ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไซเบอร์วอร์

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์4 ส.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ช่วงนี้รู้สึกว่า “สงครามไซเบอร์” เริ่มเป็นข่าวรายวันมากขึ้นทุกที อันหมายถึงรูปแบบการโจมตีเอาคืนหรือตอบโต้กันระหว่างคู่กรณีได้เปลี่ยนรูปแบบเข้าสู่ยุคดิจิตอลเต็มตัว...ชนิดที่ไม่ต้องแอบไม่ต้องซ่อนเร้นให้เมื่อย

  โดยหลังจากกรณีที่เว็บไซต์วิกิลีกส์นำอีเมลของแกนนำพรรคเดโมแครตออกมาเผยแพร่จนพรรคเกือบแตกเมื่อรู้ว่ามีแกนนำบางคนพยายามสกัดดาวรุ่งนายเบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ คู่แข่งนางฮิลลารี คลินตัน ชิงตัวแทนพรรคไปชิงประธานาธิบดีในเดือน พ.ย.นี้ แต่สุดท้ายก็กล้อมแกล้มเคลียร์กันได้ก่อนชี้นิ้วไปที่รัสเซีย เป็นคนล้วงตับเจาะระบบคอมพิวเตอร์ของพรรค ซึ่งแม้ฝ่ายหลังปฏิเสธ แต่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ก็รีบรับไม้ต่อ เดินหน้าสอบสวนเรื่องนี้แล้ว

  กรณีต่อมา มีมือดีเจาะระบบจอแสดงผลตารางเที่ยวบินที่สนามบินนอย บ่ายและเติ่น เซิน ญัต ในกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ ซิตี้ (ไซ่ง่อน) ตามลำดับ เพื่อขึ้นข้อความโจมตีเวียดนามที่อ้างสิทธิครอบครองดินแดนในทะเลจีนใต้ เจ้าหน้าที่เวียดนามไม่เสียเวลาคิดมาก ออกมาประกาศทันทีคงไม่ใช่ใครถ้าไม่ใช่จีนทำ ส่วนจะเป็นคนหรือองค์กรของรัฐบาล จีนหรือแค่กลุ่มแฮกเกอร์ทั่วไป ต้องสอบสวนกันต่อไป

  เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นต่อเนื่องจากกรณีที่นักท่องเที่ยวชาวจีนร้องเรียนถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประจำสนามบินเติ่น เซิน ญัต ที่ไซ่ง่อนเขียนคำด่าหยาบคายตอนตรวจลงตราพาสปอร์ตทำให้สถาน กงสุลจีนในไซ่ง่อนออกมาแถลงประณามและจี้รัฐบาลเวียดนามให้สอบสวนเอาเรื่องผู้เกี่ยวข้อง

  เรื่องนี้ก็ไม่ต้องวิเคราะห์ให้ยาก เวียดนามเป็น 1 ในคู่กรณีของจีนที่แย่งชิงดินแดนน่านน้ำทะเลจีนใต้นั่นเอง และมีเรื่องกระทบกระทั่งกันจากประเด็นนี้อยู่บ่อยๆ

  การเล่นงานกันผ่านจอคอมพิวเตอร์ยังเกิดขึ้นกับคู่กรณีอย่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือด้วย เมื่ออัยการเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยล่าสุดว่าองค์กรต้องสงสัยของเกาหลีเหนือลอบเจาะระบบล้วงข้อมูลอีเมลของเจ้าหน้าที่รัฐ ผู้สื่อข่าวและอาจารย์มหาวิทยาลัยผู้ช่ำชองกิจการเกาหลีเหนือรวมหลายสิบคนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

  ผลของการแฮกข้อมูลครั้งนี้ มีพาสเวิร์ดของบัญชีผู้ใช้อีเมลรั่วไหลไม่ต่ำกว่า 56 บัญชี แต่ยังไม่พบว่ามีข้อมูลสำคัญถูกฉกขโมยไปหรือไม่ แต่ที่ผ่านๆมา เกาหลีเหนือก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยของเกาหลีใต้มาตลอด เคยบอกแม้กระทั่งว่าเกาหลี เหนือมีกองทัพไซเบอร์ที่มีกำลังพลมากถึง 6,000 นายเพื่อทำสงครามไซเบอร์เล่นงานกองทัพและรัฐบาลเกาหลีใต้โดยเฉพาะ ซึ่งฝ่ายถูกกล่าวหาก็ปฏิเสธมาตลอดเหมือนกัน.

  "เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกไซเบอร์วอร์เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 21:37 น.