ศาลใหม่ล่าสุด

ข่าว

  ศาลใหม่ล่าสุด

  ซี.12

   4 ส.ค. 2559 05:01 น.

   มีพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลใหม่ล่าสุดขึ้นในศาลยุติธรรมคือ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เป็นศาลพิเศษสำหรับพิจารณาพิพากษาคดีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทุจริตโดยตรง

   ทั้งนี้เพื่อลดขั้นตอนและระยะเวลาในกระบวนการดำเนินคดีให้เห็นผลเร็วขึ้นกว่าการดำเนินการในศาลอาญาธรรมดา

   โดยยกฐานะแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐในศาลอาญาเพื่อจัดตั้งขึ้นเป็นศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางขึ้นในตอนนี้ และจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาคในอนาคตขึ้นโดยกำหนดให้เป็นศาลชั้นต้นตามพระธรรมนูญศาลยุติธรรม

   มีการกำหนดให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบมีอำนาจออกไปนั่งพิจารณาที่ศาลชั้นต้นอื่นที่อยู่ในเขตท้องที่ของศาลนั้นได้โดยจะใช้เจ้าหน้าที่ธุรการของศาลนั้นเองหรือของศาลชั้นต้นที่ไปนั่งพิจารณาทำหน้าที่ช่วยเหลือในการพิจารณาพิพากษาคดีก็ได้

   ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง กำหนดเปิดทำการ ในวันที่ 1 ตุลาคม 2559 ช่วงนี้จึงอยู่ในระหว่างการเตรียมการในทุกๆด้าน รวมทั้งกำหนดตัว อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง คนแรกซึ่ง คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. เห็นชอบให้ นายอำนาจ พวงชมภู อธิบดีผู้พิพากษาศาลภาค 2 เป็น อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง คนแรก

   นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้ง ศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ ขึ้นเป็นศาลชั้นอุทธรณ์ตามพระธรรมนูญศาลยุติธรรม มีอำนาจพิจารณาพิพากษาบรรดาคดีที่อุทธรณ์ คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลชำนัญพิเศษ โดยจัดตั้งแผนกดังต่อไปนี้ขึ้นในศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ

   1.แผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ 2.แผนกคดีภาษีอากร มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลภาษีอากร 3.แผนกคดีแรงงาน มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลแรงงาน 4.แผนกคดีล้มละลาย มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลล้มละลาย 5.แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีที่อุทธรณ์คำพิพากษาหรือคำสั่งของศาลเยาวชนและครอบครัว

   มีประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ 1 คน และรองประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ 5 คน ดูแลรับผิดชอบคดีชำนัญพิเศษแต่ละด้านโดยให้มีอัตรากำลังผู้พิพากษา 19 คณะ ในแต่ละแผนกมีจำนวนคณะ ดังนี้

   1.แผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ 2 คณะ 2.แผนกคดีภาษีอากร 2 คณะ 3.แผนกคดีแรงงาน 9 คณะ 4.แผนกคดีล้มละลาย 3 คณะ 5.แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว 3 คณะ และให้มีอัตราผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ 19 อัตรา

   สำหรับประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษคนแรกนั้นทาง ก.ต.ก็แต่งตั้งเรียบร้อยแล้วคือ นางเมทินี ชโลธร ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา เป็น ประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์