วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' เตือน สัญญาณอันตราย ลงทุนต่างประเทศทรุดหนักรอบ 10 ปี

พิชัย นริพทะพันธ์ุ อดีต รมว.พลังงาน เตือน สัญญาณอันตราย การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทรุดหนัก ต่างชาติหมดความมั่นใจ เย้ย ผลงาน 10 เดือน การลงทุนโดยตรงทรุดหนักสุดในรอบ 10 ปี...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.59 นายพิชัย นริพทะพันธ์ุ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงว่า ยอดการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศของไทยในครึ่งแรกของปีนี้ลดลงเหลือเพียง 1.21 หมื่นล้านบาทเท่านั้น หรือลดลงเฉียด 100% ของปีก่อน ถือว่าต่ำสุด เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งปีที่แล้วการลงทุนจากต่างประเทศหายไป 90% แล้ว ปีนี้กลับยิ่งหนักกว่าปีที่แล้ว และนี่หรือที่ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ บอกว่าทำงาน 10 เดือน ดีกว่ารัฐบาลในอดีตทำมา 5 ปี น่าจะเป็น ทำงาน 10 เดือนแย่สุดใน 10 ปีมากกว่า และใครกันแน่ที่ควรเปิดหูเปิดตาดูความจริง เพราะท่านน่าจะทราบดีว่า การลงทุนจากต่างประเทศที่หดหาย จะทำให้อนาคตของเศรษฐกิจไทยย่ำแย่อย่างแน่นอน ซึ่งได้เคยเตือนไว้แล้วหลายครั้ง และแสดงว่านักลงทุนต่างประเทศไม่เหลือความมั่นใจต่อรัฐบาลและ คสช. อีกแล้ว หากร่างรัฐธรรมนูญยังไม่อาจฟื้นฟูความมั่นใจจากต่างประเทศได้ เศรษฐกิจไทยจะต้องมีปัญหาอย่างมากในอนาคตแน่ จึงอยากให้ประชาชนคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจในการลงประชามติ อย่าหลงเชื่อวาทกรรมว่า เพื่อป้องกันนักการเมืองทุจริต ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าอาจจะมีจริง แต่ต้องถามว่าปัจจุบันการทุจริตน้อยกว่านักการเมืองหรือไม่ แถมยังไม่สามารถตรวจสอบได้ ที่จับได้แน่ๆ และมีใบเสร็จอย่าง GT200 ก็ยังดำเนินคดีกับผู้รับผิดชอบไม่ได้

ดังนั้น การทุจริตจึงเป็นปัญหาของสังคมไทย ไม่ใช่ปัญหาทางการเมือง ซึ่งต้องหาวิธีแก้ไขอย่างเป็นระบบ โดยการตรวจสอบและการลงโทษได้อย่างแท้จริง แต่ถ้าหากความมั่นใจของต่างประเทศและการลงทุนหดหายเช่นนี้ ประเทศไทยจะเสียหายมากกว่า เพราะปัญหาทางเศรษฐกิจจะเพิ่มขึ้น เช่น การส่งออกจะลดลงอีก การว่างงานจะเพิ่ม ฯลฯ และปัญหาสังคมจะตามมาอีกมากอย่างแน่นอน.

พิชัย นริพทะพันธ์ุ อดีต รมว.พลังงาน เตือน สัญญาณอันตราย การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศทรุดหนัก ต่างชาติหมดความมั่นใจ เย้ย ผลงาน 10 เดือน การลงทุนโดยตรงทรุดหนักสุดในรอบ 10 ปี 3 ส.ค. 2559 11:18 3 ส.ค. 2559 12:00 ไทยรัฐ