ผู้หญิงมาแรง

ข่าว

  ผู้หญิงมาแรง

  หมัดเหล็ก

   4 ส.ค. 2559 05:01 น.

   การเมืองไทยกำลังร้อนแรงสุดๆ ในช่วงโค้งสุดท้ายการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โรคแทรกหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน มีผู้หวังดีแต่ประสงค์ร้าย ยุให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ขึ้นตำแหน่งนายกฯตัวจริง แทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะ ต้องแสดงสปิริตลูกผู้ชายในทำนองเดียวกับ เดวิด คาเมรอน อดีตนายกฯอังกฤษ ที่เจอควันหลงจากการทำประชามติอังกฤษแยกตัวจาก อียู เข้า ร้อนถึง พี่ใหญ่ ต้องรีบออกมาปฏิเสธไม่ปรารถนาตำแหน่งใดๆทั้งสิ้น

   การเมืองในอเมริกา ผลสำรวจล่าสุดของ ซีบีเอส นิวส์ ระบุ ฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครตัวแทนพรรคเดโมเครตเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีคะแนนนิยมนำ โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน ร้อยละ 7 ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 3 เดือนจะถึงวันเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

   จึงเป็นที่คาดการณ์ว่า ประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ จะเป็นสุภาพสตรี และน่าจะเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์การเมืองอเมริกาด้วย และเผอิญว่า กรุงโตเกียว ก็ได้ผู้ว่าฯหญิงคนแรกเช่นกัน มีดีกรีเป็นถึงอดีต รมว.กลาโหม ยูริโกะ โคอิเกะ ประกาศจะทำให้ กรุงโตเกียวเปลี่ยนแปลงอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

   ถึงยุคผู้หญิงเก่ง

   ส่วนอดีตนายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทย อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังเจอกับวิบากกรรมทางการเมือง นอกจากจะถูกถอดถอนทั้งที่พ้นจากตำแหน่งนายกฯไปแล้ว ยังถูกกล่าวหาในคดี โครงการรับจำนำข้าว ก่อให้เกิดความเสียหาย

   ซึ่งถ้าคิดในหลักตรรกะแล้ว ไม่ว่าใครที่มาดำรงตำแหน่งนายกฯแล้วต้องดำเนินนโยบายตามที่หาเสียงไว้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะโครงการช่วยเหลือภาคการเกษตร ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหน ก็ไม่เคยมีกำไร

   มีแต่ขาดทุน ถ้าไม่ทำตามนโยบายที่หาเสียงนอกจากจะถูกชาวบ้านประจานแล้ว ก็ยังจะถูกสภาผู้แทนราษฎรเล่นงานอีกกระทอก

   อันที่จริงความเสียหายที่เกิดขึ้นในโครงการนี้ก็ ต้องแยกเป็นกรณีไป เช่นเกิดจากการทุจริตก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมายแต่ถ้าเป็นความผิดพลาดที่เกิดจากการปฏิบัติตามนโยบายก็ต้องมาดูที่ข้อเท็จจริง

   ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นเรื่องการเมืองไปฉิบ

   ประเทศไทยยังเต็มไปด้วยวิบากกรรมที่ผูกพันไปถึงความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ ล่าสุด เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตตุรกี ประจำประเทศไทยระบุว่า กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า สมาคมธุรกิจไทย-ตุรกี มีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามทำรัฐประหารในตุรกีที่ผ่านมา โดยมีเครือข่ายในโรงเรียน บริษัท ธนาคารและสื่อมวลชนจำนวนมาก

   สถานการณ์โลกชักจะไม่อำนวยให้ลูกผู้ชายอกสามศอกเข้ามาเป็นผู้นำประเทศอีกต่อไป ถ้าได้สุภาพสตรีที่มีความนุ่มนวลประนีประนอมเข้ามาเป็นผู้นำมากๆ ก็อาจจะช่วยให้โลกใบนี้เย็นลงเยอะ จึงไม่ควรไปลบหลู่สุภาพสตรีเด็ดขาด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์