วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โค้ชเช' เคี่ยวหนัก 3 จอมเตะ หวังทำคะแนนสูงสุด

"โค้ชเช" เช ยอง ซอก จับ 3 จอมเตะซ้อมเตะจริง เน้นเทคนิค เตะศีรษะให้เร็ว เพื่อเก็บ 3 แต้ม ขณะเดียวกันยังผวากติกาใหม่ นักกีฬาสามารถผลักแล้วเตะได้ ไม่เสียฟาวล์ ทำให้คู่แข่งตัวเล็กได้เปรียบมากและนักกีฬาไทยชุดนี้สูงยาว ต้องรีบแก้ไขจุดนี้ด่วน ด้าน ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาฯเทควันโด สั่งนักกีฬาห้ามออกไปไหนกลัวฝนเมืองผู้ดีเล่นงานจนป่วย นอกจากนี้ยังได้ร้านอาหารไทยเป็นสปอนเซอร์ส่งเสบียงทุกมื้อ...

วันที่ 3 ส.ค. 59 ความเคลื่อนไหวของทัพเทควันโดทีมชาติไทย ชุดโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประกอบด้วย "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์วัฒนกิจ ดีกรีแชมป์โลก ปี 58 และแชมป์เอเชียปีล่าสุด ในรุ่น 49 กก., "นก" พรรณนภา หาญสุจินต์ รุ่น 57 กก. และ "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 58 กก.รองแชมป์คัดโอลิมปิก โซนเอเชีย ทั้งคู่ รวมทั้งโค้ช เช ยอง ซอก ผู้ฝึกสอน และ ชัชวาล ขาวละออ ผู้ช่วยโค้ช ที่กำลังเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศอังกฤษ ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา โค้ชแดนโสมขาวได้นำนักกีฬาซ้อมเช้าที่ห้องฟิตเนส ของโรงแรมมิลเลนเนียม มาเดจ์สกี เมืองเรดดิ้ง โดยโปรแกรมเป็นการออกกำลังเน้นสมรรถภาพของร่างกายทุกส่วน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

จากนั้นในช่วงบ่าย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.สมคิด ปิ่นทอง เลขาธิการฯ ได้นำทีมนักกีฬาไปฝึกซ้อมที่วินด์เซอร์ ไลซัวร์ เซ็นเตอร์ เมืองวินด์เซอร์ โดยการฝึกซ้อมโค้ชเช ยอง ซอก จะเน้น เรื่องเทคนิคต่างๆ โดยเฉพาะการเตะศีรษะ ซึ่งมีคะแนน สูงถึง 3 แต้ม และจะเน้นสปีดการเตะให้เร็วขึ้น พร้อมกับจับคู่ประลองเทนนิสจะเตะกับนก โดยใช้เกาะ ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ให้คะแนน และเจ้าเทมเตะกับ โค้ชชัชวาล ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ก่อนที่จะให้ไปกินอาหารเย็น

โค้ชเช เปิดเผยว่า "วันนี้เป็นวันแรกที่เราซ้อมเทคนิคโดยตนอยากให้เน้นเรื่องสปีดการเตะหัวให้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งต้องพยายามให้ทุกคนปรับสภาพร่างกายให้เร็ว เพราะอากาศที่อังกฤษเย็นมาก วันแรกอาจจะยังช้าอยู่บ้างแต่ก็น่าพอใจ แต่ปัญหาที่ตนยังคงเป็นห่วง คือกติกาใหม่ที่เพิ่มมา คือการผลักคู่ต่อสู้ แล้วเตะได้ ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าผิดกติกา จะโดนตัดแต้ม โดยหลายชาติยังไม่รู้กติกาใหม่ แต่เรารู้แล้ว ก็จะพยายามแก้ไข กติกานี้มันทำให้นักกีฬาที่มีรูปร่างเล็กจะได้เปรียบคู่แข่ง โดยเฉพาะช่วงประชิดตัวรูปร่างสูงเสียเปรียบทันที"

ด้าน ดร.สมคิด กล่าวว่า "มาอังกฤษคราวนี้แทบไม่มีอะไรต้องเป็นห่วงแล้ว ทั้งที่พัก ที่ฝึกซ้อม ดีหมด และที่สำคัญเรื่องอาหาร เราโชคดีได้ "ป็อบ" ปนัดดา ศุภวรรณ และ "เก๋" วินัย ทิพย์อาภรณ์ เจ้าของร้าน ไทย เทอร์เรช อาหารไทยแบบบุฟเฟ่ต์ เป็นสปอนเซอร์เลี้ยงอาหารนักกีฬาและทีมงานทุกคนทั้ง 2 มื้อทุกวัน ซึ่งก็ต้องขอบคุณไว้ด้วย ส่วนเรื่องสภาพอากาศตอนนี้เป็นปัญหานิดหน่อย เพราะมีฝนตก เรากลัวนักกีฬาจะป่วย จึงต้องย้ำให้ทุกคนอย่าออกไปไหนจะได้ไม่โดนฝน

"โค้ชเช" เช ยอง ซอก จับ 3 จอมเตะซ้อมเตะจริง เพื่อเก็บ 3 แต้ม ผวากติกาใหม่ นักกีฬาสามารถผลักแล้วเตะได้ ไม่เสียฟาวล์ทำให้คู่แข่งตัวเล็กได้เปรียบมาก ด้าน เลขาฯ เทควันโด สั่งนักกีฬาห้ามออกไปไหนกลัวฝนเมืองผู้ดีเล่นงาน... 3 ส.ค. 2559 12:29 3 ส.ค. 2559 14:37 ไทยรัฐ