ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาวิศวกร ชี้ ระบบคุมเพลิง 'เมเจอร์ปิ่นเกล้า' ไม่ครอบคลุม

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 12:28 น.
SHARE

สภาวิศวกร ระบุพื้นที่ชั้น 4 โรงภาพยนตร์เมเจอร์ปิ่นเกล้าที่ถูกเพลิงไหม้รุนแรง ไม่มีหัวจ่ายสปริงเกอร์ และอุปกรณ์ตรวจจับความร้อนไม่ทั่วถึง ทำให้การดับเพลิงล้มเหลว 

วันนี้ 3 ส.ค.59 นายพิชญะ จันทรานุวัฒน์ ประธานคณะทำงานประสานงานภัยพิบัติด้านอัคคีภัย สภาวิศวกร ออกมาแถลงสาเหตุเพลิงไหม้อาคารเมเจอร์ปิ่นเกล้า หลังเข้าตรวจสอบพบว่า วัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในง่ายต่อการติดไฟ รวมถึงไม่พบหัวสปริงเกอร์ที่จะปล่อยน้ำลงมาดับไฟในโรงภาพยนตร์ชั้น 4 โซนบริเวณอาคารเก่า และพบอุปกรณ์ตรวจจับความร้อนเฉพาะชั้น 1-3 ส่วนชั้น 4 พบในบางจุด 

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกันคาดว่า สมรรถนะของระบบส่งน้ำดับเพลิง มีแรงดันและปริมาณน้ำไม่เพียงพอ ขนาดเครื่องสูบน้ำดับเพลิงไม่เหมาะสม อีกทั้งป้ายทางหนีไฟไม่มีแสงสว่างให้ง่ายต่อการมองเห็น เนื่องจากโรงภาพยนตร์ส่วนอาคารเก่าออกแบบก่อสร้างในปี 2535 ซึ่งเข้าข่ายอาคารขนาดใหญ่พิเศษต้องมีระบบป้องกันอัคคีภัยตามกฎกระทรวงฉบับที่ 33 เช่น เรื่องระบบกระจายหัวน้ำดับเพลิง และระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ แต่อาคารหลังนี้ติดตั้งอุปกรณ์ไม่สมบูรณ์ตามมาตรฐาน จึงล้มเหลวในการดับไฟ และยังไม่มีใบรับรองการตรวจอาคาร ร.1 จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบโรงภาพยนตร์ที่ 9-13 ที่ยังไม่ถูกเพลิงไหม้ ก่อนเปิดใช้งาน

นอกจากนี้ สภาวิศวกร ยังแนะนำข้อปฏิบัติสำหรับอาคารที่ก่อสร้างมานาน หมั่นตรวจสอบอาคารเป็นประจำทุกปี วัสดุตกแต่งภายในต้องไม่ติดไฟที่อุณหภูมิ 750 องศาเซลเซียส ผนังโดยรอบต้องทนไฟไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง ต้องมีผู้ดูแลอย่างน้อย 1 คน ซึ่งข้อปฏิบัติเหล่านี้เป็นกฎหมายความปลอดภัยสำหรับโรงมหรสพปี 2550.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมเจอร์ปิ่นเกล้าไฟไหม้ เมเจอร์ปิ่นเกล้าไฟไหม้โรงหนังเมเจอร์สภาวิศวกรสาขาปิ่นเกล้าสาเหตุเพลิงไหม้สปริงเกอร์อาคารเมเจอร์โรงภาพยนตร์เมเจอร์ข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 11:39 น.