ข่าว
100 year

ไทย-อังกฤษ ร่วมส่งเสริมมาตรฐานกุ๊กไทย ยกระดับหนุนตลาดโลก

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2559 12:15 น.
SHARE

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเข้าพบ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร หารือเรื่องอาหารไทย เผย คนอังกฤษนิยมชมชอบอาหารไทยมาก เร่งส่งเสริมกุ๊กไทยที่มีฝีมือทำงานต่างประเทศ มุ่งหวังกุ๊กไทยที่ทำงานใน ตปท.ขณะนี้ มีมาตรฐานเหมือนกันทั่วโลก 

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ได้ให้การต้อนรับ นายไบรอัน จอห์น เดวิดสัน เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสหราชอาณาจักร ในโอกาสแนะนำตัวเข้ารับหน้าที่ โดยมีประเด็นหารือร่วมกันในสถานะความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างกันด้วย

นายธีรพล ขุนเมือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน ได้มีการหารือเกี่ยวกับอาหารไทย เนื่องจากประชาชนชาวสหราชอาณาจักรมีความนิยมชมชอบอาหารไทย ซึ่งปัจจุบันมีกุ๊กไทยที่ไปทำงานในร้านอาหารไทยอยู่แล้วขณะนี้ 112 คน แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เมื่อชาวต่างชาติเดินทางมาเมืองไทยต่างชื่นชอบรสชาติอาหารไทย แต่เมื่อกลับประเทศ รสชาติอาหารไทยบางร้านเปลี่ยนแปลงไป

"กระทรวงแรงงานมีนโยบายมุ่งเน้นพัฒนาฝีมือกุ๊กไทยที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศให้มีมาตรฐานรสชาติเดียวกัน โดยจะดำเนินการภายใต้หลักสูตรการฝึกอบรมและทดสอบตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาผู้ประกอบอาหารไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กุ๊กไทยที่มีมาตรฐานไปทำงานต่างประเทศให้มากขึ้น รวมทั้งจะเร่งรัดให้กุ๊กไทยที่ทำงานอยู่ในต่างประเทศอยู่แล้ว พัฒนาฝีมือให้เป็นมาตรฐานเดียวกันอีกด้วย" นายธีรพล กล่าว 

นายธีรพล กล่าวต่อว่า เอกอัครราชทูตวิสามัญฯ แห่งสหราชอาณาจักรจะได้พิจารณาและร่วมสนับสนุน ส่วนการยกระดับกุ๊กไทยไปทำงานต่างประเทศ รมว.แรงงาน ได้มอบหมายให้กรมการจัดหางานและกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เร่งรัดดำเนินการพัฒนากุ๊กไทยที่มีความประสงค์ไปทำงานในต่างประเทศตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีให้มีมาตรฐานฝีมือแรงงาน ทั้งในแง่ของการบริการและมาตรฐานในรสชาติอาหารไทย เพื่อเอกลักษณ์ของความเป็นไทย

"ที่ผ่านมามีกุ๊กไทยที่ได้รับการส่งเสริมไปทำงานต่างประเทศ ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ตั้งแต่ปี 2557 ถึงปัจจุบันแล้วจำนวน 516 คน กระจายไปทำงานอยู่ในหลายประเทศทั้งยุโรปและเอเชีย ซึ่งผู้ผ่านการทดสอบจะมีรายได้ตั้งแต่ 50,000 - 120,000 บาทต่อคนต่อเดือน นอกจากนี้ยังมีโครงการฝึกอบรมการจัดการด้านอาหารและโภชนาการบนเรือเดินทะเล ซึ่งจะทำให้ผู้ที่เดินทางไปทำงานมีทักษะ ความรู้ ความสามารถตามมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ ตลอดจนเรียนรู้ภาษาในแต่ละประเทศ เพื่อประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคง" นายธีรพล กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้