วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' เชื่อ เสียง 7 สิงหา ออก 'คว่ำ-หงาย' บี้ คสช.เดินตามโรดแม็ป

"อุเทน" แฉ จนท.รัฐลงพื้นที่แจงร่างฯ ทำชาวบ้านหวาดระแวง ส่งผลกระแสประชามติตีกลับ เชื่อผลลัพธ์ประชามติ ออก "ผ่าน-ไม่ผ่าน" คสช.ต้องเดินตามโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ว่า ก่อนหน้านี้ได้ระบุว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติอย่างไม่ยากเย็นนัก เพราะประชาชนอยากให้มีการเลือกตั้ง แต่ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา กระแสสังคมเริ่มเปลี่ยนแปลงไปพอสมควร เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐลงพื้นที่เพื่อไปประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ แต่บางส่วนกลับทำให้เกิดความสับสนและสร้างความหวาดระแวงขึ้นมากกว่า อีกทั้งการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ไร้ประสิทธิภาพ ไม่สามารถบริหารจัดการส่งร่างฯ หรือเอกสารประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้อย่างทั่วถึง ประชาชนจำนวนมากไม่ได้รับรวมทั้งตนเองด้วย ทั้งที่ใช้งบประมาณไปเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งตรงนี้จะส่งผลสะท้อนออกมาในวันที่ 7 ส.ค.นี้

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ไม่ว่าผลการลงประชามติจะออกมาอย่างไร รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีหน้าที่ดำเนินการให้มีการเลือกตั้งอย่างช้าไม่เกิน เดือน ส.ค. ปี 60 ตามที่เคยประกาศไว้ และหากต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ขอให้ คสช.ทบทวนการจัดทำรัฐธรรมนูญให้มีความเข้าใจง่าย และเป็นตามหลักสากล ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้เคยกล่าวไว้ ที่สำคัญไม่ควรนำวาทกรรมจะร่างรัฐธรรมนูญที่ตีกรอบ ให้โหดหนักขึ้นไปอีกมาข่มขู่หรือใช้ประชาชนเป็นตัวประกัน เหมือนที่ผู้ใหญ่ใน คสช.บางคน เคยกล่าวว่า หากร่างรัฐธรรมนูญนี้ไม่ผ่าน จะต้องเขียนรัฐธรรมนูญให้โหดกว่านี้ และรู้สึกเสียดายที่ คสช.ไม่รับฟังคำแนะนำของตน ที่ให้ประกาศใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เลย ถ้า คสช.เองเห็นว่าร่างนี้ดีหรือเหมาะสมแล้ว โดยไม่ต้องทำประชามติ เพราะเมื่อมาถึงตอนนี้ก็มีแต่ทำให้ประเทศชาติเสียทั้งโอกาส เสียเวลา และเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ

นายอุเทน กล่าวย้ำถึงข้อกังวลว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อาจจะสร้างความสับสนในอนาคตด้วยว่า พรรคคนไทยได้ตั้งข้อสังเกตหลายครั้งก่อนหน้านี้ว่า ตามหลักแล้ว รัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ จึงต้องร่างโดย ส.ส.หรือผู้แทนประชาชนที่มาจากการเลือกตั้งเท่านั้น ดังนั้นไม่ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใด เมื่อประกาศใช้แล้ว ขอเน้นว่าต้องแก้ไขได้ง่าย ไม่ใช่เขียนให้แก้ยากอย่างฉบับที่ร่างมานี้ ส่วนกรณีที่ กรธ.ระบุว่าร่างรัฐธรรมนูญนี้เป็นฉบับปราบโกงนั้น จะเห็นได้ว่ามีเพียงการพูดแค่ดูดี เน้นมุ่งสร้างกลไกตรวจสอบและลงโทษนักการเมืองเท่านั้น ซึ่งต้องถามว่า การทุจริตคอร์รัปชันในบ้านเมืองนี้มีเพียงนักการเมืองเท่านั้นหรือที่โกง เหตุใดจึงไม่มีบทบัญญัติที่สามารถดำเนินการตรวจสอบฝ่ายข้าราชการ ที่ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญของกระบวนการทุจริตคอร์รัปชันสุดท้ายอยากกราบภาวนาขอให้พระสยามเทวาธิราช ช่วยดลบันดาลให้ผู้มีอำนาจในบ้านเมือง มีสติคิดให้ได้เพื่อบ้านเมืองเราเสียที มีความกล้าหาญในการบริหารบ้านเมืองและปกครองด้วยหลักคุณธรรม คิดถึงใจเขาใจเรา และเชื่อในเรื่องกรรมลิขิต ขอให้ดูบทเรียนของบุคคลระดับสูงหลายคน ผลสุดท้ายที่จบลงไม่ดี ต้องเสียคนเมื่อแก่.

"อุเทน" แฉ จนท.รัฐลงพื้นที่แจงร่างฯ ทำชาวบ้านหวาดระแวง ส่งผลกระแสประชามติตีกลับ เชื่อผลลัพธ์ประชามติ ออก "ผ่าน-ไม่ผ่าน" คสช.ต้องเดินตามโรดแม็ป 3 ส.ค. 2559 10:41 3 ส.ค. 2559 12:10 ไทยรัฐ