เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธตกตูมในทะเลอีกแล้ว ฉุนโสมขาวติดตั้งระบบTHADD

ข่าว

  เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธตกตูมในทะเลอีกแล้ว ฉุนโสมขาวติดตั้งระบบTHADD

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ส.ค. 2559 12:08 น.

   โสมแดงทดสอบยิงขีปนาวุธอีกแล้วไปตกในทะเลตะวันออก ตอบโต้เกาหลีใต้-สหรัฐฯจับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ด้านรมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ชี้ การทดสอบยิงขีปนาวุธ พิสัยกลาง ‘โรดอง’ของเกาหลีเหนือล่าสุด ยิ่งแสดงให้เห็นความจำเป็นที่เกาหลีใต้ต้องติดตั้งระบบTHADDป้องกันประเทศ

   เมื่อ 3 ส.ค.59 สำนักข่าวยอนฮัพ กระบอกเสียงของเกาหลีใต้รายงาน ทางการเกาหลีเหนือกร้าว ยิงขีปนาวุธ ตอบโต้เกาหลีใต้และสหรัฐฯบรรลุข้อตกลงติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางอีกแล้ว บริเวณตะวันตกของประเทศ ไปตกนอกชายฝั่งทะเลตะวันออก หรือเรียกว่าทะเลญี่ปุ่น เมื่อเช้าวันที่ 3ส.ค. โดยสหรัฐฯระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธจำนวน 2 ลูก โดยการทดสอบขีปนาวุธลูกหนึ่งล้มเหลว เพราะเกิดระเบิดหลังยิง และลูกที่สอง ไปตกในทะเลฝั่งตะวันออก

   ด้านเสนาธิการ่วมกองทัพเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง ‘โรดอง’ จากทางฝั่งตะวันตกของประเทศไปตกในทะเลตะวันออก ขณะที่นายยุน เบียง รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้ กล่าวต่อนักข่าวระหว่างมีการประชุมในกรุงโซล ว่า การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ถือเป็นการแสดงให้เห็นภัยคุกคามของเกาหลีเหนือที่สามารถเป็นจริง ได้ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว เป็นการแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นสำหรับเกาหลีใต้และสหรัฐฯที่ต้องมีการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD (ตาต่อตา! สหรัฐฯ-โสมขาว จับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD แล้ว)

   ทั้งนี้ ระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD (Terminal High Altitude Area Defense System) คือ ระบบยิงสกัดขีปนาวุธในบริเวณพิกัดตำแหน่งสูง ขณะที่ขีปนาวุธที่ยิงมาโจมตีกำลังเข้าสู่วิถีเดินทางระยะสุดท้ายก่อนตกสู่เป้าหมาย ใช้ในการยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลาง

   คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
   คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์