ไลฟ์สไตล์
100 year

'ราเมศ' สับร่างฯ ไม่เป็น ปชต. ซ้ำเปิดช่องคนโกงเข้าสู่การเมือง

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 12:05 น.
SHARE

"ราเมศ" ถามตรง กรธ. ทำไมไม่ตัดสิทธิ์คนโกงตลอดชีวิต แจง 2 เหตุ "ปู" ไม่พ้นผิด แนะสังคมอย่าสับสน ยัน ร่าง รธน.ช่วยโกง

เมื่อวัน 3 ส.ค.59 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญที่จะลงประชามติ ที่ไม่ระบุเรื่องถอดถอนไว้ว่า กรธ.ไม่เคยออกมาตอบคำถามว่าเหตุใดจึงไม่ระบุคุณลักษณะต้องห้าม เรื่องบุคคลที่ถูกถอดถอนจากการทุจริตในการสมัครเป็น ส.ส.และรัฐมนตรีว่า เพราะอะไร แต่ได้ยอมรับว่า ได้ตัดเรื่องถอดถอนออกไป ตกลงที่มีจุดขายว่าเพื่อป้องกันคนโกง เป็นเพียงวาทกรรมเพราะเนื้อหาสาระที่แท้จริงเป็นการเปิดช่องให้คนโกง ขอให้สังคมตั้งหลัก อ่านและคิดในสาระของร่างรัฐธรรมนูญนี้ การที่ไม่ระบุเรื่องถอดถอนไว้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและพวก ที่เคยถูกถอดถอนไปแล้ว จะได้รับประโยชน์ทันที หากร่างรัฐธรรมนูญนี้ผ่านการลงประชามติ คือ จากเดิมที่ถูกตัดสิทธิ์ตลอดชีวิตไม่มีสิทธิ์ลงสมัคร ส.ส. และไม่สามารถกลับมาเป็นรัฐมนตรีหรือนายกฯ ได้ ก็จะเหลือแค่ถูกห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพียง 5 ปี เพราะร่างฉบับนี้ได้ยกโทษตัดสิทธิ์ตลอดชีวิตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปโดยปริยาย

ข่าวแนะนำ

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนความพยายามในการโยงประเด็นการเรียกค่าเสียหาย 286,639 ล้านบาท จาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้วมาสรุปว่า คดีจำนำข้าวจะไม่ได้รับประโยชน์จากร่างรัฐธรรมนูญนี้ ก็เป็นคนละประเด็นกัน เพราะต่อให้มีรัฐธรรมนูญใหม่อีก 100 ฉบับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ไม่พ้นความผิด 2 ข้อ ไปได้ คือ 1.กรณีเรียกค่าเสียหายที่เกิดจากโครงการรับจำนำข้าว เพราะบังคับตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ 2.คดีอาญาที่อยู่ในการพิจารณาคดีของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งต้องดำเนินการต่อไป แต่กรณี ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกถอดถอนแล้ว ซึ่งมีโทษถูกตัดสิทธิ์ตลอดชีวิตแล้ว โทษส่วนที่ถูกตัดสิทธิ์นี้จะถูกยกโทษให้ทันที ฉะนั้นสังคมไทยอย่าสับสน ตนเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่เป็นประชาธิปไตย ถ้าไม่พูดท้วงติงในข้อเท็จจริงต่อสังคม ให้ติดไว้ในหมายเหตุประเทศไทยไม่ได้ ถือเป็นร่างรัฐธรรมนูญที่ช่วยโกง ซึ่งเวลาในอนาคตจะเป็นเครื่องพิสูจน์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญประชามติราเมศ รัตนะเชวงถอดถอนเนื้อหาร่างฯเปิดช่องคนโกงจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรตัดสิทธิ์การเมืองเว้นวรรคการเมืองค่าเสียหายจำนำข้าวความผิดทางละเมิดพ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:18 น.