วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บันทึกเกียรติยศ (อีกครั้ง) ชัยชนะยิ่งใหญ่ของ “น้องเม”

โดย ซูม

ผมต้องยอมรับว่าผมยังตื่นเต้นมากๆ ดีใจและภูมิใจมากๆสำหรับชัยชนะของนักกอล์ฟสาวไทย เอรียา จุฑานุกาล ที่สามารถคว้าแชมป์กอล์ฟ “รีโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น” ที่ประเทศอังกฤษมาครองได้เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว

ขออนุญาตท่านผู้อ่านใช้เนื้อที่วันนี้ทั้งคอลัมน์ เพื่อเขียนถึงเรื่องราวของเธอ โดยเฉพาะสำหรับชัยชนะในครั้งนี้ และเส้นทางในวันข้างหน้า ทั้งของเธอเองและของประเทศไทย...อีกสักครั้งนะครับ

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า กอล์ฟรายการ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น นั้น เป็นรายการใหญ่ที่เรียกว่าเมเจอร์ 1 ใน 5 รายการของโลก ในประเภทหญิง

เป็นรายการระดับสุดยอดแห่งความปรารถนาและความใฝ่ฝันของนักกอล์ฟอาชีพทุกๆคนทั่วโลก ที่จะได้ครองแชมป์เมเจอร์ใดเมเจอร์หนึ่ง จาก 5 เมเจอร์ดังกล่าว (ของผู้ชายจะมีเพียง 4 รายการ)

การที่ เอรียา จุฑานุกาล คว้าแชมป์มาได้จึงถือเป็นความสำเร็จอย่างยิ่งของเธอ และได้รับการยกย่องกล่าวขวัญจากแฟนกอล์ฟหลายร้อยล้านคนทั่วโลก ตลอดจนสื่อมวลชนทั่วโลกอย่างกว้างขวาง

มากยิ่งกว่า หรือถ้าจะใช้คำอีกคำหนึ่งคือ “โด่งดังกว่า” การคว้าแชมป์รายการกอล์ฟอาชีพหญิงที่เรียกว่า LPGA Tour ของสหรัฐฯมาครองได้ถึง 3 รายการติดกัน เมื่อ 2 เดือนก่อนเสียอีก

นี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์กอล์ฟโลก ที่คนไทยคนแรกไม่ว่าชายหรือหญิงก็ตาม สามารถคว้าแชมป์ระดับ “เมเจอร์” มาครอบครองได้สำเร็จ

ที่สำคัญเธอยังมีอายุต่ำสุดเป็นอันดับที่ 2 ที่ครองแชมป์รายการนี้ ด้วยอายุเพียง 20 ปี 8 เดือน และ 8 วัน (เป็นรองก็แต่ จิ ยาย ชิน นักกอล์ฟเกาหลีใต้ ที่ได้แชมป์รายการนี้ด้วยอายุ 20 ปี 3 เดือน 6 วัน เมื่อปี 2006)

ไม่เพียงแต่จะได้รับเงินรางวัลสูงถึง 412,047 เหรียญสหรัฐฯ หรือ ประมาณ 16 ล้านบาท เท่านั้น เธอยังได้เลื่อนอันดับขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิงอันดับ 2 ของโลกอีกด้วย เป็นรองก็แต่ ลีเดีย โค มือ 1 ของโลก เชื้อสาย เกาหลี แต่โอนสัญชาติไปเป็นนิวซีแลนด์อยู่เพียงคนเดียวเท่านั้นในนาทีนี้

แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เอรียา จุฑานุกาล หรือ “น้องเม” ได้ผ่านปัญหาอุปสรรคและการทดสอบมาอย่างหนัก

มีทั้งความผิดหวัง ความโศกเศร้าเสียใจ และการถูกดูหมิ่นดูแคลน

เธอเคยได้รับคำปรามาสว่า เป็นนักกอล์ฟที่มีฝีมือยอดเยี่ยม แต่มักคุมสติ อารมณ์ และจิตใจไม่อยู่ในช่วงสุดท้าย เป็นเหตุให้พ่ายแพ้คู่ต่อสู้อย่างน่าผิดหวังบ่อยครั้ง

รวมทั้งเมื่อปี 2015 ตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นปีแห่งความสุดเศร้าของเธอที่ลงแข่งถึง 29 รายการ แต่ผ่านการตัดตัวเพียงแค่ 17 รายการ ตกรอบหรือไม่ผ่านตัดตัวถึง 12 รายการ

ใครก็ตามที่เผชิญความยากลำบากถึงขนาดนี้แล้วยังกลับมายิ่งใหญ่ได้ ต้องถือว่าเป็นสุดยอดนักกีฬาอย่างแท้จริง

สื่อต่างประเทศทุกสำนักล้วนหยิบยกเรื่องราวชีวิตของเธอช่วงนี้มาเผยแพร่อยู่เสมอ เพื่อเป็นการชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง และจิตใจที่พร้อมจะต่อสู้ของเธอ ซึ่งในที่สุดก็เอาชนะปัญหาและอุปสรรคลงได้ จนมีวันแห่งความชื่นใจและภาคภูมิใจดังเช่นที่เป็นอยู่ขณะนี้

“น้องเม” ยังจะแข่งขันต่อไป สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติต่อไป รวมทั้งจะเป็นแรงบันดาลใจให้นักกอล์ฟรุ่นหลังเดินรอยตาม

ไปสู่ “เกาหลีโมเดล” อย่างที่ผมเคยเขียนไว้ว่า หลังความสำเร็จของ “เซรีพาร์ค” นักกอล์ฟหญิงเกาหลี ก็หลั่งไหลออกมาครองโลก โกยเงินเข้าประเทศจำนวนมหาศาล และช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศเกาหลีใต้อย่างกว้างขวางทั่วโลก โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย

ผมจึงหวังว่าจากนี้ไป กองทัพนักกอล์ฟสาวไทยจะเป็นเช่นนี้บ้าง ออกสู่โลก นำเงินตราเข้าประเทศ และขึ้นไปโบกธงไตรรงค์ให้คนรู้จักประเทศไทย ซึ่งจะเป็นการเชิญชวนให้เขาอยากมาเที่ยวประเทศไทยไปในตัว

ขอให้กำลังใจน้องเมสำหรับริโอเกมส์ หรือโอลิมปิกเกมส์ที่บราซิลอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้...ขอให้ได้เหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับมา และถ้าเป็นเหรียญทองจะชื่นใจ คนไทย ที่ซู้ดเลยล่ะ

หลัง 7 ส.ค.ลงประชามติกันไปแล้ว เมืองไทยของเราจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้...ฝาก “น้องเม” และนักกีฬาไทยคนอื่นๆให้ช่วยคว้าเหรียญโอลิมปิกกลับมาเยอะๆด้วย เผื่อจะช่วยให้สถานการณ์หลัง 7 ส.ค. มีแต่ความสมานฉันท์และความสุขในหัวใจของคนไทยทุกคน.

"ซูม"

3 ส.ค. 2559 09:32 3 ส.ค. 2559 09:32 ไทยรัฐ