่สื่อมวลชน ตั้งข้อสงสัยรักษาผลประโยชน์รัฐ

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 59 ที่ ศาลอาญา ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดี ที่บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัดโจทก์ ยื่นฟ้อง นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ผู้ดำเนินรายการวิเคราะห์ข่าวชื่อดังและอดีตสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นจำเลย ในความผิดฐานดูหมิ่นด้วยการโฆษณา และหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา 

  คดีนี้โจทก์ฟ้องและนำสืบว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 53 เวลากลางคืน จำเลยในฐานะผู้ดำเนินรายการ “ลงเอย อย่างไร” ได้ดูหมิ่นโจทก์ด้วยการโฆษณาและหมิ่นประมาทโจทก์โดยการโฆษณา ในการจัดรายการตอน “ของเถื่อน ภาษีเถื่อน” ที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ซึ่งทำให้โจทก์เสียหายแก่ธุรกิจ ว่า เป็นบริษัทขายสินค้าเถื่อนหนีภาษีเถื่อนให้แก่บุคคลทั่วไป เป็นบริษัทไม่ดี ฉ้อโกงภาษีอากรของรัฐบาล

  โดยศาลชั้นต้น มีคำพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากชั้นพิจารณามีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอยืนยันถึงการทดลองสั่งซื้อสุรา ไวน์ และแชมเปญ จำนวนหลายลังจากบุคคลหนึ่ง โดยไม่ต้องมีหนังสือเดินทางและตั๋วเครื่องบิน ซึ่งสินค้าทั้งหมดถูกใส่อยู่บรรจุภัณฑ์ที่มีชื่อบริษัทของโจทก์ติดอยู่ที่ถุง และมีผู้นำมาส่งให้ถึงที่บ้าน จึงเชื่อว่าสามารถสั่งซื้อสินค้าปลอดศุลกากรจากบริษัทโจทก์ได้จริง ซึ่งเป็นการพิสูจน์ได้ว่า คำพูดที่จำเลยกล่าวในรายการเป็นเรื่องจริง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 330 การกระทำของจำเลยจึงไม่ความผิดฐานหมิ่นประมาท 

  ต่อมา บ.คิง เพาเวอร์ฯ โจทก์ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์ มีคำตัดสินเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 58 พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นการแสดงความคิดเห็นหรือข้อความโดยสุจริต ติชมด้วยความเป็นธรรม ซึ่งบุคคลหรือสิ่งใด อันเป็นวิสัยของประชาชนย่อมกระทำได้ จำเลยไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาทฯ

  ขณะที่โจทก์ยื่นฎีกา โดยวันนี้ นายเจิมศักดิ์ จำเลย เดินทางมาศาลโดยมีไม้เท้าพยุงตัวเนื่องจากมีอาการปวดหลัง เพื่อมาฟังคำพิพากษาพร้อมทนาย 

  โดยศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลยในการจัดรายการ เป็นการตั้งคำถาม ตั้งข้อสงสัยกับ รมว.คลัง ในรายการ ซึ่งเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในฐานะสื่อมวลชนโดยสุจริต ที่วิญญูชนคนทั่วไปก็สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ และขณะที่การตั้งข้อสงสัยนั้นจำเลยก็ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการ บ.การท่าอากาศยานฯ ซึ่งถือว่าได้ทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้กับสังคม เพื่อช่วยตรวจสอบการทุจริตเจ้าหน้าที่ หรือหน่วยงานรัฐเพื่อรักษาผลประโยชน์ให้กับประเทศชาติ การกระทำดังกล่าวจึงไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท ฎีกาโจทก์ฟังไม่ขึ้น จึงพิพากษาฎีกายืนให้ยกฟ้อง 

  ภายหลังศาลฎีกามีคำพิพากษายกฟ้อง นายเจิมศักดิ์ ผู้ดำเนินรายการวิเคราะห์ข่าวชื่อดัง กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ศาลพิพากษายกฟ้อง ซึ่งตนทำหน้าที่ในฐานะสื่อมวลชน โดยการพูดในรายการเป็นการกล่าวในภาพรวม เพื่อให้ รมว.คลัง ดูแลมาตรการบุหรี่และสุราเถื่อนที่แอบลักลอบนำเข้ามาในประเทศ ทั้งนี้ไม่คิดจะฟ้องกลับ เพราะได้ต่อสู้คดีมายาวนานแล้ว แต่อยากให้บริษัทเอกชนช่วยปรับปรุงการทำงานในส่วนที่เป็นปัญหา ส่วนรัฐก็ควรตรวจสอบการลักลอบขนส่งสินค้าหนีภาษีให้เข้มข้น ขณะที่ตนยังคงจะปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบในฐานะสื่อมวลชนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจิมศักดิ์ ปิ่นทองยกฟ้อง เจิมศักดิ์คิงเพาเวอร์หมิ่น คิงเพาเวอร์ของเถื่อน ภาษีเถื่อนสินค้าเถื่อนหนีภาษีคิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรีข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 10:50 น.