ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้หญิงมาแรง

หมัดเหล็ก4 ส.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

การเมืองไทยกำลังร้อนแรงสุดๆ ในช่วงโค้งสุดท้ายการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โรคแทรกหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน มีผู้หวังดีแต่ประสงค์ร้าย ยุให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ขึ้นตำแหน่งนายกฯตัวจริง แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะ ต้องแสดงสปิริตลูกผู้ชายในทำนองเดียวกับ เดวิด คาเมรอน อดีตนายกฯอังกฤษ ที่เจอควันหลงจากการทำประชามติอังกฤษแยกตัวจาก อียู เข้า ร้อนถึง พี่ใหญ่ ต้องรีบออกมาปฏิเสธไม่ปรารถนาตำแหน่งใดๆทั้งสิ้น

การเมืองในอเมริกา ผลสำรวจล่าสุดของ ซีบีเอส นิวส์ ระบุ ฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครตัวแทนพรรคเดโมเครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีคะแนนนิยมนำ โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ร้อยละ 7 ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 3 เดือนจะถึงวันเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

จึงเป็นที่คาดการณ์ว่า ประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ จะเป็นสุภาพสตรี และน่าจะเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกาด้วย และเผอิญว่า กรุงโตเกียว ก็ได้ผู้ว่าฯหญิงคนแรกเช่นกัน มีดีกรีเป็นถึงอดีต รมว.กลาโหม ยูริโกะ โคอิเกะ ประกาศจะทำให้ กรุงโตเกียวเปลี่ยนแปลงอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ถึงยุคผู้หญิงเก่ง

ส่วนอดีตนายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทย อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังเจอกับวิบากกรรมทางการเมือง นอกจากจะถูกถอดถอนทั้งที่พ้นจากตำแหน่งนายกฯไปแล้ว ยังถูกกล่าวหาในคดี โครงการรับจำนำข้าว ก่อให้เกิดความเสียหาย

ซึ่งถ้าคิดในหลักตรรกะแล้ว ไม่ว่าใครที่มาดำรงตำแหน่งนายกฯแล้วต้องดำเนินนโยบายตามที่หาเสียงไว้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะโครงการช่วยเหลือภาคการเกษตร ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน ก็ไม่เคยมีกำไร

มีแต่ขาดทุน ถ้าไม่ทำตามนโยบายที่หาเสียงนอกจากจะถูกชาวบ้านประจานแล้ว ก็ยังจะถูกสภาผู้แทนราษฎรเล่นงานอีกกระทอก

อันที่จริงความเสียหายที่เกิดขึ้นในโครงการนี้ก็ ต้องแยกเป็นกรณีไป เช่นเกิดจากการทุจริตก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมายแต่ถ้าเป็นความผิดพลาดที่เกิดจากการปฏิบัติตามนโยบายก็ต้องมาดูที่ข้อเท็จจริง

ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นเรื่องการเมืองไปฉิบ

ประเทศไทยยังเต็มไปด้วยวิบากกรรมที่ผูกพันไปถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ ล่าสุด เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศไทยระบุว่า กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า สมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี มีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามทำรัฐประหารในตุรกีที่ผ่านมา โดยมีเครือข่ายในโรงเรียน บริษัท ธนาคารและสื่อมวลชนจำนวนมาก

สถานการณ์โลกชักจะไม่อำนวยให้ลูกผู้ชายอกสามศอกเข้ามาเป็นผู้นำประเทศอีกต่อไป ถ้าได้สุภาพสตรีที่มีความนุ่มนวลประนีประนอมเข้ามาเป็นผู้นำมากๆ ก็อาจจะช่วยให้โลกใบนี้เย็นลงเยอะ จึงไม่ควรไปลบหลู่สุภาพสตรีเด็ดขาด.

"หมัดเหล็ก"
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกผู้หญิงมาแรงผู้นำหญิงหมัดเหล็กคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:25 น.