ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พรเพชร' ห่วงคนไม่ยอมรับผลประชามติ หวั่นแปลความหมายผิด

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 12:35 น.
  SHARE

  "พรเพชร" กังวลคนไม่ยอมรับผลประชามติ ห่วงมีการแปลความหมายผลประชามติในทางไม่ถูกต้อง เชื่อ รบ.-คสช. มีทางออก หากร่างฯ ถูกคว่ำ แต่ขอเลือกตั้งตามโรดแม็ป

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการเดินสายชี้แจงคำถามพ่วงของ สนช.ช่วงโค้งสุดท้ายว่า สนช.ได้อธิบายคำถามพ่วงเพิ่มเติมการออกเสียงประชามติในข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง คิดว่า ถ้าประชาชนได้รับฟังคำชี้แจงคงจะเข้าใจและมีความเห็นอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง ซึ่งในวันที่ 7 ส.ค.นี้อยากเชิญชวนประชาชนไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติ เพราะเป็นโอกาสดีที่จะแสดงความคิดเห็นของตนผ่านคะแนนเสียง

  เมื่อถามว่า กังวลเกี่ยวกับการลงประชามติหรือไม่ เพราะพรรคการเมืองมีท่าทีชัดเจนแล้วว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ นายพรเพชร กล่าวว่า กังวลเรื่องที่จะไม่ยอมรับผลลงประชามติ มีการพูดในทำนองว่า ถ้ารับจะมีการตอบโต้มาอีกอย่างหนึ่ง และถ้าไม่รับก็จะมีผลตอบโต้มาอีกอย่าง กังวลเรื่องนี้ว่าจะมีการทำให้เข้าใจผิด แปลความหมายผลประชามติในทางที่ไม่ถูกต้อง ความจริงการออกเสียงประชามติแสดงผลชัดเจนว่า ประชาชนคิดอย่างไรเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง

  เมื่อถามว่า ขณะนี้รัฐบาลหารือถึงทางออกหรือยังว่า จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว นายพรเพชร กล่าวว่า นายกฯ พูดชัดเจนว่าถ้าผลประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ จะเดินหน้าตามโรดแม็ปที่วางไว้ แต่ถ้าไม่รับต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวแน่นอน เพื่อกำหนดแนวทางโรดแม็ปต่อไป เป็นหน้าที่ของรัฐบาลกับ คสช.จะหารือร่วมกัน เชื่อว่าคงคิดอยู่ในใจบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้ปรึกษาหารือกันอย่างจริงจังเพราะคงรอผลลงประชามติ

  เมื่อถามว่า ในฐานะที่ปรึกษา คสช.หากประชามติไม่ผ่าน ทางออกแก้ไขรัฐธรรมนูญควรมีทิศทางอย่างไร นายพรเพชร กล่าวว่า ต้องแก้ไขไปในทิศทางที่นายกฯ พูดว่า จะต้องมีรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีการเลือกตั้งให้เป็นร่างรัฐธรรมนูญธรรมดาที่อยู่บนหลักการ และต้องนำคะแนนเสียงของประชาชนมาประเมินด้วย โดยดำเนินการตามโรดแม็ปที่นายกฯ พูดไว้ แต่วิธีการได้มาของรัฐธรรมนูญใหม่ยังไม่มีการปรึกษาหารือกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญประชามติพรเพชร วิชิตชลชัยคำถามพ่วงผลประชามติแปลความหมายคว่ำร่างฯสิทธิออกเสียงโรดแม็ปการเลือกตั้งโค้งสุดท้ายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 20:25 น.