วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกสมาคมทนายฯ ให้ปากคำเพิ่ม ดำเนินคดีคอลัมนิสต์ชื่อดัง บิดเบือนร่างฯ

นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ให้ปากคำเพิ่มเติมดำเนินคดีกับคอลัมนิสต์ชื่อดัง เขียนคอลัมน์ที่มีเนื้อหาบิดเบือนความจริง ชี้นำให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 3 ส.ค.59 ที่ สน.พหลโยธิน นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ได้เดินทางเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับ ร.ต.อ.ธีฬะเกียรติ ฑีฆะบุตร รอง สว.(สอบสวน) สน.พหลโยธิน หลังแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ในข้อหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา 

นายนรินท์พงศ์ กล่าวว่า ในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนได้นัดตนเข้าให้ปากคำให้ฐานะผู้ร้องทุกข์ เนื่องจากในวันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น ยังไม่ได้มีการลงรายละเอียดให้ชัดเจน จึงทำเอกสารที่สามารถรวบรวมมาได้ทั้งหมดนำให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเป็นคอลัมน์ที่เขียนในฉบับวันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารบิดเบือนสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเนื้อหาบางกรณีไม่มีอยู่จริง จึงเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มาตรา 61 อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวนั้นได้มีการเผยแพร่ลงโซเชียล ซึ่งอาจจะเข้าข่ายฐานความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ก็อยู่ที่ดุลพินิจของทางพนักงานสอบสวนว่าจะแจ้งข้อหาดังกล่าวหรือไม่ 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หากการกระทำดังกล่าวเป็นการแสดงความคิดเห็นตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มาตรา 7 ได้หรือไม่ นายนรินท์พงศ์ กล่าวตอบว่า ตามเนื้อหา 6 ประเด็นที่ปรากฏในหนังสือพิมพ์ฉบับดังกล่าวไม่มีเนื้อหาที่อยู่ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับก่อนลงประชามติ ที่มีอยู่ทั้งหมด 279 มาตรา ซึ่งถือเป็นการบิดเบือนชี้นำให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว โดยการกล่าวอ้างว่าเพราะเหตุใดนักการเมืองจึงไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ สำหรับระยะเวลากรอบในการดำเนินคดีนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนสำหรับคดีดังกล่าวโดยเฉพาะ เนื่องจากต้องการเร่งรัดให้แล้วเสร็จก่อนที่จะมีการลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมนี้

"เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้นำเอกสารหลักฐานดังกล่าวไปเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งคาดว่าใช้เวลาไม่นาน อย่างไรก็ตามทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทางพนักงานสอบสวนว่าจะออกหมายเรียกผู้เขียนคอลัมนิสต์หรือไม่ แต่ในฐานะผู้ร้องทุกข์คิดว่าควรจะเรียกมาสอบสวนหาข้อเท็จจริงถึงการกระทำดังกล่าว" นายนรินท์พงศ์ กล่าว

ด้าน ร.ต.อ.ธีฬะเกียรติ กล่าวว่า จะต้องทำการสอบปากคำโดยละเอียดเพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งจะมีการออกหมายเรียกหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบพยานหลักฐานให้แล้วเสร็จก่อนจึงจะให้คำตอบได้.

นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ให้ปากคำเพิ่มเติมดำเนินคดีกับคอลัมนิสต์ชื่อดัง เขียนคอลัมน์ที่มีเนื้อหาบิดเบือนความจริง ชี้นำให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ... 3 ส.ค. 2559 12:20 3 ส.ค. 2559 12:58 ไทยรัฐ